Cảm Biến Vân Tay Là Gì? Ứng Dụng Của Cảm Biến Vân Tay

06-11-2022
Cập nhật: 21-06-2024

Hiện nay, các thiết bị giúp đảm bảo an ninh, an toàn và nâng cao tiện ích ngày càng được người dùng chú trọng. Trong đó phải kể tới cảm biến vân tay, với những ưu điểm vượt trội, đây là loại cảm biến được tích hợp trong nhiều thiết bị hiện đại. Vậy cảm biến vân tay là gì? Có tính năng và hoạt động ra sao? Ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

cảm biến vân tay là gì

Cảm biến vân tay là gì?

Cảm biến vân tay là gì?

Cảm biến vân tay là thiết bị điện tử sử dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc học cho vân tay con người. Thiết bị dùng sóng để quét các đặc điểm lồi lõm trên bề mặt da của ngón tay. Lưu lại các đường vân trên ngón tay tạo ra quy ước mật mã riêng cho từng người. Công nghệ cảm biến vân tay này hiện nay được sử dụng rộng trên điện thoại Smartphone, khóa cửa vân tay,.. mang tính bảo mật hiệu quả do vân tay mỗi người là duy nhất.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến vân tay

Cảm biến vân tay hoạt động theo nguyên tắc: Khi đặt ngón tay lên trên bề mặt đọc của cảm biến, thiết bị này sẽ quét hình ảnh hệ thống vân ngón tay đó và đưa vào xử lý. Hệ thống sẽ chuyển sang dạng dữ liệu số rồi đối chiếu các đặc điểm của vân tay đó với dữ liệu đã được lưu trữ trong hệ thống.

Nếu dấu vân tay trùng khớp với dữ liệu hệ thống thì các chức năng tiếp theo sẽ được chấp nhận/ thực hiện. Cảm biến nhận dạng vân tay sẽ giúp thay thế hoàn toàn các loại mật khẩu phức tạp, song vẫn đảm bảo tính bảo mật tối đa khi người dùng đăng nhập vào thiết bị.

Cảm biến thu hình ảnh vân tay về hệ thống xử lý dữ liệu giúp mở khóa

Cảm biến thu hình ảnh vân tay về hệ thống xử lý dữ liệu giúp mở khóa

Cảm biến vân tay phát triển như thế nào?

Cảm biến vân tay đã được ra đời và tích hợp sẵn trên máy tính xách tay từ vài thập niên trở lại đây, và xuất hiện trên điện thoại di động lần đầu tiên vào năm 2004, đó là chiếc Pantech GI100. Kể từ đó, các mẫu điện thoại thông minh lần lượt ra đời đều được tin tưởng tích hợp cảm biến vân tay , giúp bảo mật dữ liệu hiệu quả hơn.

Hiện nay tính năng cảm biến vân tay xuất hiện và trở nên quen thuộc với người dùng ở nhiều thiết bị hơn, từ các dòng smartphone, máy tính xách tay, cho tới các loại khóa cửa, két sắt,… Điều này cho ta thấy sức hút cũng như những lợi ích mà cảm biến vân tay mang lại.

Các loại cảm biến vân tay hiện nay

Cảm biến vân tay quang học

Cảm biến vân tay quang học hay còn gọi là máy quét vân tay quang, đây là công nghệ sử dụng Camera để ghi lại hình ảnh bề mặt của ngón tay. Sau đó lưu lại xử lý, phân tích và đưa ra mã hóa phù hợp. Công nghệ này có thời gian nhận dạng và xử lý vân tay khá lâu so với các dòng cảm biến khác. Độ chính xác cũng không cao.

Cảm biến vân tay điện dung

Cảm biến này sử dụng công nghệ tiên tiến, tích hợp tụ điện để phân tích và kiểm tra đặc điểm trên vân ngón tay một cách nhanh chóng và chính xác. Hiện cảm biến vân tay điện dung đã được ứng dụng trên các dòng điện thoại Iphone, các hệ thống khóa cửa vân tay mở cửa cao cấp. 

Cảm biến vân tay sóng siêu âm

Cảm biến ứng dụng công nghệ sóng siêu âm để phân tích các điểm lồi lõm trên bề mặt ngón tay. Qua quá trình phản xạ sóng siêu âm, hệ thống sẽ thu thập dữ liệu phân tích chính xác các điểm trên bề mặt. Đây là công nghệ hiện đại được đánh giá cao và có tiềm năng phát triển.

Ưu điểm và nhược điểm của cảm biến vân tay là gì?

Ưu điểm

 • Tiện lợi

Giúp các thao tác trên các thiết bị thông minh như điện thoại, ổ khóa được thực hiện một cách nhanh chóng chỉ với một cú chạm tay, không cần phải nhớ mật khẩu, không cần chìa khóa cơ. Có thể thiết lập nhiều dấu vân tay, tiện lợi sử dụng cho mọi người trong gia đình.

 • Bảo mật cao 

Do được ứng dụng công nghệ sinh trắc học hiện đại, sử dụng dấu vân tay của mỗi người khác nhau và rất khó làm giả. Giúp tăng cường an ninh hiệu quả.

