Lumen là gì? Cách tính lumen đèn led phù hợp

19-09-2023
Cập nhật: 21-06-2024

Trong đồ điện dân dụng, mọi người sẽ thường thấy trên các thiết bị đèn điện xuất hiện một số ký hiệu như LM hay còn được gọi là Lumen. Điều này giúp người tiêu dùng dễ dàng tính được đại lượng của sản phẩm để lựa chọn được loại đèn led phù hợp với hệ thống điện trong nhà mình. Vậy Lumen có nghĩa là gì ? Trong bài viết dưới đây, Hunonic sẽ giải đáp hết mọi thắc mắc cho người đọc.

Một số thông tin về Lumen (lm)

Nếu người tiêu dùng muốn lựa chọn cho mình bộ sản phẩm đèn led phù hợp với hệ thống điện trong nhà của mình thì không nên bỏ qua một số khái niệm, định nghĩa về các thông số kỹ thuật trên thiết bị. Điều này rất quan trọng, cần thiết để bạn có được trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng.

Lumen là gì?

Trong thiết bị đèn điện, Lumen được hiểu là độ sáng hay công suất phát sáng của đèn led. Điều này giúp cho người sử dụng biết mức độ ánh sáng của nguồn sáng là bao nhiêu để lựa chọn sản phẩm phù hợp với hệ thống điện cho ngôi nhà của mình. Mọi người có thể lựa chọn mức độ chiếu sáng hợp lý cho từng khu vực.

Lumen là độ chiếu sáng có trong thiết bị đèn điện
Lumen là độ chiếu sáng có trong thiết bị đèn điện

Đơn vị tính của Lumen bao gồm: SI, CGS và được ký hiệu là lm. Theo các chuyên gia, đại lượng này còn được quy đổi ra thành: 1lm = 1cd x sr. Cụ thể như sau:

 • Cd hay còn được gọi là Candela: biểu thị cho công suất phát sáng trên một đơn vị góc cố định phát ra bởi một nguồn ánh sáng trên 1 điểm cụ thể.
 • Sr còn được gọi là Steradian: ký hiệu diện tích radian foot vuông.

Ngoài ra, Lumen còn được hiểu là đơn vị dẫn xuất SI của quang thông và tổng lượng ánh sáng khả kiến phát ra từ một nguồn. Theo các chuyên gia, nếu Lumen càng cao thì đèn sẽ sáng lên rất nhiều. Điều này rất quan trọng đối với các thiết bị đèn điện như: đèn pin, bóng điện cao áp, …

Tham khảo các dòng đèn trang trí phòng ngủ đang được ưa chuộng

Ansi Lumen là gì?

Ansi Lumen được hiểu là đại lượng có chức năng xác định cường độ ánh sáng của hệ thống máy chiếu, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Theo các chuyên gia, nếu trị số giá trị này càng cao thì mức độ phản ánh khả năng chiếu sáng của máy sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

Cường độ ánh sáng phù hợp với từng khu vực trong nhà để công suất tiêu thụ không bị hao mòn nhanh
Cường độ ánh sáng phù hợp với từng khu vực trong nhà để công suất tiêu thụ không bị hao mòn nhanh

Đại lượng này được quy đổi là: 1 ansi lumen = 3 lumen, 1000 ansi lumen = 3000 lumen. Điều này giúp người tiêu dùng biết được chỉ số kỹ thuật, cách tính để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất với gia đình.

Instentinal Lumens nghĩa là gì?

Instentinal Lumens có ý nghĩa liên quan đến vấn đề sinh học, phản ánh không gian bên trong của một bộ phận với cấu trúc có hình ống dài. Cụ thể như là: ruột, động mạch và ống tủy trong bộ phận.

Bạn có thể tham khảo kiểu dáng, kích thước của các thiết bị đèn điện trong nhà để chọn Lumen phù hợp
Bạn có thể tham khảo kiểu dáng, kích thước của các thiết bị đèn điện trong nhà để chọn Lumen phù hợp

Người tiêu dùng có thể tham khảo một số loại Instentinal Lumens phù hợp để bày trí, lắp đặt trong không gian nhà của mình. Điều này có thể làm tôn lên được vẻ đẹp của các thiết bị đèn led.

