Cảm biến là gì? Tìm hiểu các loại cảm biến phổ biến hiện nay

21-09-2023
Cập nhật: 21-06-2024

Ngày nay, cùng với sự tiến bộ khoa học công nghệ, các loại cảm biến lần lượt được ra mắt phục vụ cho cuộc sống, đặc biệt trong công nghiệp. Thiết bị được sử dụng thay thế cho các thiết bị cơ khí truyền thống với độ chính xác cao hơn rất nhiều bởi các vi mạch điện tử. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu về đặc điểm, công dụng và các loại sensor phổ biến hiện nay.

Cảm biến là gì?

Cảm biến là một thiết bị thông dụng trong cuộc sống, đặc biệt đóng vai trò hết sức quan trọng trong công nghiệp. Sản phẩm này có thể nhận biết các yếu tố vật lý hoặc hoá học từ môi trường như: ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, chuyển động và biến đổi thành tín hiệu điện để thu thập thông tin về trạng thái hay quá trình đó về màn hình hoặc máy tính.

Cảm biến là thiết bị thông dụng trong cuộc sống, đặc biệt đóng vai trò hết sức quan trọng
Cảm biến là thiết bị thông dụng trong cuộc sống, đặc biệt đóng vai trò hết sức quan trọng

Các loại cảm biến thường được đặt trong vỏ bảo vệ để tạo thành đầu thu hay đầu dò kèm các mạch điện hỗ trợ. Đầu ra của cảm biến được chuyển đổi thành các giá trị có thể đọc được trên màn hình hiển thị hoặc được truyền vào các bộ điều khiển, bộ xử lý để đọc hoặc xử lý thêm.

Thành phần cấu tạo của cảm biến

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm thiết bị cảm biến khác nhau tuy nhiên tất cả đều được tạo từ sensor phần tử điện có khả năng thay đổi tính chất theo sự biến đổi của môi trường gọi là đầu dò. Cảm biến ( sensor ) có cấu tạo chung được chia làm 3 phần sau:

 • Vỏ bảo vệ cảm biến, có cấu bằng nhựa hoặc kim loại tùy vào loại cảm biến có tác dụng bảo vệ các phần bên trong của cảm biến.
 • Bộ phận cảm nhận của cảm biến hay còn gọi là bộ máy phát
 • Bộ chuyển đổi tín hiệu từ bộ máy phát thành tín hiệu điện 4-20mA, hoặc tín hiệu ON – OFF và được gọi là bộ vi xử lý tín hiệu hoặc bộ não của cảm biến.

Cách mà cảm biến hoạt động

Cảm biến không thể đơn thuần hoạt động một mình mà cần phải có nguồn cấp để hoạt động. Dòng điện sẽ được cung cấp bởi thiết bị đo được kết nối với hoặc từ chính nguồn tín hiệu cảm biến nhận được.

Các tín hiệu phát ra từ sensor đều được quy chuẩn theo mức điện áp và dòng điện phù hợp sử dụng cho các bộ điều khiển của các thiết bị, máy móc trên thị trường. Ngày nay, cảm biến biến được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống hay sản xuất công nghiệp.

Phân loại cảm biến sensor

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cảm biến được sản xuất với các mục đích sử dụng khác nhau. Cụ thể như sau:

Hiện nay có rất nhiều loại cảm biến được sản xuất với các mục đích sử dụng khác nhau
Hiện nay có rất nhiều loại cảm biến được sản xuất với các mục đích sử dụng khác nhau

Theo công nghệ

Khi phân loại cảm biến ( sensor ) theo công nghệ, người dùng có thể chia thành hai loại cụ thể, bao gồm: cảm biến analog và cảm biến kỹ thuật số. Trong đó, cảm biến analog tạo một đầu ra analog, tín hiệu đầu ra liên tục liên quan đến đại lượng được đo. Còn cảm biến kỹ thuật số được dùng để chuyển đổi và truyền tải và hoạt động với dữ liệu rời rạc hoặc kỹ thuật số.

Theo phương tiện được dùng trong cảm biến

Hiện nay, trên thị trường đang có rất nhiều loại sản phẩm cảm biến và thiết bị điện thông minh được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: y học, xe đua thể thao, không gian vũ trụ, nông nghiệp và công nghiệp,…Phân loại theo phương tiện phát hiện được dùng trong cảm biến bao gồm: sinh học, hóa học, điện và phóng xạ.