 • Đa năng

Cảm biến vân tay được sử dụng trong nhiều thiết bị khác nhau, từ ổ khóa cho tới điện thoại, laptop hoặc những trang web,..

 • Phổ biến

Trong tương lai công nghệ cảm biến vân tay hứa hẹn sẽ được hỗ trợ tốt hơn, từ đó có nhiều tính năng ứng dụng công nghệ này ra đời phục vụ người dùng hơn nữa.

Nhược điểm

 • Cảm biến sẽ hoạt động dựa trên vân tay của người dùng, do vậy nếu trường hợp vân tay bị biến dạng vì một nguyên nhân nào đó, do tai nạn hoặc dính hóa chất, người dùng sẽ không thể sử dụng cảm biến vân tay để mở khóa thiết bị.
 • Khi tay bị ướt hoặc ra quá nhiều mồ hôi cũng có thể khiến thiết bị khó nhận dạng vân tay. 
 • Trong một số ít trường hợp, người xấu có thể nhân cơ hội bạn ngủ hoặc không tỉnh táo để dùng tay bạn mở khóa. 

Do vậy, hiện nay cảm biến vân tay vẫn được sử dụng như một trong những giải pháp bảo mật quan trọng, cùng với đó các thiết bị vẫn sử dụng song song nhiều biện pháp bảo mật dự phòng như mật khẩu truyền thống hoặc nhận dạng gương mặt,…

Những công nghệ ứng dụng cảm biến vân tay 

 • Công nghệ cảm biến vân tay trên điện thoại.

Cảm biến vân tay hiện đang phổ biến trong hầu hết các mẫu điện thoại thông minh trên thị trường. Cùng với sự phát triển của công nghệ cảm biến nhận diện khuôn mặt, trong vài năm qua nhiều nhà sản xuất đã dần thay thế cảm biến vân tay vật lý thông thường bằng cảm biến vân tay dưới màn hình, cho phép mở khóa điện thoại bằng cách đặt ngón tay lên một vùng cụ thể trên màn hình.

Cảm biến vân tay trong màn hình điện thoại

Cảm biến vân tay trong màn hình điện thoại

Hiện nay, ngoài hãng Apple đã thay thế cảm biến vân tay Touch ID trên iPhone bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt Face ID, các hãng lớn khác vẫn đang sử dụng cảm biến vân tay lên các sản phẩm của mình như: Samsung, OPPO, Vivo…

 • Cảm biến vân tay trên laptop

Việc trang bị cảm biến vân tay cho laptop là rất cần thiết, giúp bảo vệ dữ liệu được lưu trên laptop hiệu quả, ngăn chặn truy cập trái phép và đánh cắp dữ liệu. Bên cạnh việc bảo mật bằng cảm biến vân tay trên laptop, người dùng cũng nên sử dụng thêm các biện pháp bảo mật khác như sử dụng phần mềm mã hóa dữ liệu, bảo mật folder, xác minh 2 bước,… Đồng thời chú ý ngắt kết nối mạng khi không sử dụng để tránh đột nhập từ xa.

Cảm biến vân tay ứng dụng trên laptop, máy tính bảng. 

Cảm biến vân tay ứng dụng trên laptop, máy tính bảng. 

Ngoài ứng dụng trên các thiết bị thông minh như điện thoại, laptop, cảm biến vân tay còn được ứng dụng rộng rãi trong các thiết bị khác như:

 • Hệ thống khóa cửa vân tay chốm trộm.

Xem thêm : Top 16 ổ khóa vân tay bảo mật tốt nhất hiện nay

 • Két sắt an toàn.

 • Hệ thống máy chấm công.

 • Kiểm soát ra vào nhà máy, cơ quan,…

 • Ứng dụng bảo mật, an ninh quốc phòng.

 • Ứng dụng trong y tế.

Cảm biến vân tay được tích hợp trong rất nhiều ứng dụng khác nhau

Cảm biến vân tay được tích hợp trong rất nhiều ứng dụng khác nhau

Lưu ý cần biết khi sử dụng cảm biến vân tay

Các thiết bị dùng cảm biến vân tay hầu hết là những thiết bị thông minh, hiện đại. Để sử dụng các thiết bị này một cách an toàn và hiệu quả, người dùng nên lưu ý một số điều sau:

– Nên thường xuyên vệ sinh bề mặt cảm biến bằng khăn mềm, sạch và tránh dùng các chất tẩy rửa mạnh.

– Không nên để bề mặt cảm biến bị dính ướt, bụi bẩn hoặc trầy xước, vì điều này sẽ gây trở ngại khi quét vân tay và khó nhận dạng cho thiết bị

– Tránh để cảm biến tiếp xúc với các hóa chất, chất gây mòn, làm hư hại đến bề mặt cảm biến.

Xem thêm: Cảm biến khoảng cách là gì ?

Lời kết:

Hy vọng với những nội dung trong bài viết trên, bạn đọc đã có cho mình được nhiều thông tin về các loại cảm biến vân tay và ứng dụng đa dạng của chúng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy chia sẻ với chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất . Đừng quên theo dõi tại Hunonic.com để cập nhật các tin tức, đánh giá tư vấn về công nghệ và tham khảo các sản phẩm điện thông minh tốt nhất thị trường nhé!

Bình luận (0 bình luận)