Cầu dao là gì ? Các loại cầu dao điện tốt nhất 2024

25-07-2022
Cập nhật: 22-06-2024

Cầu dao điện được biết đến là một thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng, không thể vắng mặt trong các mạch điện dân dụng. Tuy nhiên không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu rõ sản phẩm loại nào tốt nhất hiện nay. Cùng tham khảo những thông tin chia sẻ ở bài viết sau để đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp nhé!

Cầu dao là gì ?

Cầu dao là thiết bị chuyên biệt sử dụng để bảo vệ an toàn cho mạch điện khi gặp tình trạng quá tải hay sụt áp. Bên cạnh đó, sản phẩm này còn có nhiệm vụ phát hiện ra những mạch điện bị lỗi và thực hiện việc đóng ngắt nhằm hạn chế rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Cầu dao điện

Cầu dao là thiết bị chuyên biệt sử dụng để bảo vệ an toàn cho mạch điện 

Ngày nay công tắc điện tự động được ứng dụng rộng rãi ở nhiều công trình công nghiệp và dân dụng khác nhau để khắc phục sự cố điện. Có thể kể đến như: hộ chung cư, gia đình, nhà hàng hay khách sạn…

So với cầu chì, thiết bị sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội hơn hỗ trợ đóng mở mạch điện tự động hoặc theo phương pháp thủ công. Qua đó hệ thống điện được kéo dài tuổi thọ và hoạt động ổn định hơn khắc phục tình trạng chập cháy, quá tải.

Công tắc điện tự động có chức năng chính là đóng ngắt mạch điện, đảm bảo mọi thiết bị trong nhà được hoạt động ổn định hơn. Bên cạnh đó, sản phẩm còn được sử dụng để đảo chiều nguồn điện tránh hiện tượng ngắt mạch khi quá tải điện.

Phân loại cầu dao điện

Việc sử dụng các thiết bị hiện đại vào cuộc sống đang ngày càng trở nên phổ biến hơn và không thể thiếu đi sự góp mặt của cầu dao điện. Đặc biệt, sản phẩm này còn được phân chia thành nhiều loại khác nhau để người dùng thuận tiện hơn khi lựa chọn theo nhu cầu và mục đích sử dụng của mình.

Cầu dao thông thường

Khi sử dụng cầu dao thông thường việc đóng/ngắt mạch điện sẽ được thực hiện thủ công hoàn toàn bằng tay. Ngoài ra, thiết bị còn được trang bị thêm cầu chỉ để đảm bảo việc ngắt đồng thời dây pha và dây trung tính hiệu quả hơn.

Cầu dao điện 2

Thiết bị còn được trang bị thêm cầu chỉ để đảm bảo việc ngắt dây hiệu quả hơn

Trong trường hợp xuất hiện các dấu hiệu bất thường, dây cầu chỉ sẽ chảy ra và làm ngắt mạch điện hoàn toàn tự động. Để mạng lưới điện hoạt động bình thường trở lại người dùng cần tiến hành thay mới cầu chì.

Cầu dao phụ tải

Cầu dao điện phụ tải thực hiện nhiệm vụ tương tự như loại cầu dao liên động tuy nhiên thiết bị này lại sở hữu khả năng đóng/ ngắt mạch điện ngay cả khi có tải. Sản phẩm thường được lắp đặt ở đầu các nhánh rẽ hỗ trợ việc phân đoạn, xử lý sự cố trên đường dây tại khu vực bị mất điện.

Với tính năng đóng/ ngắt dòng phụ tải trên lưới, thiết bị có thể làm hạn chế tới mức tối thiểu các sự cố mất điện không đáng có của đường dây. Ngoài ra, khi sử dụng loại cầu dao này còn giúp bộ phận kỹ thuật theo dõi tình trạng hoạt động của phụ tải trong một thời gian dài, đảm bảo cung ứng điện ổn định.

Cầu dao tự động

Cầu dao tự động được bổ sung thêm tính năng đóng/ngắt mạch điện tự động khi xuất hiện hiện tượng quá tải hay chập mạch. Không chỉ vậy, thiết bị còn có thể giúp người dùng dò tìm các dòng điện bị lỗi, đóng hệ thống điện và đưa mạch về trạng thái hoạt động ban đầu.