Theo hiện tượng chuyển đổi ( đầu vào & đầu ra )

Trong các ngành công nghiệp hiện đại, việc sử dụng các loại cảm biến đang được xem là lựa chọn rất phổ biến hiện nay. Ngoài hai cách thức phân loại trên, bạn có thể chia cảm biến ( sensor ) dựa trên hiện tượng chuyển đổi bao gồm: quang điện, điện hoá, nhiệt điện, điện từ,….

Cảm biến hoạt động và cảm biến bị động

Cảm biến hoạt động chủ yếu dựa vào tín hiệu nguồn hoặc tín hiệu kích thích bên ngoài. Cảm biến bị động trực tiếp tạo ra phản ứng đầu ra và không yêu cầu bất kỳ tín hiệu nguồn bên ngoài.

Một số loại cảm biến trên thị trường hiện nay

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại cảm biến đáp ứng cho từng nhu cầu sử dụng điện khác nhau. Dưới đây là tổng hợp một số loại cảm biến được khách hàng sử dụng nhiều nhất, cùng tham khảo.

Cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện và thường được dùng để đo áp suất hoặc dùng trong các ứng dụng có liên quan đến áp suất. Thiết bị này dùng cho các bình khí nén, máy nén, áp suất lốp xe và đo áp suất chất lỏng, áp suất nước.

Cảm biến áp suất được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện
Cảm biến áp suất được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện

Loại sensor này có phần đầu tiếp xúc đều được làm bằng thép không gỉ, bên trong là một màng cảm biến và một bộ khuếch đại tín hiệu điện. Cảm biến áp suất được phân chia thành ba loại chính, đó là: cảm biến áp suất cầu, biến dung và áp cảm biến suất.

Cảm biến áp suất hoạt động thông qua sự di chuyển áp lực dưới dạng khí nén hoặc chất lỏng nén thành tín hiệu. Tùy theo sự thay đổi của lớp màng mà bộ xử lý bên trong sẽ biết được giá trị áp suất đang là bao nhiêu. Sau đó đưa tín hiệu đó về bộ thu và xuất ra tín hiệu ngõ ra tương ứng có thể là 4-20mA hoặc 0-10V tương ứng với áp suất ngõ vào.

Cảm biến nhiệt

Cảm biến nhiệt được sử dụng để đo sự biến đổi về nhiệt độ của các đại lượng cần đo. Các cảm biến sẽ đưa ra một tín hiệu để bộ đọc sẽ đọc và quy ra thành nhiệt độ bằng một con số cụ thể khi nhiệt độ có sự thay đổi.

So với các loại cặp nhiệt điện hoặc nhiệt kế thông thường, cảm biến nhiệt có khả năng đo nhiệt độ với độ chính xác cao hơn. Loại Sensor này có cấu tạo chính là 2 dây kim loại khác nhau được gắn vào đầu nóng và đầu lạnh. Đầu nóng là phần tiếp xúc với nơi cần đo và đầu lạnh là phần nối với bộ điều khiển hoặc bộ mã hoá, sau đó truyền tới máy tính.

Cảm biến nhiệt hoạt động dựa trên sự thay đổi điện trở của kim loại so với sự thay đổi nhiệt độ. Khi nhiệt độ có sự chênh lệch giữa đầu nóng và đầu lạnh thì sức điện động được phát sinh tại đầu lạnh. Nguyên lí làm việc của sensor nhiệt chủ yếu dựa trên mối quan hệ giữa vật liệu kim loại và nhiệt độ, điện trở của kim loại tăng lên khi nhiệt độ tăng và ngược lại.

Cảm biến quang học

Cảm biến quang học là thiết bị chuyển đổi tia sáng thành tín hiệu điện tử có thể đo tất cả các đại lượng đo vật lý cũng như các đại lượng hóa học rồi chuyển thành dạng có thể đọc được bằng thiết bị đo tích hợp.

Thiết bị này có thể hoạt động theo phương pháp điểm đơn lẻ hoặc thông qua sự phân bố các điểm. Tuy nhiên, bạn cần thay đổi pha duy nhất để kích hoạt cảm biến đối với phương pháp điểm đơn lẻ.

