Công tơ điện là gì ? Các loại công tơ tốt nhất 2024

02-08-2022
Cập nhật: 22-06-2024

Công tơ điện là thiết bị quan trọng được sử dụng phổ biến ở bất kỳ cơ quan, doanh nghiệp hay hộ gia đình để xác định lượng tiêu thụ điện mỗi tháng. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm bắt được thiết bị này có cấy tạo và nguyên lý hoạt động ra sao. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được đáp án chính xác cho câu hỏi trên, đừng bỏ lỡ nhé!

Công tơ điện là gì ?

Công tơ điện hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau, đó chính là điện năng kế hay đồng hồ điện. Thiết bị này sử dụng để đo lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện, hệ thống điện tại các cơ quan, doanh nghiệp,  hộ gia đình…

Hiện nay trên thị trường đã có những dòng công tơ điện tử, tích hợp aptomat, thông báo các chỉ số về điện thoại cực kì tiện lợi, các bạn xem video để hiểu rõ hơn nhé

Thực tế tại Việt Nam, đồng hồ điện là thiết bị vô cùng quan trọng đối với Công ty điện lực, đây chính là cơ sở để thanh toán chi phí tiền điện hàng tháng. Nếu nắm rõ cách sử dụng công tơ điện chuẩn xác sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho gia đình hơn.

Hiện nay, trên thị trường còn cung cấp một số loại đồng hồ điện có thể đo lường sử dụng năng lượng tối đa trong khoảng thời gian cao điểm. Thiết bị này cho phép thay đổi giá điện trong một ngày, để ghi lại mức sử dụng tại thời điểm chi phí cao và ngoài giờ cao điểm, chi phí thấp hơn.

 

atm notec dt min

Sản phẩm công tơ điện tử Hunonic được sử dụng phổ biến

Xem chi tiết sản phẩm

Công tơ điện có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Khi có dòng điện phụ tải chạy qua, lúc này công tơ điện sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ chính của mình. Đồng thời, từ thông sẽ được tạo ra trên các lõi thép khi dòng điện đồng thời đi qua 2 cuộn dây áp và dây dòng.

Bên cạnh đó, điện áp cung cấp cho tải sẽ đồng thời tạo ra từ thông trong hai lõi thép và dòng điện trên cuộn dây điện áp. Cặp từ thông xuất hiện ở quá trình này lệch pha nhau một góc 90 độ và và móc vòng qua đĩa nhôm tạo nên dòng điện xoáy.

Lúc này từ thông và dòng điện xoáy cơ sự tương tác với nhau tạo nên lực điện từ làm quay đĩa nhôm. Khi dòng điện và điện áp càng lớn khiến cho từ thông càng mạnh làm cho điện lực từ tăng cao.

Theo đó, tốc độ quay của đĩa nhôm càng nhanh kéo theo sự chuyển động của hệ thống bánh răng làm quay các chữ số chỉ lượng điện năng tiêu thụ. Chính vì vậy, số vòng quay và tốc độ của đĩa nhôm phụ thuộc vào điện năng tiêu thụ của tải.

Cấu tạo của công tơ điện

Đồng hồ điện có cấu tạo tương đối đơn giản, bao gồm: cuộn dây điện áp, cuộn dây dòng điện, nam châm vĩnh cửu, hộp số cơ khí. Cụ thể như sau:

Cấu tạo đồng hồ công tơ điện

Đồng hồ điện có cấu tạo tương đối đơn giản

 • Cuộn dây điện áp tạo thành từ nhiều cuộn dây được lắp song song với phụ tải có tiết diện nhỏ hơn với các loại công tơ khác.
 • Cuộn dây dòng điện được lắp nối tiếp với phụ tải,có số vòng dây cuộn có tiết diện ít hơn số lượng vòng dây điện áp
 • Nam châm vĩnh cửu thự hiện chức năng tạo ra momen xoắn khi đĩa nhôm quay trong từ trường của cuộn dây.
 • Hộp số cơ khí được gắn với trục địa, đây chính là nơi hiển thị số vòng quay của đĩa nhôm giúp bạn tính được lượng điện tiêu thụ.

