MCCB là gì? Công dụng và cách thức thức hoạt động thế nào?

18-09-2023
Cập nhật: 21-06-2024

Một trong những thiết bị điện dân dụng được người tiêu dùng Việt đánh giá cao về độ an toàn cũng như bảo vệ bộ cấp điện chính là MCCB. Sản phẩm này đã không còn quá xa lạ với mọi người khi các thương hiệu nổi tiếng như: Mitsubishi, Schneider, luôn sản xuất trên dây chuyền hiện đại và chất lượng. Hunonic sẽ giới thiệu đến bạn đọc về cầu dao khối tự động ngắt mạch được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

Tìm hiểu một số thông tin về MCCB

Nếu bạn là một người tiêu dùng thông minh thì việc tìm hiểu về một số thông tin của thiết bị, sản phẩm liên quan đến điện dân dụng là một điều cần thiết. Dưới đây là vài thông tin được cung cấp đầy đủ, chi tiết đến quý khách hàng về bộ cầu dao khối – MCCB

MCCB là gì?

Theo nhà sản xuất, MCCB là một thiết bị bảo vệ điện được người tiêu dùng sử dụng cho các điện áp với tần số từ 50 Hz đến 60 Hz. Tuy nhiên, điểm khác biệt duy nhất là sản phẩm này được thiết kế dòng định mức hiện tại lên tới 2.500 ampe.

MCCB - Cầu dao khối đảm bảo an toàn cho các hộ gia đình
MCCB – Cầu dao khối đảm bảo an toàn cho các hộ gia đình

Ngoài ra, thiết bị MCCB này còn được cài đặt với tính năng điều chỉnh chuyến đi. Đặc tính của bộ sản phẩm điện dân dụng là ứng dụng được vào thực tế nhiều hơn so với các loại thông thường. Ba chức năng chính của thiết bị điện từ:

 • Thiết bị MCCB có thể bảo vệ chống quá tải của dòng điện trên giá trị định mức tồn tại lâu hơn so với các loại thông thường.
 • Bộ sản phẩm MCCB có chức năng bảo vệ chống các sự cố về điện, giả dụ như: trong một lỗi như ngắn mạch hay lỗi đường dây thì sẽ tự động ngắt ngay lập tức.
 • Cuối cùng, thiết bị điện dân dụng MCCB đảm nhận nhiệm vụ bật và tắt các mạch điện. Sản phẩm này được sử dụng với mục đích trong một vài trường hợp là mạch điện không có công tắc thủ công thích hợp.

Công dụng của MCCB

Thiết bị MCCB sở hữu chức năng bảo vệ chống quá tải khi dòng điện trên giá trị định mức tồn tại lâu hơn mức bình thường. Ngoài ra, thiết bị điện khi gặp sự cố như: ngắn mạch, lỗi đường dây thì sản phẩm này lập tức tự động đóng ngắt.

MCCB với công dụng vượt trội, ưu việt có thể ứng dụng trong mọi khu vực
MCCB với công dụng vượt trội, ưu việt có thể ứng dụng trong mọi khu vực

MCCB còn có nhiệm vụ là bật, tắt mạch điện để thay thế thao tác thủ công. Sản phẩm này còn có thể bảo vệ đường dây tự động khi xảy ra tình trạng quá tải, ngắn mạch. Người tiêu dùng có thể yên tâm khi sử dụng MCCB đảm bảo an toàn cho gia đình.

Các thành phần cấu tạo của MCCB như thế nào?

Một số thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho người tiêu dùng về các thành phần cấu tạo của thiết bị MCCB để bạn có thể lựa chọn cho gia đình bộ sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn:

Bộ phận chính

Sản phẩm MCCB có bộ phận chính sở hữu nhiều thiết bị kỹ thuật để tạo nên một bộ cầu dao khối chất lượng, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng cũng như bảo vệ được hệ thống điện. Cụ thể như sau:

 • Upper Terminal: Được gọi là đầu nối trên.
 • Lower Terminal: Người dùng có thể hiểu đây là đầu nối dưới của thiết bị.
 • Thermal protection bimetal: Đây là thanh lưỡng kim bảo vệ nhiệt.
 • Tripping lever: Cần gạt trong thiết bị.
 • Arc chamber: Buồng dập hồ quang của MCCB.
 • Operating Mechanism: Công tắc đóng ngắt được trang bị trên MCCB.
 • Electro – Magnetic protection: Được gọi là cuộn dây bảo vệ điện từ.
 • Fixed contact: Tiếp điểm cố định trên sản phẩm.
 • Moving contact: Tiếp điểm động MCCB.
 • Cover: Vỏ bảo vệ thiết bị.