Cảm biến quang học là loại cảm biến rất nhạy cảm với ánh sáng bởi được cấu tạo từ các linh kiện bán dẫn
Cảm biến quang học là loại cảm biến rất nhạy cảm với ánh sáng bởi được cấu tạo từ các linh kiện bán dẫn

Sensor quang học là loại cảm biến rất nhạy cảm với ánh sáng bởi được cấu tạo từ các linh kiện bán dẫn. Hiện nay có 3 loại cảm biến quang chính, bao gồm:

 • Cảm biến quang hồng ngoại có cấu tạo từ bộ phát ánh sáng laser hoặc hồng ngoại hoạt động thông qua việc nhận tín hiệu ánh sáng và chuyển thành tín hiệu điện.
 • Cảm biến gương phản xạ hoạt động khi không có vật cản sáng. Tín hiệu phát được truyền tới gương rồi phản xạ lại bộ thu và bộ thu sẽ chuyển tín hiệu từ quang học sang NPN hoặc PNP.
 • Cảm biến quang khuếch tán có thể phát hiện vật thể từ khoảng cách xa và thường được ứng dụng dùng cho các máy đếm sản phẩm chạy trên băng tải hay đọc mã vạch của hàng hoá loại lớn.

Cảm biến tiệm cận

Cảm biến tiệm cận được sử dụng để phát hiện vật thể kim loại hoặc phi kim loại trong khoảng cách này từ 1mm đến 10mm. Loại sensor này hoạt động được ngay cả trong những môi trường khắc nghiệt nhất vẫn có thể phát hiện vị trí của các chi tiết máy.

Cảm biến tiệm cận sẽ phát ra các trường điện từ để nhận biết các vật thể bằng kim loại ở phía trước. Sau đó các tín hiệu được phát ra sẽ được thu lại và đưa về bộ điều khiển trung tâm.

Tùy thuộc vào môi trường ứng dụng cũng như nhu cầu sử dụng, cảm biến tiệm cận được chia thành 2 loại chính. Cụ thể như sau:

 • Cảm biến trường điện từ hoạt động trong môi trường sản xuất công nghiệp ô nhiễm và được sử dụng để phát hiện các vật thể bằng kim loại.
 • Cảm biến điện dung dùng để phát hiện các vật thể dạng nhựa hoặc carton. Khi vật thể đi ngang qua đầu dò của cảm biến này sẽ phát ra trường điện và đưa về bộ chuyển đổi.

Cảm biến thị giác

Cảm biến thị giác hay còn được biết đến với tên gọi khác là cảm biến hình ảnh là thiết bị điện tử chuyên dùng để phát hiện đối tượng bị lỗi, nhận dạng ký tự hay phân loại đối tượng. Loại sensor này sử dụng các công nghệ xử lý hình ảnh như phân biệt “Sáng hoặc Tối”, “Trắng hoặc Đen”, “Màu đậm hoặc Màu nhạt” hoặc “Sự khác biệt của màu sắc”.

Thiết bị đóng vai trò như “con mắt” của hệ thống điều khiển, phân tích dữ liệu qua hình ảnh rộng. Từ dữ liệu ảnh thu thập được cảm biến này sẽ tiến hành phân tích để đưa ra tín hiệu điều khiển ở đầu ra. Quá trình này có thể biểu diễn đơn giản qua 3 giai đoạn bao gồm: Thu thập, Phân tích và Đưa ra kết quả.

Cảm biến thị giác là thiết bị điện tử chuyên dùng để phát hiện đối tượng bị lỗi, nhận dạng ký tự hay phân loại đối tượng
Cảm biến thị giác là thiết bị điện tử chuyên dùng để phát hiện đối tượng bị lỗi, nhận dạng ký tự hay phân loại đối tượng

Cảm biến thị giác hoạt động đơn giản có khả năng kiểm tra, kiểm định sản phẩm qua hình dạng vật lý ở tốc độ cao, hoạt động liên tục và độ chính xác cao nếu đảm bảo được điều kiện làm việc. Thiết bị có thể dễ dàng kết nối và trao đổi dữ liệu với các hệ thống thiết bị khác để hiển thị kết quả và kích hoạt quá trình tự động hóa.

Cảm biến gia tốc

Cảm biến gia tốc được sử dụng để đo gia tốc và thường được tích hợp trên các thiết bị điện tử như: điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy chơi game, thiết bị y tế. Loại cảm biến này sử dụng các cấu trúc cơ học hay điện tử để đo lực tác động lên thiết bị theo các trục khác nhau.

Thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý đối lực trọng trường, thường được tích hợp vào các thiết bị di động để phát hiện các chuyển động như va chạm, rung động hoặc xoay. Khi cảm biến chuyển động trong một hướng và chịu tác động của một lực bất kỳ sẽ gây ra một sự chênh lệch trong lực trọng trường, và cảm biến sẽ đo được gia tốc của chuyển động đó.