Ngoài ra, cầu dao tự động còn được nhà sản xuất phân chia thành những dòng nhỏ nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng. Cụ thể là:

  • Cầu dao RCCB: Thiết bị này hỗ trợ người dùng nhanh chóng phát hiện và chống rò rỉ điện, tự động ngắt mạch thông minh để đảm bảo an toàn.
  • Cầu dao RCBO: Dòng sản phẩm này thường được sử dụng với mức điện áp cao hơn loại RCCB từ 6A-65A nhưng vẫn đảm bảo tự động đóng mạch thông minh.
  • Cầu dao ELCB: Đây là loại thiết bị chuyên dùng để phát hiện các sự cố ngắn mạch nhằm đảm bảo an toàn cho toàn bộ hệ thống điện. Không chỉ vậy, sản phẩm còn được sử dụng để chống rò dòng đất, bảo vệ mạch âm tường hoạt động tốt hơn.

Cầu dao có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Cầu dao điện cấu tạo bởi lưỡi dao và hệ thống kẹp lưỡi làm bằng đồng kim loại hoặc hợp kim. Đặc biệt bộ phận nối dây được chế tạo từ đồng nhằm tăng khả năng dẫn điện cũng như phản ứng với cường độ dòng điện trong mạch.

Cầu dao điện 3

Cầu dao điện cấu tạo bởi lưỡi dao và hệ thống kẹp lưỡi làm bằng đồng kim loại

Nguyên lý hoạt động của thiết bị tương đối đơn giản, dòng điện sẽ đi ra ở dây nóng, về ở dây mát chuyển động theo hướng ngược chiều nhau. Lúc này lưỡi dao và hệ thống sẽ thực hiện nhiệm vụ tự động đóng/ngắt mạch điện.

Khi đóng mạch điện ở trạng thái bình thường, cầu dao cũng sẽ đóng tiếp điểm ở 2 móc tương ứng với vị trí móc 3 trên cụm tiếp động. Nếu người dùng bật cầu dao, dòng điện ở phần nam châm điện sẽ không hút phần ứng 4.

Trong trường hợp mạch điện quá tải hoặc bị ngắt, nam châm điện sẽ hút phần ứng 4, thả tự do cho móc 3 và 5 đồng thời nhả lò xo 1. Lúc này các tiếp điểm của cầu dao sẽ mở ra đồng thời khiến cho mạch điện bị ngắt hẳn.

Phân biệt cầu dao và atomat

Cầu dao điện và aptomat đều được biết đến là những thiết bị hỗ trợ bảo vệ mạch điện trong trường hợp quá tải hoặc ngắn mạch. Tuy nhiên giữa hai sản phẩm này vẫn tồn tại một số điểm khác biệt để người dùng dễ dàng phân biệt. Cụ thể như sau:

Về tính năng

Cầu dao có nhiệm vụ hỗ trợ người dùng ngắt cầu dao khi thực hiện lắp đặt hệ thống điện, đi dây dẫn và lắp các thiết bị điện trong gia đình. Tuy nhiên, loại thiết bị này thường không có khả năng tự ngắt dòng điện khi hệ thống gặp sự cố.

Đối với aptomat, thiết bị này lại sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn cầu dao. Bạn có thể lắp đặt ở nhiều công trình khác nhau để hạn chế xảy ra sự cố, khắc phục tình trạng cháy nổ thông qua tính năng đóng ngắt tự động.

Về thiết kế

Aptomat sở hữu thiết kế tương đối đơn giản, gồm một tay gạt có nhiệm vụ hỗ trợ người dùng thao tác dễ dàng để ngắt nguồn điện khi xảy ra sự cố. Không chỉ vậy, tùy thuộc vào số lượng cực mà kích cỡ của thiết bị cũng sẽ không giống nhau.

