Top 10 Thiết bị cảm biến chống trộm tốt nhất hiện nay

19-11-2022
Cập nhật: 21-06-2024

Cảm biến chống trộm hiện được rất nhiều các công trình lớn hay hộ gia đình tìm hiểu và tin dùng nhằm nâng cao an ninh, an toàn. Hiện nay có khá nhiều các loại cảm biến chống trộm trên thị trường. Chọn một bộ thiết bị chống trộm tốt và phù hợp hẳn là điều đáng quan tâm cho người dùng. Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây, Hunonic sẽ giới thiệu tới bạn danh sách những thiết bị cảm biến chống trộm tốt nhất hiện nay.

Thiết bị cảm biến chống trộm là gì ?

Cảm biến chống trộm hay còn được gọi là cảm biến báo động, là một thành phần trong hệ thống báo động, có chức năng phát hiện ra các trường hợp xâm nhập bất hợp pháp nhằm trộm cắp tài sản hoặc với các mưu đồ xấu. Nhằm mục đích răn đe, cảnh báo kẻ xấu, hay báo cho hàng xóm xung quanh đến giúp đỡ hoặc báo qua điện thoại cho chủ nhân từ xa biết để kịp thời ứng phó.

Cảm biến chống trộm là một giải pháp an ninh hiệu quả

Cảm biến chống trộm là một giải pháp an ninh hiệu quả

Các loại cảm biến chống trộm

Cảm biến chống trộm có thể dựa vào nhiều yếu tố để phân loại. Một số loại cảm biến thông dụng được kể dưới dây.

Cảm biến hồng ngoại thụ động (PIR)

Cảm biến hồng ngoại thụ động – PIR (Passive Infrared Sensors) hoạt động dựa vào việc phát hiện và đo đếm năng lượng do các bức xạ hồng ngoại phát ra từ cơ thể. Cảm biến có thể phát hiện bất cứ khi nào có con người trong tầm quét của thiết bị. Khi phát hiện được đối tượng, cảm biến sẽ kích hoạt báo động. Cảm biến PIR có thể hạn chế các tình huống báo động giả, tránh phát hiện nhầm vật nuôi. Tuy nhiên, thiết bị sẽ không thể xác định chính xác vị trí của đối tượng.

Cảm biến hồng ngoại chủ động (IR sensor)

Cảm biến hồng ngoại chủ động sử dụng bộ phát và bộ thu để theo dõi khoảng cách từ một đối tượng đến cảm biến, dựa vào nguyên lý phản xạ ánh sáng. Ưu điểm của loại cảm biến hồng ngoại này là phát hiện khá chính xác vị trí của đối tượng, tuy nhiên chúng không phân biệt được nhiệt hồng ngoại dẫn đến hiện tượng báo động nhầm lẫn với thú nuôi. Cảm biến hồng ngoại có giá tương đối thành rẻ, là một trong những loại cảm biến chống trộm thông dụng thường được dùng trong các hệ thống báo động hiện nay.

Cảm biến hàng rào chống trộm

Cảm biến với tên tiếng Anh là Photoelectric Beams (gọi tắt là Photo beam), cấu tạo gồm 1 bộ phát và một bộ thu chùm tia hồng ngoại, thường được ứng dụng lắp đặt hệ thống báo động trên hàng rào. Khi có đối tượng di chuyển ngang vùng quan sát của thiết bị, chùm tia hồng ngoại sẽ bị cắt đứt và cảm biến sẽ kích hoạt báo động. Vì cảm biến này rất phù hợp để sử dụng ngoài trời, do đó hãy lựa chọn những sản phẩm chất lượng và độ bền tốt để có thể chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Cảm biến vỡ kính chống trộm

Còn được gọi với tên gọi cảm biến chấn động kính. Là loại thiết bị chống trộm dùng để phát hiện trộm đập phá kính thông qua việc phát hiện rung, sốc và tiếng kính vỡ. Sử dụng cho những ngôi nhà có cửa, tường được làm bằng kính.

Cảm biến cửa từ tính

Cảm biến cửa từ tính là dạng cảm biến dành cho các loại cửa như cửa ra vào, cửa sổ,… Khi thiết lập cảm biến, nếu có đối tượng mở cửa, chúng sẽ phát ra âm thanh báo động. Hệ thống cảm biến này có 2 thành phần: một bộ phận gắn vào chính cửa ra vào hoặc cửa sổ, trong khi bộ phận kia gắn vào khung. Hai bộ phận sẽ gắn vào nhau khi đóng cửa. Nếu một cánh cửa hoặc cửa sổ mở ra, nó sẽ phân tách 2 thành phần, kích hoạt cho thiết bị báo động.