Cảm biến bức xạ

Cảm biến đo bức xạ được thiết kế để đo mật độ của các hạt alpha, gamma hoặc beta và cung cấp tín hiệu đến các máy đo bức xạ. Đặc biệt, những bức xạ này người dùng không thể nhìn thấy bằng mắt tuy nhiên có thể được phát hiện bởi các thiết bị điện tử.

Cảm biến đo bức xạ được thiết kế để đo mật độ của các hạt alpha, gamma hoặc beta
Cảm biến đo bức xạ được thiết kế để đo mật độ của các hạt alpha, gamma hoặc beta

Loại cảm biến này tiến hành phân tích khu vực xung quanh và tìm kiếm sự thay đổi trong năng lượng hồng ngoại. Cảm biến sẽ phát hiện ra sự thay đổi khi có người chuyển động dựa trên năng lượng hồng ngoại.

Cảm biến vị trí

Cảm biến vị trí là thiết bị có khả năng đo được những khoảng cách di chuyển của 1 vật thể xác định đến vị trí tham chiếu để phát hiện sự xuất hiện/ vắng mặt của một vật thể. Thông qua những nguyên tắc cảm biến khác nhau thì loại sensor này sẽ được phân thành nhiều loại khác nhau, bao gồm:

 • Cảm biến đo điện thế vận hành dựa theo nguyên tắc hiệu ứng điện trở, có cấu tạo gồm: dây điện trở hoặc loại vật liệu piezoresistive và carbon.
 • Cảm biến điện dung hoạt động dựa theo 2 cấu hình đó là: thay đổi vùng chồng lấp và thay đổi hằng số điện môi.
 • Cảm biến quang: Đầu còn lại có thể theo dõi được bước sóng, cường độ, pha, phân cực khi ánh sáng đi từ đầu này và ánh sáng truyền được phản xạ từ vật thể và trả lại về phía nguồn theo dõi.
 • Cảm biến từ tính đo khoảng cách của thanh cảm biến với phần nam châm, module điện tử và ống dẫn sóng.

Cảm biến chuyển động

Cảm biến chuyển động là thiết bị điện tử có khả năng phát hiện và nắm bắt các chuyển động vật lý hoạt động học trong thời gian thực hay trong môi trường thật. Loại cảm biến này được phân thành 4 loại chủ yếu sau đây:

 • Cảm biến hồng ngoại được sử dụng phổ biến nhất và được ứng dụng để cảnh báo về sự xuất hiện của người hay động vật dựa trên nhiệt độ cơ thể.
 • Cảm biến vi sóng hoạt động thông qua việc gửi xung vi sóng ra môi trường trong một phạm vi nhất định để giám sát sự chuyển động của những vật thể trong phạm vi đó.
 • Cảm biến sóng siêu âm được dùng để giám sát và theo dõi sự chuyển động của bất kì vật thể nào trong phạm vi không gian nhất định.
 • Cảm biến công nghệ kép được tích hợp nhiều công nghệ cảm biến khác nhau và có độ chính xác hơn cũng như đem đến hiệu quả tốt hơn khi hoạt động.

Cảm biến hạt

Cảm biến hạt được sử dụng để cảm nhận bụi và các hạt khác trong không khí đồng thời cung cấp tín hiệu cho đầu vào của thiết bị điều khiển. Loại cảm biến này có ứng dụng chính là để giám sát lượng bụi trong các thùng, nhà kho, môi trường, công trường…

Cảm biến hạt được sử dụng để cảm nhận bụi và các hạt khác trong không khí
Cảm biến hạt được sử dụng để cảm nhận bụi và các hạt khác trong không khí

Cảm biến hạt được sử dụng trong kỹ thuật hạt nhân được gọi là cảm biến bức xạ và thường thấy trong các máy đếm hạt bụi, máy đếm hạt không khí, máy dò hạt. Dòng cảm biến này còn được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp phân bón trong nông nghiệp, bởi đa số các nhà máy hay xí nghiệp sản xuất phân bón đều là dạng hạt hay dạng bột.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại cảm biến báo mức dạng hạt, đó là cảm biến đo mức dạng relay ON/OFF và cảm biến đo mức liên tục. Cụ thể là:

 • Cảm biến hạt radar có khả năng đo lường trong hầu hết các loại ứng dụng đo mức vật liệu rắn trong công nghiệp. Thiết bị này hoạt động bằng cách phát ra sóng dạng radar để truyền đến các loại vật liệu và nhận sóng phản xạ.
 • Cảm biến hạt bằng điện dung on/off có thể chịu được nhiệt độ cao, có thể báo mức cho các loại vật liệu dạng bột, dạng hạt có bụi.