Xem thêm: Các dòng công tắc âm tường tốt nhất

Ứng dụng của công tơ điện trong cuộc sống

Công tơ điện được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong đời sống hàng ngày, dùng để đo đạc chính xác mức độ tiêu thụ điện của các thiết bị điện. Qua đó, người dùng có thể thuận tiện và dễ dàng hơn khi theo dõi cũng như kiểm soát dòng điện tiêu thụ.

Ngoài ra, trong công nghiệp đồng hồ điện còn được ứng dụng trong truyền thông và gửi các dữ liệu quan trọng lên trung tâm điều khiển. Từ đó, giúp chủ doanh nghiệp thuận tiện hơn khi quản lý chỉ số điện của hệ thống máy sản xuất, dây chuyền hay một phân xưởng.

Phân loại các công tơ điện

Hiện nay trên thị trường phân phối rất nhiều loại công tơ điện khác nhau nhằm đa dạng hóa sự lựa chọn của người tiêu dùng. Tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng bạn có thể quyết định mua sản phẩm phù hợp. Cụ thể như sau:

Công tơ điện 1 pha

Đồng hồ điện 1 pha là thiết bị được sử dụng phổ biến nhất hiện nay ở hầu hết tất cả các hộ gia đình. Loại công tơ này phù hợp lắp đặt ở những hệ thống lưới điện có công suất thấp và được phân thành hai dòng cơ bản như sau:

Đồng hồ điện 1 pha

Đồng hồ điện 1 pha là thiết bị được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

 • Công tơ điện 1 pha cơ: Đây là thiết bị do công ty điện lực Việt Nam cung cấp ra thị trường và lắp đặt tại các hộ gia đình. Sản phẩm có giá thành rẻ, cấu tạo đơn giản nên dễ dàng lắp đặt, độ bền cao. Tuy nhiên, tính chính xác của công tơ điện 1 pha cơ chưa thực sự cao bởi động dựa trên các kết cấu và nguyên lý cơ khí.
 • Công tơ điện 1 pha điện tử: Loại đồng hồ này hiện đại và có khả năng đo lường chính xác hơn công tơ điện cơ, trong đó trị số của điện năng tiêu thụ sẽ được hiển thị trên màn hình LCD/ LED. Không chỉ vậy, thiết bị còn có thể đo được số điện sử dụng tức thời, số điện tối đa hay mức điện áp trong giờ cao điểm hoặc giờ thấp điểm. Tuy nhiên, giá thành sản phẩm tương đối cao và quá trình lắp đặt, sửa chữa phức tạp hơn công tắc cơ

Công tơ điện 3 pha

Công tơ điện 3 pha sử dụng phổ biến trong các mạng lưới điện 3 pha trong những các thiết bị điện có công suất lớn ở các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp. Thiết bị này được nhà sản xuất phân thành nhiều loại để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng.

 • Đồng hồ điện điện 3 pha trực tiếp là thiết bị được sử dụng khá phổ biến hiện nay với cách đọc các trị số điện tương tự như công tơ 1 pha gia đình.
 • Đồng hồ điện 3 pha gián tiếp có cách đấu dây và lắp đặt tương đối khác biệt so với những loại trên và thường sử dụng cho các tải có công suất lớn

Công tơ điện 2 chiều

Đồng hồ điện 2 chiều thường được sử dụng để đo nguồn điện trong các dự án điện năng lượng mặt trời. Thiết này được tích hợp hai bộ nhớ cho khả năng đo đếm chính xác hơn, cụ thể như sau:

Đồng hồ điện 2 chiều

Đồng hồ điện 2 chiều đo nguồn điện trong các dự án điện năng lượng mặt trời

 • Bộ nhớ 1 được sử dụng để lưu trữ các chỉ số điện năng tiêu thụ do công ty điện lực Việt Nam cung cấp.
 • Bộ nhớ 2 thực hiện nhiệm vụ lưu trữ các chỉ số điện năng từ hệ thống lưới điện năng lượng mặt trời đã được lắp đặt trước đó.

