Cách làm việc tại nhà hiệu quả trong mùa covid bạn nên biết

1a2

Làm việc từ xa tại nhà mùa dịch bệnh Covid-19 cần lưu ý những điều gì?

Làm việc tại nhà là hình thức không còn quá xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt với những bạn freelancer (Người làm việc tự do). Tuy nhiên, việc thay đổi không gian làm việc đột ngột qua làm việc từ xa ở tại nhà đối với nhiều người vốn dĩ đã quen với giờ làm việc hành chính và ngồi tại văn phòng là một thách thức không nhỏ, nhất là liên quan đến việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống, sự điều độ, cũng như sức khỏe trong thời gian làm việc “không di chuyển” tránh phân tán tư tưởng. Vậy cần lưu ý những điều gì khi làm việc từ xa tại nhà mùa dịch bệnh Covid-19?

Không gian bạn làm việc khi làm việc từ xa tại nhà

Tâm trạng làm việc tích cực hay tiêu cực của bạn phụ thuộc rất lớn vào không gian làm việc. Một trong những thách thức lớn khi làm việc từ xa tại nhà đó là bạn luôn cảm thấy uể oải và bị làm phiền. Hãy cố gắng để tạo ra một không gian giúp bạn thoải mái làm việc trong vòng 8 tiếng bằng cách làm theo các mẹo sau nhé:

 • Làm việc trongkhu vực có ánh sáng tự nhiên tốt.
 • Làm việc trên bàn ghế cao luôngiữ được tư thế đúng trong 8 tiếng làm việc
 • Trang trí không gian làm việc tại nhà với chậu cây cảnh hoặc những vật dụng quen thuộc trên bàn làm việcgiống với bàn ở công ty của bạn để giúp bạn cảm thấy thân thuộc và giảm stress khi làm việc
 • Tránh làm việc ở khu vực có nhiều tiếng ồn.
 • Nên sắp xếpkhoảng cách giữa không gian làm việc và không gian cá nhân.
1a4

Luôn giữ tinh thần làm việc tích cực khi làm việc từ xa tại nhà

Đối với những bạn không quen với hình thức làm việc từ xa tại nhà, thì việc luôn giữ cho mình một tinh thần luôn đầy năng lượng và sự nhanh nhạy là một thách thức không nhỏ. Có vẻ sẽ khá khó khăn, nhưng hãy thử tham khảo 3 yếu tố tác động ở bên dưới, tinh thần của bạn sẽ được nâng lên, cải thiện nhanh chóng

 • Về trang phục: bạnsẽ không cần phải mặc đồ quá trang trọng như khi đi làm, nhưng bạn cũng không nên mặc đồ quá xuề xòa nha. Chính việc không quan trọng trang phục này khi làm việc từ xa tại nhà có thể làm cho bạn cảm thấy chuyện gì cũng có thể xuề xòa qua loa đại khái, từ đó vô tình khiến cho động lực và năng lượng khi làm việc sẽ giảm đáng kể. Khuyên bạn hãy mặc đồ chỉnh tề, gọn gàng thoải mái, cảm hứng làm việc của bạn sẽ được cải thiện hơn nhiều lắm đấy.
 • Hãy đặt lịch làm việc cụ thể, rõ ràng: đa sốphần lớn người sẽ có tâm lý ỉ nại, chừa phần việc đến cuối cùng khi làm việc tại nhà. Hãy tuân thủ theo đúng lịch làm việc bạn đề ra ban đầu, đừng chờ đợi thời gian đến khi nào bạn thấy thích mới bắt đầu công việc. Những phiền nhiễu sẽ đến từ mọi phía và chúng sẽ nuốt chửng quỹ thời gian còn lại của bạn. Hãy lên danh sách cụ thể các task thật chi tiết, bạn sẽ có cái nhìn bao quát chung về khối lượng công việc mỗi ngày.
 • Cố gắng giữ độ tập trung cao: khó làm chủ, không tập trungcông việc sẽ làm bạn khó giữ được đúng mục tiêu đề ra và hoàn thành danh sách công việc ban đầu. Duy trì sự tập trung đó là rất quan trọng khi làm việc tại nhà. Hãy sử dụng âm thanh trắng, nghỉ giải lao giữa giờ, khoa học vận động thể dục nhẹ nhàng là những cách nâng cao sự tập trung công việc cực hiệu quả.

Đảm bảo tiến độ công việc và KPI khi làm việc từ xa tại nhà

Đảm bảo tiến độ và KPI là điều quan trọng nhất khi bạn làm việc từ xa tại nhà. Hãy tham khảo một số gợi ý hiệu quả dưới đây để làm việc từ xa tại nhà hiệu quả nhất nhé:

 • Ngăn cáchgiữa không gian làm việc từ xa tại nhà và không gian sống
 • Ưu tiênhàng đầu các công việc quan trọng
 • Tích cực tương tácvà trao đổi trong công việc với các đồng nghiệp trực tuyến
 • Lên lịch,phân chia công việc cụ thể, rõ ràng trong team
 • Đảm bảo kết nối internet ổn địnhtránh bị gián đoạn khiến mất tập chung

Hãy nâng cao sức khỏe trong mùa dịch bệnh Covid-19 khi làm việc tại nhà bằng những mẹo sau:

Đảm bảo chế độ ăn uống khi làm việc tại nhà

1a6
Phải ăn uống đủ chất nâng cao sức đề kháng là việc rất quan trọng khi bạn làm việc tại nhà trong mùa đại dịch virus SARS-CoV-2 (Virus Corona). Đừng vì làm việc tại nhà mà bạn có thói quen dậy muộn và vừa làm vừa ăn. Điều này thực sự không hề tốt cho bạn chút nào. Bên cạnh đó, sẽ có những ngày bạn quên bữa ăn sáng và bắt đầu ngay vào công việc luôn, hoặc là làm quá giờ ăn trưa và bắt đầu ăn trưa vào xế chiều. Hãy ăn đủ bữa, đúng giờ, duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh mỗi ngày Bên cạnh đó hãy lưu ý, đừng cố tạo ra sự tỉnh táo trong công việc bằng lượng cà phê quá nhiều mỗi ngày nhé. Uống nhiều cà phê sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Nếu muốn uống cà phê, bạn hãy uống cà phê trong khoảng thời gian từ 9 – 11 giờ sáng là tốt nhất. Đây là thời điểm tốt để caffeine không làm gián đoạn đi giấc ngủ tự nhiên và chu kỳ thức giấc của bạn.

Hãy lên chế độ tập luyện và nghỉ ngơi khi làm việc từ xa tại nhà

1a7
Chăm sóc cho mắt, lưng, sức khỏe thể chât lẫn sức khỏe tinh thần là điều cần thiết khi bạn đã trải qua khoảng thời gian làm việc mấy tiếng đồng hồ. Không những vậy, bạn nên hỗ trợ trách việc đau lưng, kéo dãn cơ thể cũng là những cách rất hiệu quả bạn nên áp dụng:

 • Trongkhoảng 20-30 phút, bạn nên đi lại nhẹ nhàng và tập một vài động tác thể dục cơ bản.
 • Từkhoảng 40-45 phút, bạn nên nhìn ra một vị trí khác màn hình PC/ laptop để mắt của mình được nghỉ ngơi
 • Khi bạnđã làm việc tầm 1.30 tiếng – 2 tiếng, bạn nên có giờ nghỉ giải lao để tránh bị stress dù chỉ là vài phút

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỌI NGAY