Cảm biến kim loại

Cảm biến kim loại còn được gọi là cảm biến tiệm cận, cảm biến dò kim loại hoặc công tắc tiệm cận. Dòng sensor này hoạt động theo công tắc của hành trình để nhận biết được vật thể kim loại khi có tác động tiếp xúc với cảm biến.

Thiết bị còn có chức năng nổi bật để biến đổi sự chuyển động của vật thể thành điện năng. Trên thị trường hiện nay, những sản phẩm cảm biến kim loại thường xuất hiện dưới dạng máy dò kim loại để cảm nhận sự hiện diện của kim loại trong nhiều tình huống khác nhau.

Khi gặp vật thể kim loại, cảm biến kim loại sẽ báo hiệu về bộ xử lý, bộ điều khiển trung tâm trong hệ thống. Loại cảm biến này hoạt động dựa trên nguyên lý trường điện từ với tần suất liên tục, từ đó đảm bảo công việc nhanh chóng và chính xác hơn.

Cảm biến mức

Cảm biến mức chuyên dùng để đo mức chất lỏng, chất rắn trong từng hệ thống, bồn chứa. Loại sensor này sẽ đo được tỷ lệ phần trăm, số lít, khối lượng, thể tích của bồn chứa khi vật liệu bên trong tăng hoặc giảm tại những nơi mà con người không thể trực tiếp đo và xác định khối lượng, thể tích.

Cảm biến mức chuyên dùng để đo mức chất lỏng, chất rắn trong từng hệ thống
Cảm biến mức chuyên dùng để đo mức chất lỏng, chất rắn trong từng hệ thống

Hiện nay, cảm biến mức được phân chia thành 4 loại riêng biệt giúp người dùng hiểu và lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng và từng loại môi chất cụ thể. Bao gồm:

 • Cảm biến siêu âm dùng để đo mức chất lỏng, chất rắn trong các thiết bị công nghiệp dựa trên nguyên lý thu phát sóng điện từ và tính toán khoảng cách, thời gian phản hồi.
 • Cảm biến điện dung có tính linh hoạt cao dùng để đo mức chất lỏng/ chất rắn ứng dụng nguyên lý thay đổi điện dung giữa tụ điện, để đo và xác định mức nước trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.
 • Cảm biến radar hoạt động trên nguyên lý sóng liên tục có độ chính xác cao trong điều kiện môi trường khắc nghiệt với phạm vi đo rộng đến 40m. Tốc độ đo của thiết bị này tương đối nhanh và ổn định kể cả trong điều kiện bất lợi, hay cảm biến bị bẩn.
 • Cảm biến đo mức chênh áp đo được mức chênh lệch áp suất ở 2 khu vực khác nhau, so sánh về mức chênh lệch áp để tính toán được độ sâu mức nước, lưu lượng gió, chiều cao cột nước trong khu vực.

Cảm biến rò rỉ

Cảm biến rò rỉ được sử dụng để xác định hoặc theo dõi sự phóng điện không mong muốn của chất lỏng hoặc khí. Loại cảm biến này có cấu tạo rất đơn giản nên quá trình lắp đặt vô cùng nhanh chóng cho phép kết nối với module điều khiển và các cáp tín hiệu trở thành một hệ thống làm việc độc lập với nhau.

Sensor rò rỉ rất nhạy có thể cảm biến phát hiện ra giọt sương bởi vậy bạn nên thiết lập cảm biến hoạt động bình thường. Thiết bị vô cùn an toàn với người dùng bởi chỉ có tác dụng cảm biến và phát hiện rỉ nước, thông báo qua các thiết bị điện tử.