Phụ kiện lắp bên trong

Phụ kiện lắp bên trong bộ cầu dao khối MCCB được thiết kế với nhiều thiết bị kỹ thuật để bảo vệ hệ thống điện dễ dàng với chức năng tự động đóng ngắt khi phát hiện quá tải.

 • AL: Là tiếp điểm cảnh báo của MCCB.
 • AX: Tiếp điểm phụ được trang bị trong thiết bị.
 • SHT: Cuộn sắt trong sản phẩm.
 • UVT: Có chức năng bảo vệ thấp áp.

Phụ kiện lắp bên ngoài

Những phụ kiện được trang bị bên ngoài để người tiêu dùng có thể dễ dàng, thuận tiện khi sử dụng thiết bị MCCB.

 • Bộ chuyển thao tác xoay trên thiết bị MCCB.
 • Miếng che vị trí nối điện của bộ sản phẩm.
 • Bộ vận hành bằng motor giúp người dùng dễ dàng thực hiện.
 • Khóa cơ khí liên động được dùng cho cả 2 CB.
 • Khóa cần thao tác tự động.

Cách thức hoạt động của MCCB ra sao?

Nguyên lý hoạt động của thiết bị MCCB dựa trên nguyên tắc vật lý tương tự như khi sử dụng một số vật dụng điện tử nhạy cảm khác. Điều này đồng nghĩa với việc sản phẩm này sẽ thực hiện việc bảo vệ quá tải bằng hoạt động cơ chế nhiệt để có thể mở rộng đáp ứng, đảm bảo với mọi thay đổi về nhiệt độ.

Thiết bị điện dân dụng có cơ chế hoạt động theo nguyên tắc vật lý
Thiết bị điện dân dụng có cơ chế hoạt động theo nguyên tắc vật lý

Tuy nhiên, MCCB khi phát hiện dòng điện vượt quá giá trị đã điều chỉnh và tiếp điểm bắt đầu nóng lên thì mạch điện sẽ bị gián đoạn. Từ đó, thiết bị sẽ tự động có tính năng bảo vệ nhiệt chống quá tải cho phép hiện tượng này xảy ra trong thời gian ngắn và cố định.

Ngoài ra, cơ chế hoạt động của bộ cầu dao khối MCCB còn sở hữu khả năng bảo vệ lỗi được thực hiện bằng cảm ứng điện từ và phản hồi tức thì. Trong trường hợp này, các dòng lỗi sẽ bị gián đoạn và vô hiệu hóa ngay lập tức. Điều này có nghĩa là cảm ứng từ sẽ làm ngắt một tiếp điểm cũng như dòng điện đang bị quá tải. MCCB còn được trang bị thêm chức năng phân tán hồ quan bên để tạo điều kiện khắc phục sự cố này.

MCCB được thiết kế với công tắc tự động thay thế thao tác thủ công
MCCB được thiết kế với công tắc tự động thay thế thao tác thủ công

Bộ sản phẩm cầu dao khối được thiết kế với một công tắc ngắt nối sử dụng thay thế cho thao tác thủ công, bằng tay. Trong nhiều trường hợp xảy ra sự cố thì nguồn điện sẽ được ngắt tự động để thực hiện công việc: bảo trì, nâng cấp thiết bị cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Ý nghĩa của thông số trên MCCB

Các thiết bị dân dụng luôn sở hữu những thông số kỹ thuật để người tiêu dùng biết nên sử dụng như thế nào. Dưới đây là một số thông tin về bộ sản phẩm của MCCB mà người đọc có thể tham khảo.

