Top 5 Công tắc cảm biến ánh sáng tốt nhất hiện nay 2024

15-07-2022
Cập nhật: 22-06-2024

Cuộc sống hiện nay đang ngày càng hiện đại cùng với sự phát triển không ngừng nghỉ của những phát minh khoa học. Đặc biệt, công tắc cảm biến ánh sáng là một bước tiến mới trong đời sống công nghệ. Nếu muốn ngôi nhà của mình trở nên hiện đại cùng các thiết bị điện thông minh có khả năng bật/tắt tự động khi trời sáng hay tối. Tất cả đều có thể thực hiện thông qua top 5 công tắc cảm biến ánh sáng tốt nhất hiện nay từ bài viết dưới đây của Hunonic.

cong tac cam bien anh sang 1
Công tắc cảm biến ánh sáng là một bước tiến mới trong đời sống công nghệ

Công tắc cảm biến ánh sáng là gì?

Công tắc cảm biến ánh sáng là một thiết bị có cơ chế hoạt động với chức năng bật/tắt truyền thống. Tuy nhiên, điểm khác biệt của sản phẩm này ở chỗ được tích hợp thêm tính năng thông minh cho phép vận hành tự động theo chủ định từ người sử dụng và ánh sáng. Ví dụ khi ban đêm trời tối thì thiết bị sẽ tự động bật sáng hay trời ban ngày có thể tự tắt vô cùng hiện đại.

Công tắc được hiểu là thiết bị quang điện hay dạng sản phẩm cảm biến thông minh với khả năng chuyển đổi ánh sáng trở thành tín hiệu điện. Bao gồm ánh sáng có thể nhìn thấy bằng mắt thưởng hoặc dạng tia hồng ngoại.

Tất cả là nhờ vào thiết kế mắt cảm biến được trang bị trực tiếp trên thiết bị cho phép nhận diện các thay đổi từ môi trường xung quanh. Qua đó, sản phẩm này sẽ tự động điều chỉnh được mức ánh sáng thích hợp. Công tắc cảm biến ánh sáng cũng có thể cảm nhận và thay đổi ánh sáng phát ra dựa trên các diot quang học.

Một số chuyên gia trong ngành thường gọi thiết bị này với cái tên “cảm biến ảnh” bởi phần năng lượng được chuyển đổi từ photon thành electron. Hiện tại, có 3 loại cảm biến ánh sáng thông dụng hiện nay là Photoresistor (LDR), Photodiodes và Phototransistors. Cụ thể như sau:

Cảm biến Photoresistor (LDR)

Photoresistor là chất cảm quang hay nói một cách đơn giản hơn là điện trở phụ thuộc vào ánh sáng (LDR). Theo như phân tích, loại cảm biến ánh sáng này được rất nhiều người dùng ưa chuộng và tin tưởng bởi đây cho tín hiệu tương đối ổn định, rõ ràng cùng độ chính xác cao. Do đó, thiết bị cảm biến Photoresistor thường ứng dụng chủ yếu cho đèn đường, đèn quảng cáo vào ban đêm…

Cảm biến Photodiodes

Photodiodes là loại cảm biến có công dụng chuyển hóa ánh sáng thành dòng điện và thường được làm từ chất liệu silicon hay gecmani. Đồng thời, thiết bị này còn có rất nhiều trang bị bên trong như: bộ lọc quang học, ống kính tích hợp…

Bởi vậy, loại cảm biến Photodiodes thường được ứng dụng rộng rãi cho các sản phẩm. Bao gồm: thiết bị điện tử, điều khiển từ xa, thiết bị y tế, thiết bị đo lường cũng như sử dụng cho tấm pin mặt trời.

Cảm biến Phototransistors

Bản chất của loại cảm biến này tương tự như Photodiodes, tuy nhiên mức độ khuếch đại gấp nhiều lần. Chính vì vậy, độ nhạy của Phototransistors tăng lên rất mạnh mẽ nên thường xuyên được sử dụng trong các thiết bị có yêu cầu cao về độ cảm ứng cũng như kích thước lớn.

