Chức năng của ứng dụng Apple HomeKit “Nhà” trên iphone

13-08-2020
Cập nhật: 22-06-2024

Apple HomeKit là gì ?

Thực chất Apple HomeKit không phải là một sản phẩm. Mà đó là một nền tảng tập hợp các thiết bị thông minh ứng dụng cho ngôi nhà thông minh.
Nói cách khác đó là một bộ tiêu chuẩn đảm bảo tất cả chúng có thể giao tiếp với nhau.
Với một giao thức riêng biệt có thể được điều khiển bằng iPhone, iPad hoặc Apple Watch.
Từ đó bạn có thể quản lý được nhiều thiết bị từ một giao diện iOS.

ứng dụng homekit

Cách nhận biết sản phẩm Apple HomeKit

Các sản phẩm Homekit được Apple chứng nhận hoạt động với hệ thống. Các sản phẩm đó thường sẽ có nhãn “Work with Apple HomeKit” và có thể tự động hóa nhiều khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, thay vì có một loạt các thiết bị thông minh riêng lẻ. Bạn có khả năng có thể làm cho chúng hoạt động cùng nhau để làm cho cuộc sống thật dễ dàng hơn.

Nên Dùng nhà thông minh HomeKit như thế nào ?

Thông thường bạn hay có các thói quen và nó được lặp đi lặp lại nhiều lần hằng ngày.
Hãy để HomeKit giúp bạn thực hiện điều đó. Ví dụ: báo thức của bạn tắt là lúc 7 giờ sáng.
HomeKit sẽ giúp bạn mở hệ thống rèm, bật máy pha cà phê lên và bật đèn phòng tắm.
Từ đó thói quen buổi sáng của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều tuy nhiên đó mới chỉ là khởi đầu.

Một số gợi ý cho bạn khi sử dụng tự động hóa trong Apple Homekit

  • Ví dụ: Mặt trời lặn sẽ bật đèn cầu thang, sân vườn, ban công. Mặt trời mọc tắt đèn đi.
  • Ví Dụ: Bấm chuông cửa, chuông sẽ vang lên và đèn sẽ bật lên để thông báo. Khi rời khỏi nhà, khóa cửa chính và sẽ tắt tất cả đèn và thiết bị cần thiết.
  • Vi Dụ: Nếu không có ai ở nhà, mà có chuyển động ở nhà thì báo đến điện thoại của các thành viên trong nhà.
  • Ví Dụ: Khi về tới nhà, máy lạnh sẽ tự bật lên, máy lọc không khí sẽ bật lên 15p để lọc không khí trước. Đèn trong phòng ngủ sẽ tự mở nếu mở cửa phòng ngủ.
  • Hoặc khi đi ngủ, Siri sẽ chúc ngủ ngon, tắt đèn và khóa cửa. Chơi playlist nhạc để giúp ngủ ngon hơn, tự động tắt sau thời gian quy định.
  • Sáng thức dậy, siri sẽ tự động cập nhật thời tiết ngày mới, chơi một playlist nhạc yêu thích, chạy máy hút bụi, bật đèn, mở khóa cửa,….
hey siri

Điều khiển ngôi nhà bằng giọng nói với Siri

Bạn hoàn toàn có thể bật tắt các thiết bị ngay trên chính chiếc điện thoại của mình mà không cần chạm tới nó.
Điều thú vị của các thiết bị HomeKit này đó là bạn có thể điều khiển bằng Siri với những lệnh phức tạp hoặc những lệnh liên tiếp trong nhà bạn.

Ví dụ bạn chỉ cần nói với Siri rằng: ‘I’m coming home’ là ở nhà đèn phòng khách sẽ được bật sẵn lên, điều hòa cũng được mở điều chỉnh nhiệt độ thích hợp.
Tuy chưa hỗ trợ tiếng Việt, nhưng trong những năm tới sẽ có HomeKit hỗ trợ Việt Nam.

Câu hỏi đặt ra ở đây là “Làm thế nào tôi có những tự động hóa đó cho căn nhà của tôi?” để nắm được thì bạn hãy tiếp tục xem phần phía dưới nhé.

Cách làm nhà thông minh HomeKit cơ bản nhất

Điều đầu tiên để có thể làm một căn nhà thông minh với Apple HomeKit thì bạn cần có ít nhất là một phụ kiện tương thích Apple Homekit.
Những người mới muốn dùng và quen với các thiết bị thông minh thì tôi khuyên bạn nên bắt đầu với một hệ chiếu sáng tức hệ thống bóng đèn.
Tại sao ư? Vì nó là biểu hiện rõ ràng nhất trong một căn nhà thông minh và luôn được mọi người sử dụng nhiều nhất thực tế nhất.

Sau khi lựa chọn một phụ kiện thích hợp với ngôi nhà ta bắt đầu tiến tới việc thực hiện và “xây” một căn nhà thông minh cho riêng mình.
Thông thường khi mới bắt đầu bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên việc này sẽ không ngốn quá nhiều thời gian của bạn đâu.
Việc thiết lập chỉ tốn của bạn nhiều nhất là 5 phút thôi nhé. Các phụ kiện Apple HomeKit này được tối ưu hóa cho người sử dụng nên những gì bạn cần làm đó là Khởi động => Quét mã => sử dụng.

Thiết lập và tạo Tự động hóa để căn nhà của bạn thật sự là “nhà thông minh” đúng nghĩa

Hướng dẫn cách truy cập Apple HomeKit bên ngoài nhà của bạn

Chắc hẳn là đến đây bạn đã đủ hiểu về Apple HomeKit rồi đúng không ạ? Tuy nhiên có một vấn đề nhỏ mà bạn cần thực sự phải lưu ý đến khi sử dụng các phụ kiện HomeKit.
Đó là việc điều khiển kích hoạt các thiết bị khi bạn rời khỏi vùng WiFi. Có nghĩa là khi bạn rời khỏi ngôi nhà thông minh và đi chơi đi nghỉ mát. Bạn cần mở khóa cho những người thân và bạn bè của bạn.
Hoặc bật/tắt hệ thống an ninh trong nhà, hay kiểm tra ngôi nhà qua camera với mạng 4G, LTE. Thì điều này là bất khả thi khi bạn không sử dụng một Apple Home hub.

Còn khi có Apple Home hub thì mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Và bạn có thể làm mọi thừ với căn nhà của mình như là: Chia sẻ quyền truy cập, kiểm soát khi ở xa nhà, thiết lập tạo tự động hóa… Điều khiển ngôi nhà bằng Apple Watch, Mac book…

Kết luận

Để xây dựng một hệ thống Smarthome không khó như mọi người vẫn thường hay nghĩ. Tuy nhiên hiểu và thật sự sử dụng tối đa được công dụng của Smarthome.
Nó cần phải là một sự đầu tư nghiêm túc và cũng phải biết chút ít về lĩnh vực công nghệ. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho các bạn trong việc xây dựng một hệ thống Smarthome Apple HomeKit cho ngôi nhà của mình

Bình luận (0 bình luận)