Về giá thành

Trên thực tế, cầu giao có mức giá thành hợp lý hơn Aptomat, phù hợp với túi tiền của đại đa số người tiêu dùng hiện nay. Nhờ sở hữu thiết kế ấn tượng cùng nhiều ưu điểm vượt trội, sản phẩm được sử dụng lắp đặt cho nhiều không gian khác nhau, mang đến sự an toàn cho thiết bị điện.

Các loại cầu dao điện tốt nhất VN 2022

Trên thị trường hiện nay cung cấp rất nhiều loại cầu dao khác nhau để đáp ứng và phục vụ tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng. Có thể kể đến như:

Cầu dao MCB

Loại thiết bị này thường được ứng dụng để lắp đặt trong mạng điện dân dụng, văn phòng, nhà ở. Sản phẩm có nhiệm vụ bảo vệ dòng điện định mức không quá 100A ở điện áp 1000V khi khi hệ thống điện gặp sự cố.

Cầu dao mcb

Cầu dao điện MCB được ứng dụng để lắp đặt trong mạng điện dân dụng

Hiện nay cầu dao điện MCB có được phân chia thành rất nhiều loại nhỏ cho người dùng dễ dàng lựa chọn với mức giá vô cùng hợp lý. Có thể kể đến như: cầu dao gắn rơ le cảm ứng điện, cầu dao dùng thanh lưỡng kim…

Khi lựa chọn cầu dao thường, bạn cần chú ý đến dòng điện định mức được ghi trên CB sao cho phù hợp với hệ thống điện đang sử dụng. Đồng thời, người dùng cũng không nên bỏ qua vật liệu sản xuất đế và tay gạt cầu dao để lựa chọn tùy theo nhu cầu sử dụng của mình.

Cầu dao chống giật

Cầu dao chống giật là thiết bị tương đối đặc biệt có khả năng bảo vệ an toàn cho người dùng trước các tai nạn về điện. Thiết bị bao gồm một rơ le điện từ có khả năng nhận biết dòng điện bị rò rỉ và tự động ngắt mạch một cách nhanh chóng.

Trên thị trường hiện đang cung cấp rất nhiều dòng cầu dao RCCB đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Đó chính là: loại chống giật cho từng tầng-30mA và sản phẩm chống giật cho toàn bộ toà nhà- 100mA/300mA.

Đối với cầu dao chống giật, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng cũng như loại sản phẩm là loại dòng rò hay vừa dòng rò vừa phát hiện quá tải. Hãy lựa chọn những thiết bị có nguồn gốc từ Châu Âu để đảm bảo độ bền bỉ cao và sử dụng có hiệu quả hơn tuy nhiên giá thành sẽ có sự chênh lệch đáng kể.

Cầu dao chống rò

Cầu dao chống rò là sản phẩm được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay nhờ tích hợp cả hai tính năng bảo vệ quá tải và chống rò dòng điện. Chính vì vậy, thiết bị này luôn có mức giá cao hơn so với loại MCB hay RCCB.

Cầu dao chống rò

Cầu dao chống rò là sản phẩm được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay

Trong trường hợp gia định hoặc văn phòng làm việc đã áp dụng biện pháp bảo vệ MCB riêng rẽ thì lắp đặt cầu dao chống rò là không thực sự cần thiết. Chính vì vậy, bạn nên tính toán hợp lý nhu cầu, mục đích sử dụng của mình để tránh lãng phí khi mua thiết bị.

Tuy nhiên, khi lựa chọn cầu dao người dùng cần lưu ý nên tìm mua những dòng sản phẩm với lưỡi dao và ngàm tiếp xúc làm bằng chất liệu có độ bền cao. Đặc biệt, các bộ phận trên trong cấu thành nên thiết bị cũng phải chắc chắn, lắp đặt đúng vị trí, không bị lệch lạc.

Lời kết

Hy vọng những nội dung vừa tổng hợp, chia sẻ trong bài viết có thể mang đến cho bạn đọc thêm nguồn thông tin hữu ích về cầu dao điện. Đừng quên lựa chọn một địa chỉ cung cấp đáng tin cậy  như Hunonic và tìm mua sản phẩm thông minh để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Bình luận (0 bình luận)