Ứng dụng của công tắc cảm biến ánh sáng

Các loại cảm biến thông minh như nhiệt độ hay vân tay được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống nhằm đem đến nhiều lợi ích to lớn cho người dùng và thiết bị này cũng vậy. Khi xã hội phát triển ngày càng cao thì nhu cầu tự động hóa cũng từ đó mà tăng lên nhanh chóng.

Công tắc với ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống nhằm đem đến nhiều lợi ích to lớn
Công tắc với ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống nhằm đem đến nhiều lợi ích to lớn

Bởi vậy, các thiết bị thông minh đã ra đời cùng những lợi ích thiết thực mang đến vô số tiện nghi cho cuộc sống con người. Một trong số đó được ưa chuộng cũng như sử dụng rộng rãi nhất chính là công tắc cảm biến ánh sáng.

Nếu như trước đây, dòng sản phẩm này thường được sử dụng chủ yếu tại các công trình và đèn đường. Giờ đây, với sự bùng nổ của hệ thống smarthome cũng như xã hội hiện đại hóa và nhu cầu ngày càng tăng thì công tắc cảm biến ánh sáng trở nên phổ biến hơn rất nhiều.

Thông thường loại sản phẩm này thường được lắp đặt tại khu vực phòng khách, cầu thang, hành lang, sân vườn, cổng ra vào hay các đường đi khác. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng công tắc cảm biến khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng. Cụ thể như sau:

Công tắc cảm biến ánh sáng dựa vào sóng hồng ngoại PIR

Nguyên lý hoạt động của loại cảm biến ánh sáng này là có thể tự động điều chỉnh chế độ bật/tắt hệ thống đèn LED cũng như thay đổi cường độ chiếu sáng. Kiểu công tắc này rất phổ biến cùng sự thay đổi về sóng hồng ngoại thu được sẽ phát tín hiệu rồi.

Công tắc cảm biến ánh sáng dựa vào sóng hồng ngoại PIR vô cùng thông minh khi có thể phân biệt được đâu là vật nuôi hay con người để thực hiện lệnh theo đúng yêu cầu của chủ nhà.

Công tắc cảm biến ánh sáng theo chuyển động

Loại công tắc cảm biến ánh sáng này có cách thức hoạt động đúng như tên gọi của mình. Nếu phát hiện ra chuyển động thì thiết bị sẽ điều chỉnh phát sáng ngay tại vị trí có người đứng.

cong tac cam bien anh sang 3
Cảm biến ánh sáng theo chuyển động sẽ điều chỉnh phát sáng tại vị trí có người đứng

Trường hợp, đối tượng rời khỏi nơi đó, công tắc cảm biến tự động tắt. Và cứ bước chân dừng tại đâu thì đèn ở những chỗ này sẽ phát sáng. Đồng thời, sản phẩm còn được kết nối với hệ thống loa báo động. Cùng lúc đó truyền tín hiệu thông báo nhanh chóng đến chủ nhà nếu phát hiện người lạ xâm nhập.

Công tắc cảm biến bật/tắt đèn dựa vào sóng ánh sáng

Loại công tắc cảm biến này có nguyên lý hoạt động dựa theo các thiết bị đèn chiếu sáng bên ngoài. Khi trời tối, thiết bị tự động sáng lên để soi đường cho người sử dụng và lúc trời sáng thì sẽ tắt. Nhờ đó, cách thức này giúp khách hàng tiết kiệm chi phí điện năng hàng ngày bởi tận dụng được nguồn năng lượng tự nhiên.

Đồng thời còn có thể bảo vệ tuổi thọ cho công tắc. Thông thường, loại cảm biến này sẽ sử dụng phù hợp với không gian phòng ngủ cũng như chi phí mua thấp và rất tiện dụng.