Dòng đèn ổn định và có thể dễ dàng kiếm soát chỉ số Lumen có thể kể đến đèn Yeelight

Mối liên hệ giữa nhiệt độ màu và Lumen

Nếu bạn người tiêu dùng thông minh thì chắc chắn khi mua bóng đèn điện sẽ không chỉ chú ý vào mỗi giá trị Lumen trên thiết bị mà còn phải xem qua nhiệt độ màu của sản phẩm. Hiện nay, nhiều loại đèn led trên thị trường sở hữu mức độ phát sáng khác nhau.

Lumen  sẽ tùy thuộc vào nhiệt độ màu để chiếu sáng
Lumen sẽ tùy thuộc vào nhiệt độ màu để chiếu sáng

Các sắc thái trong thiết bị đèn điện bao gồm từ tông màu đỏ, cam ấm cho đến màu trắng hoặc xanh. Ngoài ra, ánh sáng từ sản phẩm xuất hiện phụ thuộc vào màu sắc mà nguồn sáng tự tạo ra. Giả dụ như: hai bóng đèn led sở hữu giá trị Lumen như nhau nhưng thiết bị có nhiệt độ màu thấp hơn sẽ tạo ra ánh sáng vàng trái ngược hoàn toàn với cái còn lại khi có nhiệt độ màu cao hơn làm xuất hiện ánh sáng tự nhiên.

Hai yếu tố ảnh hưởng đến cường độ chiếu sáng Lumen

Trên thị trường hiện nay, nhiều thiết bị đèn pin siêu sáng được sản xuất và thiết kế với độ sáng Lumen khá tốt. Tuy nhiên, nếu chỉ phụ thuộc vào cường độ hay mức độ sáng để xác định một bóng đèn led đạt chuẩn hay không là chưa đủ mà người tiêu dùng phải biết đến một số yếu tố cơ bản sau.

 • Mọi người nên biết chính xác độ chiếu sáng ở nơi nguồn là bao nhiêu để tính toán hợp lý.
 • Người tiêu dùng cần sử dụng bao nhiêu lượng sáng cần thiết được chiếu lên vật trong khoảng cách nhất định là đủ.

Công thức tính cường độ ánh sáng Lumen

Mọi người muốn lựa chọn được thiết bị đèn điện tốt thì phải nắm được các thông tin cơ bản, đặc biệt là công thức tính cường độ ánh sáng của Lumen. Theo chuyên gia quy ước, bạn sẽ có một số quy ước cụ thể như sau: 1 lumen = 1 foot candle được ký hiệu FC được chiếu trên diện tích 1ft2.

Mọi người có thể áp dụng công thức tính cường độ ánh sáng để biết được lượng Lumen cần sử dụng
Mọi người có thể áp dụng công thức tính cường độ ánh sáng để biết được lượng Lumen cần sử dụng

Giả dụ, nếu người tiêu dùng đang sở hữu một chiếc đèn pin 10 foot thì sẽ có mức độ sáng tương ứng là 10 foot. Tuy nhiên, trong vài trường hợp bạn càng chiếu xa thì cường độ ánh sáng cũng bị giảm dần.

Theo các nhà vật lý, khái niệm về Lumen cho thấy mọi người không thể thay đổi được lượng ánh sáng phát ra thông qua đèn dù bạn đã cố điều chỉnh to và nhỏ hết nấc khác nhau. Các duy nhất để thấy được vật thể rõ hơn là người sử dụng phải đưa thiết bị đèn điện đến gần hơn khu vực cần soi sáng.

Cách tính Lumen đèn led đơn giản và phù hợp nhất

Hiện nay, nhiều cách để tính Lumen đèn led đơn giản mà bạn có thể áp dụng để lựa chọn cho gia đình thiết bị đèn điện phù hợp và tối ưu nhất. Điều này sẽ giúp chất lượng cuộc sống của mọi người được nâng cao, chất lượng hơn nhiều.