Cảm biến độ ẩm

Cảm biến độ ẩm dùng để đo độ ẩm không khí hoặc đo độ ẩm đất được sử dụng trong nhiều ngành và lắp đặt nhiều ứng dụng khác nhau. Thiết bị thường được tìm thấy ở nơi cần kiểm soát độ ẩm như: trong nhà kính, phòng tắm hơi, bảo tàng và máy ấp trứng…

Cảm biến khí được sử dụng để cảm nhận sự hiện diện của các loại khí hoặc hóa chất
Cảm biến khí được sử dụng để cảm nhận sự hiện diện của các loại khí hoặc hóa chất

Cảm biến độ ẩm hoạt động dựa trên sự hấp thụ hơi nước làm biến đổi tính chất của cảm biến qua đó xác định được độ ẩm. Không chỉ vậy, sự thay đổi độ ẩm không khí cũng tỷ lệ thuận với sự thay đổi điện dung giữa các bản sensor .

Cảm biến khí và hóa chất

Cảm biến khí được sử dụng để cảm nhận sự hiện diện của các loại khí hoặc hóa chất khác nhau. Và sản phẩm thường được gắn cố định để giám sát độ an toàn trong nhà xưởng, gia đình hoặc được thiết kế di động để kiểm tra ở từng khu vực cụ thể.

Thiết bị có thể phát hiện các loại khí như Oxy, Carbon Dioxide, Nitrogen, Methane,…Có thể thấy, sản phẩm được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp, đặc biệt là hiện tượng rò rỉ của khí độc hại, giám sát chất lượng không khí trong các ngành công nghiệp và văn phòng hay

Cảm biến khí và hóa chất được phân loại thành nhiều loại khác nhau dựa trên loại phần tử cảm biến cũng như được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau. Cụ thể là:

 • Cảm biến Oxit kim loại.
 • Cảm biến khí quang.
 • Cảm biến khí điện hóa.
 • Cảm biến điện dung.
 • Cảm biến khí nhiệt lượng.
 • Cảm biến âm thanh.

Cảm biến lực

Cảm biến lực có thể chuyển đổi tất cả loại lực từ lực nén, lực căng, áp suất, lực tác động tín hiệu điện và chuẩn hóa theo thước đo cơ bản. Loại sensor này thường xuất hiện trong các máy đo lực căng, kéo nén giúp kiểm tra các thông số liên quan đến lực như: trọng lượng, mô-men xoắn, tải.

Cảm biến lực hoạt động dựa trên động cơ áp điện có điện trở thay đổi khi tải biến dạng có thể được tích hợp để đo mô-men xoắn và biến dạng. Lực tác động tỉ lệ thuận với sự thay đổi điện trở trong cầu điện trở sau đó trả về tín hiệu cộng với tỉ lệ chuẩn đưa ra kết quả cần đo.

Cảm biến dòng chảy

Cảm biến đo dòng chảy được sử dụng để cảm nhận chuyển động của chất lỏng, chất khí cung cấp tín hiệu đầu vào cho các thiết bị đo dòng chảy. Thiết bị có thể thiết kế hoàn toàn là điện tử sử dụng khả năng phát hiện siêu âm từ bên ngoài đường ống, dù trong đường ống có nước hay không thì cảm biến cũng không thay đổi trạng thái.

Cảm biến này hoạt động hoàn toàn khác so với cảm biến phát hiện nước và được sử dụng nhiều để đo lường cũng như giám sát dòng chảy trong công nghiệp. Cảm biến sẽ được gắn ở đầu ra và báo tín hiệu về bộ điều khiển khi trong đường ống có nước thì bơm hoạt động bình thường, nếu không có nước hoặc nước trong đường ống không chảy thì thiết bị ngay lập tức báo tín hiệu để cắt bơm.

Cảm biến khuyết tật

Cảm biến khuyết tật thường thấy trong các máy siêu âm kiểm tra khuyết tật để phát hiện những điểm không nhất quán trong các mối hàn. Loại cảm biến này sử dụng sóng siêu âm, âm thanh hoặc các phương pháp khác để xác định các khuyết tật trong vật liệu.

Cảm biến khuyết tật có thể sử dụng trên nhựa, thép, vật liệu tổng hợp, cao su
Cảm biến khuyết tật có thể sử dụng trên nhựa, thép, vật liệu tổng hợp, cao su

Cảm biến khuyết tật có thể sử dụng trên nhựa, thép, vật liệu tổng hợp, cao su và các vật liệu bị ăn mòn bên trong. Ngoài ra, thiết bị còn được ứng dụng đo chiều dày siêu âm mang lại các giải pháp “không phá hủy và không tổn hại” đến chi tiết cần kiểm tra.

Cảm biến ngọn lửa

Cảm biến ngọn lửa được sử dụng để cảm nhận sự hiện diện và chất lượng của ngọn lửa. Thiết bị hoạt động trên nguyên lý phát hiện tia cực tím hoặc tia hồng ngoại và được sử dụng trong nhiều ứng dụng kiểm soát quá trình đốt cháy.