Công tắc cảm biến ánh sáng dựa vào âm thanh

Đây là một trong những loại công tắc cảm biến ánh sáng hoạt động theo cách khá đặc biệt. Người dùng sẽ lựa chọn phương thức cài đặt bằng âm thanh để phát lệnh cho thiết bị bật/tắt.

Công tắc cảm biến ánh sáng dựa vào âm thanh hoạt động theo cách khá đặc biệt
Công tắc cảm biến ánh sáng dựa vào âm thanh hoạt động theo cách khá đặc biệt

Hệ thống cảm biến này có thể nhận diện độ lớn và độ cao của âm khi hoạt động. Tuy nhiên, môi trường trong thực tế xuất hiện rất nhiều tạp âm khác nhau như tiếng chuông cửa, còi xe nên rất khó để xác định. Chính vì vậy. nhà sản xuất đã nghiên cứu ra âm tần ở mức 2200 – 2800 hertz nhằm phát lệnh thay đổi độ sáng dễ dàng.

Công tắc cảm biến ánh sáng dựa theo nhiệt độ

Kiểu công tắc cảm biến ánh sáng dựa theo nhiệt độ được đông đảo gia đình lựa chọn từ nhu cầu sử dụng. Thông thường, thiết bị này hay áp dụng trong lĩnh vực chăn nuôi hiện nay khi lắp tại chuồng nuôi gà, heo… Trường hợp nhiệt độ môi trường xuống thấp, công tắc sẽ phát sáng để sưởi ấm cho vật nuôi có thể khỏe mạnh cũng như hạn chế đau ốm.

Theo đó, các ứng dụng của công tắc cảm biến ánh sáng vô cùng tuyệt vời. Nhờ thiết bị này, con người hoàn toàn được thay thế trong việc điều khiển các vật dụng bằng điện. Đặc biệt là những hệ thống lớn mà không cần thiết phải cài đặt cũng như điều chỉnh thời gian liên tục.

Top 5 loại công tắc cảm biến ánh sáng chất lượng nhất hiện nay

Tù những lợi ích tuyệt vời mà công tắc cảm biến ánh sáng mang đến thì trên thị trường hiện có rất nhiều các mẫu mã sản phẩm nhằm phục vụ nhu cầu cho người dùng. Dưới đây là gợi ý top 5 loại thiết bị đang nhận được sự đánh giá cao nhất để bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

Góc nhìn của cảm biến phải được đảm bảo đủ rộng, không bị vật cản che khuất
Top 5 công tắc cảm biến ánh sáng chất lượng nhất hiện nay mà bạn không thể bỏ qua

IR Smart

Công tắc cảm biến IR Smart đến từ thương hiệu Hunonic với thiết kế nhỏ gọn cùng 6 mặt hồng ngoại đa chiều được xếp thành hình lục giác. Nhờ đó, đảm bảo lệnh phát đi được thiết bị tiếp nhận một cách chính xác cũng như phản hồi ngay tức thì.

Bên cạnh đó, người dùng dễ dàng lắp đặt bộ điều khiển hồng ngoại này tại bất kỳ đâu trong căn nhà mình hay thậm chí là dán ở dưới mặt bàn. Đây được đánh giá là dòng sản phẩm thông minh giúp nâng tầm chất lượng cuộc sống. Bởi vậy, công tắc này hoàn toàn đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi gia đình hàng ngày.

Hunonic IR smart cho khả năng hỗ trợ hơn 80 thiết bị cũng như dễ dàng đọc và ghi nhớ trên 1000 câu lệnh từ nhiều remote của các đồ dụng thông minh khác. Chỉ cần kết nối với Google Assistant, Alexa hay loa Maika là bạn đã có thể điều khiển thông qua giọng nói cực kỳ đơn giản như đèn, tivi, điều hòa…

AS10 220v 10A

Nhờ sự hỗ trợ của loại công tắc cảm ứng về ánh sáng AS10 220v 10A sẽ giúp người dùng thay đổi việc phải thường xuyên tự vận động bật/tắt bóng đèn. Nhờ đó, thiết bị này sẽ hoàn toàn tự động điều chỉnh chế độ chiếu sáng với mọi vị trí.