Cách 1 – Sử dụng công thức tính hệ số chiếu sáng tự nhiên

Cách tính Lumen đèn led theo công thức hệ số chiếu sáng tự nhiên là phương pháp đơn giản mà mọi người đều có thể áp dụng được. Cách thức này vô cùng chính xác giúp người tiêu dùng có thể biết được mức độ chiếu sáng của thiết bị đèn điện phù hợp dành cho ngôi nhà của mình.

Người tiêu dùng nên tham khảo các cách tính Lumen để chọn lựa sản phẩm phù hợp với gia đình mình
Người tiêu dùng nên tham khảo các cách tính Lumen để chọn lựa sản phẩm phù hợp với gia đình mình

Theo các chuyên gian, hệ số chiếu sáng tự nhiên sẽ được quy đổi như sau: e% = độ rọi trong nhà hay ngoài trời. Mọi người có thể vận dụng cách tính này để lựa chọn cho mình thiết bị đèn điện có giá trị Lumen phù hợp.

Cách 2 – Sử dụng công thức tính quang thông tổng

Nếu bạn không muốn sử dụng cách thứ nhất thì có thể tham khảo thêm công thức tính quang thông tổng. Phương pháp này sẽ cho người sử dụng biết lượng Lumen của nguồn sáng cần sử dụng.

Nắm được diện tích của một căn phòng rất quan trọng vì bạn sẽ biết được lượng Lumen cần sử dụng
Nắm được diện tích của một căn phòng rất quan trọng vì bạn sẽ biết được lượng Lumen cần sử dụng

Tuy nhiên, người tiêu dùng trước khi tính bằng cách này thì cần phải biết được hai thông số: tổng lượng quang thông cần dùng, diện tích của căn phòng mà mình sẽ lắp đặt thiết bị đèn điện. Mọi người sẽ áp dụng công thức tính như sau:

Lượng Lumen của một đèn = quang thông tổng : diện tích.

Cách 3 – Sử dụng phần mềm tính số lượng bóng đèn

Nếu bạn muốn tính toán giá trị Lumen trên thiết bị đèn điện nhanh gọn, dễ dàng và thuận tiện nhất thì có thể tham khảo một số phần mềm tính số lượng bóng đèn. Điều này giúp mọi người có thể xác định được chỉ số kỹ thuật chính xác nhất.

 • Phần mềm thiết kế tính toán chiếu sáng CALCULUX: được áp dụng cho hệ thống chiếu sáng công cộng, người dùng có thể chèn file autocad để thiết kế và cho ra kết quả chính xác một cách nhanh nhất.
 • Phần mềm thiết kế chiếu sáng LUXICON: người dùng có thể áp dụng trong nhà, ngoài trời. Thiết bị này giúp bạn đưa ra nhiều phương án lựa chọn, tối ưu nhất để lựa chọn đèn led.
 • Phần mềm tính toán chiếu sáng DIALUX: đây là một thiết bị được áp dụng cả trong nhà, ngoài trời và đường phố. Ưu điểm khi sử dụng đó chính là người tiêu dùng có thể đưa ra nhiều phương án để lựa chọn đèn led phù hợp với yêu cầu của mình. Ngoài ra, kết quả sẽ được thể hiện dưới dạng biểu đồ hoặc không gian 3D giúp mọi người dễ hình dung.
 • Phần mềm tính toán chiếu sáng Visual Lighting: người dùng có thể biết được số lượng bóng đèn trong một không gian chiếu sáng cùng với các thông số như diện tích, độ rọi và công suất.

Ý nghĩa của thông số Lumen trên đèn LED

Trên thiết bị đèn led luôn được thiết kế các thông số giúp người tiêu dùng thuận tiện, dễ dàng sử dụng hơn. Nếu bạn muốn lựa chọn một sản phẩm tốt thì hãy để ý, cân nhắc kỹ hơn đến chỉ số kỹ thuật của công suất watt.