Loại sensor này sẽ tăng báo động trong khi một số khác có thể kích hoạt hệ thống ngăn chặn lửa hoặc tắt dòng nhiên liệu dễ cháy. Cảm biến ngọn lửa được sử dụng trong một số môi trường nguy hiểm và thiết bị nấu bằng gas nhằm giảm thiểu các rủi ro liên quan đến quá trình đốt cháy.

Cảm biến điện

Cảm biến điện dùng để cảm nhận dòng điện, điện áp đồng thời cung cấp tín hiệu đến đầu vào của các đồng hồ vạn năng, đến các bị đo lường điện nâng cao, thiết bị giám sát chất lượng điện. Loại phụ kiện này mang lại độ chính xác cao, hệ thống tự động hóa, chuẩn xác và không thể nào thiếu trong việc đo lường.

Cảm biến điện được sử dụng ở hệ thống đường sắt, giám sát quạt, máy bơm và lò sưởi
Cảm biến điện được sử dụng ở hệ thống đường sắt, giám sát quạt, máy bơm và lò sưởi

Với khả năng làm việc được trong nhiều môi trường khắc nghiệt, cảm biến điện được sử dụng ở hệ thống đường sắt, giám sát quạt, máy bơm và lò sưởi… Tuy nhiên, đối với những môi trường khí Gas, Dầu DO, xăng bạn nên lựa chọn những dòng cảm biến điện có tiêu chuẩn chống cháy nổ để đảm bảo an toàn

Cảm biến tiếp xúc

Cảm biến tiếp xúc là tất cả những thiết bị cảm biến nào có chức năng nhận tín hiệu thông qua sự tiếp xúc vật lý giữa cảm biến và đối tượng cần theo dõi. Loại sensor này được sử dụng trong các hệ thống báo động để giám sát cửa ra vào, cửa sổ hoặc cửa khác.

Các cảm biến này cũng hoạt động theo nguyên lý là dẫn sóng. Hệ thống sẽ chặn lại sự lan truyền sóng trên dây, từ đó cảm biến tính ra được khoảng cách của các nhiên liệu cần đo.

Cảm biến không tiếp xúc

Cảm biến không tiếp xúc không yêu cầu chạm vật lý giữa cảm biến và đối tượng được giám sát như sensor tiếp xúc. Thiết bị này được ứng dụng trong đèn an ninh để phát hiện các đối tượng chuyển động trong phạm vi của máy dò thông qua các phương tiện như hồng ngoại, vi sóng, radar.

Cảm biến có thể hoạt động tốt trong các môi trường rắn, lỏng, chất độc hại
Cảm biến có thể hoạt động tốt trong các môi trường rắn, lỏng, chất độc hại

Sensor không tiếp xúc không trực tiếp chạm vào chất cần đo mà thay vào đó sẽ hoạt động theo cách thu và phát sóng. Cảm biến có thể hoạt động tốt trong các môi trường rắn, lỏng, chất độc hại,…một cách dễ dàng cũng như vẫn đảm bảo tính chính xác cao.

>> Xem thêm: MCCB là gì? Công dụng và cách thức thức hoạt động thế nào?

Ứng dụng của cảm biến

Cảm biến được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau từ y tế, công nghiệp cho đến điện tử và giao thông vận tải. Cụ thể như sau”:

 • Cảm biến được sử dụng trong các thiết bị điện tử như smartphone, máy tính bảng, đồng hồ thông minh, máy ảnh số,…
 • Cảm biến được sử dụng trong các thiết bị y tế bao gồm máy đo huyết áp, máy đo đường huyết, máy ECG,…
 • Cảm biến thường dùng để ngắt dòng điện khi quá tải, bị nóng hoặc ẩm trong sản xuất công nghiệp giúp bảo vệ thiết bị khỏi các sự cố về điện. Không chỉ vậy, sensor còn được dùng trong các máy móc sản xuất công nghiệp như: máy áp suất, máy quét, máy nén khí.
 • Trong sinh hoạt thường ngày, bạn có thể bắt gặp các ứng dụng dùng cảm biến như: cảm biến từ trường, cảm biến âm thanh hay cảm biến hồng ngoại trong camera giám sát.