Cơ chế hoạt động của AS10 220v 10A tương đối đơn giản khi sử dụng bộ phận cảm quang để có thể nhận biết mức ánh sáng của môi trường hiện tại. Theo đó, nếu trời sáng, thiết bị sẽ tự động tắt đèn còn trời tối thì bật lên nên rất thuận tiện cũng như tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Bên cạnh đó, sản phẩm này có thể kháng bụi và chống nước rất tốt. Đồng thời, công tắc cảm biến AS10 220v 10A cho độ bền tương đối cao cũng như tương thích cùng mọi loại đèn chiếu sáng đang có trên thị trường. Bên cạnh đó, tuỳ thuộc vào từng đối tượng sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại sản phẩm 12v phù hợp.

10A SHP-AS2

Đây là dòng công tắc cảm biến ánh sáng được sử dụng để hỗ trợ cho quá trình hoạt động của hệ thống đèn bên ngoài trời như đèn đường, sân vườn, hành lang, ban công… Cơ chế hoạt động của loại công tắc này vô cùng đơn giản và dựa theo nguyên lý cảm biến ánh sáng. Nhờ đó, đèn có khả năng bật/tắt tự động khi trời sáng hoặc tối.

Thiết bị có phần nắp hình chóp cho khả năng chống nước và che mưa khi chẳng may nước mưa tạt vào sẽ chảy ra xung quanh. Bởi vậy, thiết kế này giúp sản phẩm chống chịu được những cơn mưa nặng hạt.

Ngoài ra, công tắc còn hỗ trợ điều chỉnh ảnh sáng một cách hiệu quả. Theo đó, để điều chỉnh ánh sáng cả ngày lẫn đêm, người dùng chỉ cần mở nắp và vặn sang phải giúp tăng độ cảm quang. Đồng thời, nếu quay sang bên trái thì đèn chỉ được bật khi trời tối.

LQ-K03

Đây là loại công tắc cảm biến ánh sáng mới nhất cũng như được đông đảo người dùng đánh giá cao. Ngoài việc có thể nâng cao lên mức công suất lớn nhất 1.200w thì sản phẩm này còn được nâng cấp về độ nhạy. Điều đó được thực hiện thông qua sự tối ưu vi điều khiển cũng như mạch số và sự sai lệch cảm biến được cải thiện đối với môi trường.

Nhờ đó, LQ-K03 sở hữu độ cảm biến rất nhạy nên dễ dàng phát hiện mọi chuyển động nhỏ từ trong bán kính 6m, đặc biệt có thể xuyên qua gỗ, tường, kính… Do đó, bạn cần phải đặt công tắc này ra ngoài mà sẽ được giấu trên máng đèn hay tường thạch cao…

BATTO BTX-2PE-PIRV1

Đây là loại công tắc cảm biến ánh sáng dựa theo công nghệ hồng ngoại thân nhiệt PIR. Bởi vậy, khi phát hiện đối tượng tại vùng quét thì công tắc sẽ tự động bật sáng đèn. Và chỉ sau khoảng 3-270s không nhận thấy sự chuyển động nữa thì đèn có thể tắt.