Cách lựa chọn công tơ điện tốt cho gia đình

Để lựa chọn được loại công tơ tốt nhất cho gia đình, bạn cần phải nắm vững  các thông số kỹ thuật của thiết bị này.  Cụ thể như sau:

 • Điện áp là giá trị bắt buộc phải tuân thủ đúng quy định để đảm bảo độ chính xác và an toàn trong quá trình sử dụng. Tại Việt Nam thì giá trị này sẽ luôn ở định mức 220V.
 • Dòng điện: Đây cũng là thông số kỹ thuật mà người dùng cần đặc biệt lưu tâm khi tìm mua đồng hồ điện. Dòng điện định mức đảm bảo độ chính xác của công tơ là 5(20)A, 10(40)A, 20(80)A, nếu không đáp ứng được quy định này công tơ có thể sẽ bị hư.
 • Tần số định mức của đồng hồ điện thường nằm trong khoảng 50Hz, người dùng cần nắm rõ chỉ số này để lựa chọn thiết bị phù hợp,
 • Rev/kWh thông số này biểu thị số vòng quay của đĩa nhôm để đạt 1kWh và sẽ được quy định là: 225 rev/kWh, 450 rev/kWh, 900 rev/kWh.
 • Cấp chính xác Cl của đồng hồ điện theo quy định sẽ là Cl1, Cl2, chính vì vậy người dùng không nên bỏ qua thông số này khi lựa chọn công tơ điện.

Bên cạnh đó, người dùng nên lựa chọn sản phẩm chất lượng có độ bền cao, chống chịu tốt để tiết kiệm chi phí và sử dụng lâu dài. Đồng thời, bạn nên dành thời gian tìm hiểu và mua đồng hồ điện từ hãng sản xuất uy tín với chế độ bảo hàng tốt.

Một số loại công tơ điện tốt nhất VN 2022

Hiện nay, trên thị trường cung cấp rất nhiều công tơ điện đến từ nhiều thương hiệu khác nhau nhằm đa dạng hóa sự lựa chọn của người tiêu dùng. Có thể kể đến như:

Công tơ điện Gelex

Đồng hồ điện Gelex Emic là sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng

Đồng hồ điện Gelex Emic

Đồng hồ điện Gelex Emic là sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn sử dụng cho gia đình của mình. Thiết bị được thiết kế với kiểu dáng tròn/ vuông, có khả năng chịu được tải lớn, hiệu chỉnh dễ dàng.

Không chỉ vậy, đồng hồ  Gelex Emic còn được nhà sản xuất tích hợp khả năng chống ăn cắp điện thông qua cơ cấu chống quay ngược. Đồng thời, thiết bị còn có độ nhạy cao, ma sát nhỏ, ít chịu tác động cũng như ảnh hưởng từ nhiệt độ bên ngoài.

Đồng hồ điện Vinasino

Đồng hồ điện Vinasino là một sản phẩm của Công ty Cổ phần thiết bị điện VINASINO – VSEE. Thiết bị này được tích hợp hệ thống tự động thu thập nguồn dữ liệu từ xa thông qua công nghệ PLC hiện đại.

Bên cạnh đó, công tơ Vinasino còn có đặc tính và độ tin cậy cao, dùng để đo đếm điện năng một pha đạt cấp chính xác phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và Việt Nam. Đặc biệt, các trị số điện năng đều được hiển thị lên màn hình LCD rất dễ nhìn, giúp người dùng thuận tiện hơn khi theo dõi.

Các bài tin công nghệ của Hunonic xem thêm Tại đây

Công tơ điện EDMI

EDMI là một trong những công ty hàng đầu chuyên cung cấp các giải pháp năng lượng và sản xuất đồng hồ điện tân tiến tại Việt Nam. Tất cả các dòng đồng hồ điện của hãng tích hợp công nghệ truyền thông qua cổng RS485 thuận tiện cho quá trình đọc dữ liệu từ xa.

Công tơ điện EDMI

Công tơ điện EDMI được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong các phòng trọ

Công tơ điện EDMI được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong các phòng trọ hay căn hộ cho thuê. Thiết bị này được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng cũng như giá thành phù hợp với túi tiền.

Lời kết

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như ứng dụng của công tơ điện trong đời sống. Nếu quan tâm và muốn tìm mua các thiết bị điện, điện tử thông minh phục vụ cho cuộc sống hiện đại của mình, người tiêu dùng có thể tham khảo trên trang Hunonic Việt Nam.

Bình luận (0 bình luận)