Watt cho bạn đọc biết được đơn vị đo lượng điện năng tiêu thụ của một nguồn sáng
Watt cho bạn đọc biết được đơn vị đo lượng điện năng tiêu thụ của một nguồn sáng

Watt được hiểu là đơn vị đo lượng điện năng tiêu thụ của nguồn sáng, đặc biệt là lượng ánh sáng phát ra từ bóng đèn được đo bằng Lumen. Trên thực tế, đèn sợi đốt thông thường sẽ chỉ có hiệu suất nằm trong khoảng từ 10 đến 20 lm/watt và chỉ số cao nhất là đèn led với thông số là: 80 tới 100 lm/watt.

Ngoài ra, thiết bị đèn led còn được xem là tiết kiệm điện bởi sản phẩm này cung cấp lượng Lumen ánh sáng hay còn gọi là quang thông có thông số lớn đi kèm với mức tiêu thụ điện nhỏ. Giả dụ: một bóng đèn sở hữu 3W sẽ cung cấp quang thông 300 lm tương đương với 15W.

Lượng Lumen cần thiết trong từng không gian là bao nhiêu?

Nếu bạn muốn lắp đặt, trang bị cho ngôi nhà của mình một số thiết bị đèn điện thì nên chú ý đến lượng Lumen cần thiết mà khu vực đó cần. Tuy nhiên, số lượng này còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: hình dạng, kích thước của phòng hay chiều cao trần nhà và màu sắc để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Yếu tố về diện tích

Mỗi khu vực trong nhà của bạn sẽ cần lượng Lumen khác nhau để đáp ứng để số lượng phải tiêu thụ, công suất phải dùng đến. Người tiêu dùng có thể tham khảo công thức chung để tính được chính xác lượng ánh sáng, cụ thể như sau: ” diện tích = độ dài x chiều rộng “.

Mỗi khu vực sẽ cần đến lượng Lumen khác nhau
Mỗi khu vực sẽ cần đến lượng Lumen khác nhau

Mọi người khi áp dụng công thức tính này thành công thì có thể biết được số lượng Lumen cần thiết để sử dụng trong căn phòng của mình. Điều này giúp bạn có thể tìm kiếm được thiết bị đèn điện chính xác đề phòng trường hợp mua sai số liệu để chiếu sáng mà diện tích của mỗi khu vực cần.

Gợi ý một số khuyến nghị về độ sáng lumen trong không gian

Lượng Lumen cần thiết sẽ tùy thuộc vào diện tích của mỗi khu vực như: phòng ngủ, bếp, phòng khách, lớp học hay thư viện sẽ cần đến số lượng ánh sáng nhiều hơn. Người tiêu dùng có thể áp dụng công thức tính độ rọi tiêu chuẩn để biết được cường độ chính xác của mọi không gian: 1 lux (lx) = 1 Lumen/m vuông.

 • Nhà bếp sẽ phải dùng đến 300 – 400 lượng Lumen/m2.
 • Phòng khách phải cần 400 – 500 lượng Lumen/ m2 cần thiết để chiếu sáng.
 • Hành lang cần dùng đến 300 lượng Lumen/ m2.
 • Phòng ngủ phải dùng đến 300 – 400 lượng Lumen/ m2.
 • Phòng tắm yêu cầu 500 – 600 lượng Lumen/m2 cần sử dụng đến.
 • Khu vực đọc sách cần đến 400 lượng Lumen/m2.

Số Lumen có trong đèn pin siêu sáng

Hiện nay, nhiều đơn vị sản xuất và cung cấp các thiết bị đèn pin chiếu sáng chất lượng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Quý bạn đọc có thể tham khảo những thông tin dưới đây để lựa chọn cho gia đình mình lượng Lumen phù hợp với từng không gian trong nhà.

 • Loại đèn pin mini EDC thường có độ sáng lên tới vài trăm Lumen.
 • Đèn pin đội đầu sở hữu độ sáng dao động từ 25 lumen đến 1400 lumen.
 • Nếu bạn thường sử dụng đèn pin cầm tay thì độ chiếu sáng của thiết bị này là 100 – 2000 Lumen.
 • Đèn pin dùng để tác chiến có độ sáng từ 1000 Lumen đến 5000 Lumen.
 • Loại đèn pin tìm kiếm cứu nạn công suất lớn sở hữu độ sáng 5000 đến hơn 10000 Lumen.