Đặc biệt, công tắc này còn tích hợp thêm cảm biến ánh sáng giúp tiết kiệm điện năng thông qua sự tự động bật/tắt khi trời sáng hoặc tối. Nhờ đó, đèn có khả năng điều chỉnh linh hoạt các thông số cảm biến như thời gian, độ nhạy, tinh chỉnh cảm biến ánh sáng. Và tính năng thông minh của sản phẩm sẽ đem lại sự tiện nghi, tiết kiệm cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Lưu ý gì khi lựa chọn mua công tắc cảm biến ánh sáng

Để công tắc cảm biến ánh sáng hoạt động một cách trơn tru, hiệu quả thì người dùng cần tìm được sản phẩm tốt, đáp ứng các tiêu chí sau đây. Cụ thể như sau:

Góc nhìn của cảm biến

Góc nhìn của cảm biến phải được đảm bảo đủ rộng cũng như không bị vật cản che khuất thì mới có thể phát huy tối đa hiệu quả sử dụng. Mối loại sản phẩm sẽ sở hữu những góc nhìn khác nhau tùy vào từng công nghệ thu đầu vào cũng như thiết kế của nhà sản xuất.

Góc nhìn của cảm biến phải được đảm bảo đủ rộng, không bị vật cản che khuất
Góc nhìn của cảm biến phải được đảm bảo đủ rộng, không bị vật cản che khuất

Cảm biến phải chống nước khi lắp ngoài trời

Nếu muốn lắp đặt công tắc cảm biến ánh sáng bên ngoài trời có thể chống chịu thời tiết nắng mưa thì nên chọn dòng cao cấp, chống nước tốt. Bất kể khi nào gặp trời mưa, đèn thường có nguy cơ cháy rất cao nên, do đó, hãy lắp thêm mái che hay hộp bảo vệ.

Vị trí lắp cảm biến ánh sáng

Bạn nên xác định việc lắp thiết bị tại vị trí phù hợp mà muốn đèn tự động làm theo yêu cầu. Ví dụ như tại phòng khách, hành lang, ban công, sân vườn… Với các loại công tắc cảm biến chuyển động PIR thì nên tránh vị trí giàn phơi, cây cối để không làm che khuất tầm nhìn. Cũng như tạo bối cảnh tĩnh giúp đem lại hiệu quat cảm biến cao hơn.

Nên xác định vị trí phù hợp mà muốn đèn tự động làm theo yêu cầu
Nên xác định vị trí phù hợp mà muốn đèn tự động làm theo yêu cầu

Với dòng sản phẩm này, bạn nên sử dụng cho những nơi không có quá nhiều thay đổi về ánh sáng giúp hạn chế tác động tới độ nhạy. Công tắc cảm biến cho góc quét của mắt là 360 độ nên hãy tránh xa các vật cản nhằm đảm bảo độ chính xác. Hãy tiến hành lắp đặt cảm biến đúng kỹ thuật giúp khả năng vận hành trơn tru.

Việc nắm bắt các thông tin về thiết bị cảm biến ánh sáng sẽ giúp người dùng dễ dàng lựa chọn ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Và Hunonic là một địa chỉ chuyên sản xuất và phân phối những thiết bị thông minh với chất lượng vượt bậc, độ bền cao cùng nguồn gốc rõ ràng.

Bởi vậy, nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, liên hệ ngay đến nơi đây để nhận được sự hỗ trợ tư vấn  nhiệt tình nhất. Hunonic cam kết sẽ đem đến những trải nghiệm tuyệt hảo từ sản phẩm đến dịch vụ nhằm thoả mãn mọi khách hàng.

Lời kết

Cùng với sự tiến bộ của xã hội hiện nay, công tắc cảm biến ánh sáng đang ngày càng được chú trọng và sử dụng rộng rãi hơn. Nhờ có thiết bị này mà cuộc sống con người trở nên tiện nghi, đơn giản hơn rất nhiều. Chưa nói đến đến những tính năng mà dòng truyền thống không thể đáp ứng được. Bởi vậy, nếu đang muốn tìm mua loại công tắc này thì hãy truy cập địa chỉ website Hunonic để sở hữu sản phẩm chất lượng với mức giá hợp lý nhất.

Bình luận (0 bình luận)