Cảm biến chấn động chống trộm

Cảm biến chấn động là một dạng cảm biến chuyển động rung phát hiện người và đồ vật thông qua các rung động nhỏ do những thứ như bước chân gây ra. Cảm biến chấn động thường được lắp trong ngân hàng, két sắt, máy ATM và các tài sản có giá trị để phát hiện sự phá hoại, các sang chấn (đập phá, khoan cắt bê tông, đào bới) và các xung chấn động.

Cảm biến kép chống trộm

Một số cảm biến chuyển động hiện nay được sử dụng “công nghệ kép”, trong đó chúng kết hợp hai loại cảm biến trong một hệ thống. Đó là sự tích hợp của cảm biến siêu âm chủ động và cảm biến PIR thành một thiết bị với mục tiêu tăng độ chính xác phát hiện. Cảm biến vỡ kính thường kết hợp giữa cảm biến âm thanh và cảm biến áp suất nhằm xác định chính xác vị trí có sự phá hoại.

Cảm biến hồng ngoại có thể kết hợp camera an ninh giúp khi phát hiện chuyển động, camera tích hợp sẽ kích hoạt và gửi đoạn clip đột nhập và kèm với tiếng chuông báo động chống trộm. Cảm biến kép thường có giá thành cao hơn các thiết bị chỉ sử dụng một loại cảm biến.

Cảm biến độc lập chống trộm

Là loại cảm biến có khả năng hoạt động báo độc độc lập, có nghĩa là thiết bị tự báo động mà không cần kết nối với trung tâm báo động. Cảm biến độc lập tồn tại một số nhược điểm không được giới chuyên gia đánh giá cao như: Tích hợp loa báo động công suất nhỏ, không  đủ để răn đe tội phạm hay báo cho hàng xóm trợ giúp hoặc người dân xung quanh phát hiện. Không có tính năng báo động qua điện thoại cho gia chủ trong các tình huống khẩn cấp. Các trường hợp báo động giả xảy ra khá nhiều, độ bền không cao bằng các cảm biến hiện đại khác.

Top 10 thiết bị cảm biến chống trộm tốt nhất hiện nay

Bộ cảm biến cửa

Cảm biến cửa Hunonic Door là một thiết bị giúp tăng cường an ninh, an toàn trong hệ sinh thái nhà thông minh từ thương hiệu Hunonic, thiết bị được người dùng đánh giá cao hiện nay. Được thiết kế gồm 2 phần gắn sát nhau thuộc 2 bên của cánh cửa.

cam bien cua hunonic door sensor
cam bien cua hunonic door sensor

Thiết bị sử dụng công nghệ Bluetooth Mesh hoàn thiện đầu tiên tại Việt Nam. Khi thiết lập hoạt động cho cảm biến vào những khung giờ nhất định (ví dụ từ 23h đêm tới 6h sáng), trong thời gian đó mà có đối tượng mở cửa thì cảm biến sẽ ngay lập tức truyền thông tin về bộ điều khiển trung tâm. Từ đây, bộ trung tâm sẽ tiếp nhận thông tin và kích hoạt các công tắc, động cơ có liên quan đến thiết bị đã được cài đặt trước đó như: Thiết bị đèn sẽ tự động sáng, rèm sẽ tự động mở, gửi báo động về điện thoại cho gia chủ.

Thiết bị báo động hồng ngoại

Là thiết bị chống trộm khá phổ biến hiện nay, được thiết kế đơn giản, nhỏ gọn. Tuy vậy nó vẫn lại mang đến hiệu quả trong việc bảo vệ an ninh cho ngôi nhà.  Thiết bị  phù hợp với lắp đặt trong nhà, văn phòng, các góc khuất,… những khu vực có nhiệt độ mát. Do sử dụng cảm biến hồng ngoại nên có thể nhầm lẫn gây báo động giả nếu không được lắp đúng cách, đồng thời cũng chịu ảnh hưởng nếu nhiệt độ môi trường cao.

Cảm biến rung chống trộm

Thiết bị cảm biến rung là trợ thủ đắc lực cho việc chống trộm của các phương tiện đi lại như ô tô, xe máy,… Cảm biến rung giúp tránh các trường hợp mất trộm, cạy phá hoại cửa kính, đập phá xe,… Cảm biến rung thường được kết hợp với đèn và chuông. Khi phát hiện có xâm nhập thì nó sẽ ngay lập tức bật hệ thống đèn và chuông lên báo động cho người dùng biết.

Thiết bị báo động rung có remote

Thiết bị báo động rung có remote

 Cảm biến hàng rào chống trộm tiêu chuẩn IP66

Hiện nay, một số dòng cảm biến hàng rào có khả năng báo hiệu chống trộm với khoảng cách lên đến hàng chục mét, thậm chí lên tới 150m. Cảm biến hàng rào có dây bao gồm 2 đầu thu và phát. Thích hợp lắp trên hàng rào bảo vệ, các khu vực có khoảng cách …. Thiết bị được kết nối với một bộ điều khiển trung tâm đề gửi lệnh cho hệ thống còi hú, khi người dùng kích hoạt hệ thống chuông báo động thì còi mới bắt đầu hoạt động.