Điện áp cách điện định mức có trong MCCB ( Ui )

Điện áp cách điện định mức được ký hiệu là Ui với ý nghĩa là giá trị điện áp tối đa mà sản phẩm MCCB có thể chống lại, vô hiệu hóa được trong điều kiện phòng thí nghiệm. Thông thường, sản phẩm này có điện áp thấp hơn để đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Giá trị điện áp tối đa của thiết bị MCCB
Giá trị điện áp tối đa của thiết bị MCCB

Mọi người khi lựa chọn MCCB để lắp đặt trong nhà mình thì nên để ý, cân nhắc tới điện áp định mức. Điều này đảm bảo được hệ thống điện sẽ không bị hư hỏng, chập cháy nổ.

Điện áp làm việc định mức trong sản phẩm ( Ue )

Điện áp làm việc định mức trong MCCB được ký hiệu là Ue với ý nghĩa là hoạt động liên tục của thiết bị. Điều này đồng nghĩa với giá trị trong bộ cầu dao khối này tương đương với điện áp có trên hệ thống.

Điện áp định mức giúp MCCB hoạt động liên tục
Điện áp định mức giúp MCCB hoạt động liên tục

Thông số kỹ thuật này là một trong những yếu tố quan trọng của MCCB vì có thể tính được giá trị của điện áp hoạt động liên tục. Người tiêu dùng có thể xem xét thiết bị có làm việc quá tải hay không.

Điện áp xung điện định mức của thiết bị điện ( Uimp )

Thông số kỹ thuật được ký hiệu Uimp là điện áp xung điện định mức của MCCB. Điều này có ý nghĩa là giá trị điện áp xung cao nhất mà thiết bị có thể chịu được khi gặp sự cố, rủi ro bất ngờ xảy ra.

MCCB 7

Trong một vài trường hợp, thiết bị MCCB có thể tự đóng ngắt để làm gián đoạn hay vô hiệu hóa sự cố và bị sét đánh. Điều này có thể đảm bảo được an toàn cho gia đình bạn, bảo vệ hệ thống điện không bị hư hỏng.

Dòng điện định mức ( In )

Dòng điện định mức được ký hiệu thông số kỹ thuật là In với định nghĩa là dòng điện tối đa mà MCCB có thể hoạt động được trong bất kỳ trường hợp nào. Đồng thời, điều này còn xác định được giới hạn cho phép mà dòng điện đi qua.

MCCB có thể tính được dòng điện tối đa khi chạy
MCCB có thể tính được dòng điện tối đa khi chạy

Ngoài ra, In còn có ý nghĩa là giá trị xác định dòng ngắt của MCCB. Thiết bị có thể tự động đóng ngắt, vô hiệu hóa đường truyền khi phát hiện dòng rò xuất hiện trong một số đường dây.

Công suất ngắt mạch tối đa trong MCCB ( Icu )

Thông số kỹ thuật của công suất ngắt mạch tối đa được ký hiệu là Icu với chức năng bảo vệ hệ thống điện khi có rủi ro bất ngờ xảy ra. Giả dụ: nếu dòng sự cố vượt qua giá trị này thì MCCB sẽ không thể tự động ngắt mạch nhưng cơ chế bảo vệ sẽ chịu được rủi ro này.

MCCB có thể tự động ngắt mạch khi phát hiện sự quá tải
MCCB có thể tự động ngắt mạch khi phát hiện sự quá tải

Người tiêu dùng không phải quá lo lắng, bất an về vấn đề này vì MCCB đảm bảo độ an toàn trong mọi trường hợp. Công suất ngắt mạch của thiết bị đạt ở mức tối đa có thể vô hiệu hóa một số dòng sự cố.

Dòng ngắn mạch thực tế ( Ics )

Thiết bị MCCB có dòng ngắn mạch được ký hiệu là Ics với ý nghĩa là khi sản phẩm hoạt động thì dòng sự cố trong ngưỡng sẽ xảy ra. Ngoài ra, cầu dao khối còn có thể sử dụng lại khi sự cố ngắt mạch đảm bảo không vượt quá điều kiện.

MCCB dùng dòng ngắn mạch thực tế để xác định ngưỡng điều kiện
MCCB dùng dòng ngắn mạch thực tế để xác định ngưỡng điều kiện

Đồng thời, Ics càng cao thì MCCB sẽ được tin cậy nhiều hơn. Điều này đồng nghĩa với việc thiết bị sẽ xử lý, vô hiệu hóa được giá trị của dòng sự cố khi đạt mức lớn nhất. Người tiêu dùng nên chú ý tới yếu tố này để chọn được sản phẩm chất lượng, uy tín đảm bảo an toàn cho các thành viên cho gia đình.

