Những sáng tạo để hiện thực hóa ngôi nhà thông minh

24

Chiến dịch hiện thực hóa ngôi nhà thông minh tại Việt Nam

Nói đến công nghệ nhà thông minh đây là khái niệm đã có từ khá lâu và đã và đang trở thành xu hướng chính với mục tiêu đưa thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng tiến vào một kỉ nguyên mới, kỉ nguyên Internet Of Things kết nối tất cả mọi thứ.

Hiện nay các nhà sản xuất điện tử đang đua nhau đưa ra các loại sản phẩm điện gia dụng các thiết bị điện thông minh với hy vọng rằng nhà thông minh sẽ được sử dụng rộng rãi và là nhu cầu thiết yếu.

Mục tiêu chính của việc kết hợp sử dụng công nghệ mới vào vào các vật dụng trong gia đình như bóng đèn chiếu sáng, điều hòa, nóng lạnh, quạt trần, quạt hút mùi, rèm cửa, máy bơm nước…, chủ yếu là nhằm giúp cho con người tối ưu hóa hết những tính năng săn có đặc thù của mỗi thiết bị đặc biệt hơn là khả năng tiện thao tác và đương nhiên là sẽ đem lại hiệu quả cao trong sử dụng

Các sản phẩm, thiết bị đó không những có khả năng hòa chung kết nối vào mạng thông minh trong gia đình để tự động hóa ngôi nhà mà còn hơn thế bởi chúng còn cho phép bạn giám sát, quản lý, điều khiển mọi thứ từ xa quan mạng Internet

1aa min

Thế nào là nhà thông minh?

Có khi nào, khi bạn vừa ra khỏi nhà đang chạy xe đi làm hay đến công ty làm nửa buổi rồi mới chợt ngỡ rằng hình như mình quên chưa tắt bếp đun ấm nước sôi hay nóng lạnh, điều hòa mình vẫn để chúng hoạt động? Phải làm sao khi giờ này không có ai ở nhà để nhờ giúp?

Hay là không biết rằng bọn trẻ ở nhà có đang học bài chăm chỉ không hay chúng đang tụm lại xem tivi và chơi game?

Vỡi một ngôi nhà thông minh bạn sẽ không còn phải lo ngại, lăn tăn lo nghĩ gì nhiều bởi giờ đây việc bạn cần làm đó chính là mở chiếc điện thoại thông minh của mình lên và quan sát mọi thứ, từ những thiết bị điện có đang hoạt động đến bọn trẻ có đang ở nhà hay đi chơi và chúng có được an toàn hay không

Và điểm đặc biệt đắt giá hơn đó chính là khả năng giao tiếp, điều khiển các thiết bị, vật dụng được kết nối với hệ thống thông minh đã được kết nối với Internet dễ dàng điều khiển

Hơn nữa các thiết bị còn có thể tự động hóa các hoạt động trong nhà theo ngữ cảnh, setup chương trình, lập trình cài đặt trước từ hệ thống chiếu sáng, nhiệt độ, độ ẩm hay là hệ thống an ninh bảo vệ cùng với hoạt động giải trí.

Mọi thứ đều có thể thức hiện nhanh chóng chính xác mong muốn của bạn

Một ví dụ đơn giản để hiểu rõ hơn về nhà thông minh như: Mỗi khi đi làm trở về nhà cửa cổng sẽ tự động mở để bạn chạy chiếc xế hộp của mình vào gara, với 1 chạm trên chiếc điện thoại thông minh thì đèn trong nhà sẽ bừng sáng, nóng lạnh điều hòa cũng đã được khởi động trước đo 15 phút đảm bảo rằng khi bạn trở về nhà sẽ là một cảm giác cực kì thoải mái, sảng khoái xua tan hết những mệt mỏi căng thẳng trong công việc.