Cách chọn đèn pin siêu sáng dựa vào Lumen tùy theo mục đích sử dụng

Thông thường, người tiêu dùng sẽ luôn chọn những thiết bị đèn điện sở hữu lượng Lumen cao với mục đích để chiếu sáng càng xa đảm bảo mọi khu vực sẽ có đủ ánh sáng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm vì sản phẩm sẽ tiêu thụ rất nhiều điện năng và tỏa nhiệt mạnh dẫn đến tình trạng đèn nhanh hết pin và nóng.

Sử dụng thiết bị đèn điện đúng cách để tiết kiệm lượng Lumen tiêu thụ
Sử dụng thiết bị đèn điện đúng cách để tiết kiệm lượng Lumen tiêu thụ

Mọi người khi lựa chọn các thiết bị đèn điện nên cân nhắc mục đích sử dụng, hạn chế mua bừa bãi để sản phẩm không bị tiêu hao năng lượng nhanh chóng và bạn cũng có thể tiết kiệm một khoản để đầu tư vào đây.

 • Nếu bạn muốn sở hữu thiết bị đèn điện để dùng hàng ngày thì nên lựa chọn đèn led có lượng Lumen dưới 2000.
 • Trong trường hợp, bạn đi thám hiểm hay dã ngoại thì nên sắm ngay cho mình cây đèn có mức độ chiếu sáng lên tới 5000 Lumen.
 • Đội cứu hộ đi tìm kiếm người gặp nạn thì nên sử dụng cây đền có độ sáng là 10000 Lumen.

Tham khảo Top 5 đèn trụ sân vườn mới nhất hiện nay

Đơn vị cung cấp, sản xuất thiết điện thông minh chất lượng và uy tín hàng đầu Việt Nam

Nếu bạn còn đang đắn đo, phân vân không biết nên lựa chọn thương hiệu nào để mua sắm các thiết bị điện dân dụng thì Hunonic là một trong những chọn lựa hoàn hảo và phù hợp dành cho gia đình. Công ty cam kết 100% sản phẩm chính hãng, đạt chất lượng cao vì toàn bộ thiết bị đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại đạt chuẩn quốc tế năm sao.

Lựa chọn hoàn hảo, tuyệt vời dành cho người tiêu dùng chính là thương hiệu Hunonic
Lựa chọn hoàn hảo, tuyệt vời dành cho người tiêu dùng chính là thương hiệu Hunonic

Hunonic là thương hiệu có chất lượng đi cùng năm tháng luôn được người tiêu dùng Việt tin chọn. Nhãn hiệu này sở hữu độ phủ sóng cao trên thị trường với các chính sách ưu đãi, độ uy tín trong phân phối. Đơn vị còn nhận hỗ trợ thanh toán, vận chuyển đến tận nhà để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Ngoài ra, đội ngũ nhân viên luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Mọi người khi mua hàng tại đây sẽ được trải nghiệm sử dụng các bộ sản phẩm chất lượng, tuyệt vời không thương hiệu nào có thể sánh bằng. Nếu mọi người có thắc mắc thì có thể liên hệ trực tiếp đến bộ phận chăm sóc khách hàng để nhận được tư vấn, hỗ trợ về các thông tin liên quan đến sản phẩm.

Lời kết

Lumen là chỉ số kỹ thuật được ghi trên các thiết bị đèn điện để người tiêu dùng dễ dàng biết được lượng cần dùng cho mỗi khu vực trong nhà mình. Hy vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ bỏ túi cho mình được một số thông tin hữu ích để chọn mua sản phẩm phù hợp và đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của gia đình nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN HUNONIC VIỆT NAM

 • Nhà máy sản xuất: Tổ 28 – Phường Phú Xá – Thành phố Thái Nguyên
 • Hotline: 0983 988 828
 • Email: info@hunonic.vn
Bình luận (0 bình luận)