Một số tiêu chí cần lưu ý khi chọn mua cảm biến

Như đã biết, mỗi loại cảm biến sẽ có những thông số đặc trưng riêng và bạn cũng cần nắm được các thông số chung của thiết bị để linh động hơn trong việc chọn mua. Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng khi chọn mua cảm biến nhất định người dùng không nên bỏ qua.

Điều kiện môi trường là tiêu chí lựa chọn quan trọng trong các cách chọn cảm biến
Điều kiện môi trường là tiêu chí lựa chọn quan trọng trong các cách chọn cảm biến
 • Chọn cảm biến loại nào cũng mang lại những lợi ích nhất định tuy nhiên bạn nên căn cứ vào độ nhạy – số liệu nhỏ nhất mà cảm biến có thể thu được để chọn được thiết bị phù hợp nhất.
 • Chọn sensor theo mức tuyến tính sẽ giúp bạn xác định được khoảng giá trị được biến đổi có hệ số biến đổi cố định.
 • Chọn cảm biến theo dải biến đổi cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để người dùng nắm rõ khoảng giá trị mà cảm biến có thể chuyển đổi thành tín hiệu điện.
 • Độ nhiễu tín hiệu là tiêu chí mà bạn không nên bỏ qua khi chọn mua cảm biến từ đó xác định được độ nhiễu ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng và giá trị của cảm biến, sensor có độ nhiễu càng thấp càng chất lượng.
 • Sai số kỹ thuật cũng là yếu tố cần cân nhắc khi chọn cảm biến, tiêu chí này quyết định mức sai số tín hiệu mà cảm biến nhận được, phụ thuộc vào độ nhiễu và độ nhạy.
 • Khi chọn mua thiết bị bạn nên lưu ý tới độ trôi, độ trễ cũng như độ tin cậy của cảm biến. Những tiêu chí này giúp người dùng đánh giá được sự thay đổi tham số theo thời gian phục vụ, tốc độ thu thập dữ liệu khi môi trường biến đổi cũng như khả năng làm việc ổn định của cảm biến.
 • Điều kiện môi trường là tiêu chí lựa chọn quan trọng trong các cách chọn cảm biến phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Đơn vị cung cấp cảm biến chính hãng, chất lượng

Nếu bạn đang băn khoăn tìm cho mình một địa chỉ cung cấp cảm biến chính hãng, chất lượng có thể tham khảo mọi dịch vụ tại  nhà thông minh Hunonic. Đây là điểm đến lý tưởng của nhiều dân công nghệ chuyên nghiệp hiện nay. Đến với công ty bạn sẽ tìm được cho mình những sản phẩm chất lượng nhất với giá thành cực kỳ hợp lý.

Hunonic - Đơn vị cung cấp cảm biến chính hãng, chất lượng
Hunonic – Đơn vị cung cấp cảm biến chính hãng, chất lượng

Không chỉ có vậy, tại Hunonic bạn sẽ được tận hưởng những dịch vụ chăm sóc khách hàng và dịch vụ hậu mãi cực tốt. Bên cạnh đó, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm vì yếu tố an ninh, an toàn luôn được đặt lên hàng đầu với hệ thống sever đặt tại Việt Nam.

Mọi sản phẩm đơn vị cung cấp ra thị trường đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt trước khi đến tay người dùng. Bên cạnh đó, đơn vị còn sở hữu đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm làm ra những sản phẩm chất lượng cao giúp cho thị trường thêm phong phú, đa dạng hơn.

Với mục tiêu trở thành đơn vị sản xuất và cung cấp các giải pháp nhà thông minh uy tín hàng đầu Việt Nam. Trong tương lai không xa, Hunonic luôn mong muốn đưa những sản phẩm của mình đến với thị trường quốc tế. Qua đó, khẳng định thương hiệu vững mạnh của công ty, đồng thời nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho khách hàng.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin và một số loại cảm biến phổ biến trên thị trường hiện nay sẽ giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về thiết bị này. Nếu muốn tìm một đơn vị cung cấp chất lượng có thể tham khảo mọi dịch vụ tại Hunonic. Chắc chắn địa chỉ này sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng.

CÔNG TY CỔ PHẦN HUNONIC VIỆT NAM

 • Địa Chỉ: Hunonic Center, Đường CMT8, Tổ 2, Phường Cam Giá, TP Thái Nguyên.
 • Nhà máy sản xuất: Ngõ 1261, Tổ 12, phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên.
 • Hotline: 0983 988 828
 • Email: info@hunonic.vn
Bình luận (0 bình luận)