Đương nhiên đồng nghĩa với đó là khi bạn rời khỏi nhà các thiết bị điều hòa, nóng lạnh, quạt hệ thống đèn sẽ tự động tắt đi tránh tình trạng chúng hoạt động liên tục, lãng phí và giảm tuổi thọ sản phẩm

11 1
12

Nguyên lý hoạt động của nhà thông minh

Cũng giống việc truyền tải thông tin giữa các máy tính với nhau thông qua mạng Internet thì đó những hệ thống nhà thông minh cũng sử dụng một phương pháp kết nối tiêu chuẩn gọi là Internet Protocol hay còn viết tắt là (IP).
Tất cả mọi thứ được kết nối, sử dụng Wifi thông qua địa chỉ IP của nó để truyền tải thông tin đến bộ định tuyến kết nối Internet, được điều khiển theo dõi thông qua trình duyệt web từ bất kỳ nơi đâu bất cứ vị trí nào trên thế giới.
Và đó chính là lí do vì sao bạn có thể nhìn thấy hệ thống an ninh của ngôi nhà, điều khiển các thiết bị điện thông minh trong nhà như trạng thái bật/tắt thông qua ứng dụng trên smartphone của mình.

Hệ thống cảm biến là phần không thể thiếu trong “Internet of Things” (IoT).
Thay vì việc bạn cần phải kết nối trực tiếp vào mạng, cảm biến sẽ có thể tự động cập nhật, đo lường thường xuyên và liên tục các biến đổi, chuyển hóa thành tín hiệu điện gửi thông tin truyền đến khu trung tâm điều khiển thông qua sóng RF.

Khi trung tâm điều khiển đã thu thập một khối lượng lớn những dữ liệu từ hàng trăm, hàng triệu và hơn cả hàng triệu thậm chí còn lên đến hàng tỉ thiết bị, cho nên chúng sẽ cần phân phải tích để tìm ra một mẫu chung giúp thực hiện làm việc một cách thông minh, hiệu quả hơn.
Hệ thống này hoạt động rất ổn và hiệu quả thông qua hệ thống điện toán đám mây. Nhờ vậy, thông tin được truyền tải đi một cách chính xác nhất, nhanh nhất và các hệ thống trong ngôi nhà thông minh sẽ hoạt động đúng chuẩn nhất.

1cc

Hệ thống quản lý nhà thông minh

Một hệ thống nhà thông minh cơ bản sẽ được thiết kế bao gồm: Một bộ trung tâm điều khiển chính là bộ não của ngôi nhà thông minh, bộ điều khiển trung tâm đó có nhiệm vụ kết nối các thiết bị riêng lẻ lại với nhau và để điều khiển toàn bộ hệ thống.
Các thiết bị điện là những vật dụng sử dụng điện trong nhà đó là các hệ thống cửa nhà, cửa cổng, điều hòa , nóng lạnh, rèm mành, các hệ thống ánh sáng, quạt thông gió, quạt cây, tivi, bếp gas, và ngoài ra còn có cả hệ thống camera giám sát, bảo vệ an ninh…

Đầu tiên bạn sẽ cần phải cài đặt các thiết bị sau đó bắt đầu thực hiện để cho trung tâm điều khiển học lệnh của tất cả các thiết bị. Việc tạo lập đồng thời sử dụng một hệ thống nhà thông minh thế này hoàn toàn không quá phức tạp, thậm chí là những người chưa thông thạo và ít tiếp cận tìm hiểu các thiết bị công nghệ cũng đều có thể tự kết nối và thực hiện việc học lệnh bằng tài liệu hướng dẫn mà chẳng cần nhân viên kỹ thuật có chuyên môn.

Sau khi đã cài đặt và kết nối tất cả xong, bạn cũng nên bắt đầu tạo ra các ngữ cảnh thông minh riêng với mục đích phù hợp với từng sở thích và hoàn cảnh gia đình bạn.
Chỉ cần thêm một thao tác như vậy thôi là hệ thống nhà thông minh của bạn đã hoàn tất lúc này điều bạn quan tâm đó chính là tận hưởng cuộc sống với những ngữ cảnh do chính mình tạo ra cũng như điều khiển và kiểm soát hoàn toàn tất cả các thiết bị đã được kết nối.

Tìm hiểu kỹ hơn ở các bài viết

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AL trong cuộc sống

Hệ thống nhà thông minh gồm có những gì?

Các loại cảm biến thông dụng và áp dụng trong công nghệ thực tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỌI NGAY