Cảm biến hàng rào ABT 100m

Cảm biến hàng rào ABT 100m

Bộ chống trộm không dây sử dụng sóng RF

Thiết bị chống trộm trung tâm sử dụng sóng RF có khả năng phát hiện người nằm trong vùng sóng RF hoạt động, nhận diện các dấu hiệu cạy, phá cửa bằng công tắc thông minh từ, có tích hợp remote để điều khiển thiết bị báo động từ xa, thiết kế còi hú có âm lượng lớn. Khác với thiết bị cảm biến hồng ngoại, cảm biến sử dụng sóng RF ít chịu tác động của vật cản và có vùng làm việc lớn hơn.

Cảm biến báo động hồng ngoại dùng pin

Thiết bị sử dụng pin do đó vị trí lắp đặt đa dạng hơn, phù hợp ở những nơi thông thoáng như sân thượng, hiên nhà, sân vườn… Với bộ cảnh báo chống trộm bằng hồng ngoại khi phát hiện kẻ đột nhập trong vùng hoạt động nó sẽ ngay lập tức kích hoạt hệ thống còi hú và ánh sáng.Tuy nhiên cảm biến hồng ngoại vẫn có hạn chế do vùng hoạt động nhỏ, bị ảnh hưởng nếu có các vật cản.

Thiết bị trộm trung tâm dùng sim và wifi

Thiết bị có khả năng kết nối với các thiết bị khác thông qua SIM và hệ thống WiFi mang lại hiệu quả trong cảnh báo và bảo vệ tài sản, nhà cửa,… Các tính năng nổi bật của thiết bị như: Có sẵn pin sạc dự phòng theo máy, hỗ trợ 100 thiết bị công tắc từ và mắt hồng ngoại, có chốt bảo vệ chống bị di chuyển, cài được 10 remote và 10 thẻ RFID, khả năng truyền tín hiệu với khoảng cách 1- 2 tầng nhà tương đối tốt.

Còi báo động

Còi báo động là thiết bị đơn giản và khá quen thuộc trong các giải pháp chống trộm hiện nay. Các loại còi báo động với mức cường độ âm khá đa dạng từ 80 – 300 dB, phục vụ được cả nhu cầu trong nhà và ngoài trời Ở trong nhà. Những mẫu sản phẩm này thường có thiết kế nhỏ gọn, trang nhã và khá thẩm mỹ.

Camera báo động

Là loại camera quan sát thường được gắn thêm cảm biến hồng ngoại giúp cảnh báo khi có những sự cố bất thường như phát hiện trộm cắp đột nhập, các tình huống có người ra vào bất thường vào vùng cấm khi camera đã được kích hoạt tính năng báo động. Được tích hợp các tính năng như cảnh báo thời gian thực thông qua hệ thống âm thanh và ánh sáng cường độ mạnh, ghi hình khi phát hiện đột nhập,… Các camera báo động thường có giá thành cao hơn nhiều so với các thiết bị chống trộm khác

camera wifi icat mini full linh kien 1

Camera báo động chống trộm

Những điều cần lưu ý khi lắp đặt và sử dụng cảm biến chống trộm

Để các thiết bị cảm biến chống trộm làm việc hiệu quả, người sử dụng cần lưu ý những việc quan trọng trong khâu lắp đặt thiết bị, bởi quá trình này mang nặng tính kỹ thuật và đòi hỏi độ chính xác cao.

  • Người lắp đặt và người dùng cần vững nắm được nguyên lý và cách hoạt động của các loại cảm biến. Nhằm giúp cảm biến làm việc và phát huy được tốt các tính năng.
  • Chú ý tới vị trí lắp đặt sao cho có tầm nhìn tốt nhất, ít vật cản. Nếu lắp đặt không đúng cách dễ tạo ra cảnh báo nhầm lẫn.
  • Hãy chọn mua cảm biến có chất lượng đảm bảo từ những hãng uy tín, không nên ưu tiên hàng rẻ, không rõ nguồn gốc.
  • Nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để hệ thống chống trộm luôn ở trạng thái tốt.

Kết:

Hy vọng bài viết trên đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về cảm biến chống trộm và có thể lựa chọn được thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu. Nếu đang tìm một địa chỉ cung cấp thiết bị chống trộm chất lượng, hãy tham khảo tại Hunonic, là đơn vị hàng đầu Việt Nam chuyên sản xuất các thiết bị điện thông minh. Một trong những sản phẩm nổi bật là bộ cảm biến gắn cửa chống trộm đang được người dùng ưu tiên lựa chọn hiện nay.

Bình luận (0 bình luận)