Một số loại MCCB thích hợp

Trên thị trường hiện nay, nhiều thương hiệu đã cho ra mắt bộ sản phẩm MCCB với các mẫu mã đa dạng cùng chức năng khác nhau. Dưới đây là một số thông tin về thiết bị cầu dao khối mà người tiêu dùng có thể tham khảo để tìm được loại chất lượng, sử dụng thích hợp nhất.

 • Loại B: Được nhiều chủ thầu lựa chọn để lắp đặt, trang bị trong xí nghiệp và nhà máy được sử dụng: chiếu sáng, điện trở. Thiết bị này sở hữu dòng tác động từ ba đến năm lần dòng định mức.
 • Loại C: Sở hữu dòng tác động từ năm đến 10 lần dòng định mức. Thiết bị MCCB này được sử dụng phổ biến, rộng rãi trong hệ thống điện dân dụng và công nghiệp.
 • Loại D: Được sử dụng trong các ứng dụng tải cảm ứng, điện dung như: máy bơm, động cơ cuộn dây lớn. Sản phẩm MCCB này sở hữu thời gian hoạt động là 0.04 giây đến 5 giây.
 • Loại K: Có dòng tác động từ 8 đến 12 lần trên dòng định mức với số giây hoạt động trong khoảng 0.04 tới 5 giây. MCCB loại này được lắp đặt ở các xưởng công nghiệp, nhà máy và công trình lớn.
 • Loại Z: Được sử dụng để lắp đặt cho các thiết bị, dụng cụ ý tế, Ngoài ra, thiết bị lại này còn sở hữu độ nhạy ngắn mạch cao với ứng dụng bảo vệ có độ nhạy cao như thiết bị bán dẫn.

Một số cách sử dụng phổ biến của MCCB mà bạn nên biết

MCCB là một thiết bị điện dân dụng khác với các loại thông thường vì sở hữu một loạt chức năng ưu việt, vượt trội có thể ứng dụng nhiều vào thực tế. Sản phẩm này được thiết kế có sẵn dòng định mức hiện tại nằm trong khoảng từ 15 ampe đến 2.500 ampe nên chủ thầu không phải quá lo lắng về vấn đề có thể sử dụng được trong các khu công nghiệp được hay không.

Người tiêu dùng có thể tham khảo một số thông tin dưới đây để hiểu hơn về công dụng, ứng dụng vào thực tế mà thiết bị MCCB mang đến:

Ứng dụng hàn

Một số máy hàn có thể tạo ra dòng điện rất cao nên việc sử dụng sản phẩm MCCB để hạn chế khả năng vượt quá của các bộ ngắt mạch thu nhỏ là điều rất quan trọng. Mọi người khi mua hàng nên chú ý, để tâm tới ứng dụng này.

Sản phẩm điện dân dụng có tính năng bảo trì tốt tránh hư hỏng nhiều
Sản phẩm điện dân dụng có tính năng bảo trì tốt tránh hư hỏng nhiều

Ngoài ra, thiết bị MCCB sở hữu tính năng này có thể đảm bảo được an toàn cho mọi người trong gia đình và đặc biệt là trẻ nhỏ. Hệ thống điện được bảo trì không bị hư hỏng bởi một số tác động từ nhiệt độ, thiên tai bên ngoài.

Bảo vệ bộ điện cấp chính

MCCB được trang bị với chức năng bảo vệ bộ cấp điện chính. Điều này đồng nghĩa với việc các mạch cấp điện cung cấp năng lượng cho bảng phân phối lớn thường có dòng định mức rất cao lên đến hàng trăm ampe.

MCCB bảo vệ hệ thống điện hạn chế các sự cố, rủi ro xảy ra
MCCB bảo vệ hệ thống điện hạn chế các sự cố, rủi ro xảy ra

Thiết bị MCCB sở hữu tính năng này sẽ bảo vệ được hệ thống điện nếu nhiều mạch được thêm vào thì chỉ cần cài đặt ngắt tự động. Vậy nên, mỗi gia đình nên trang bị thêm bộ ngắt mạch trong bất kỳ trường hợp.

Bảo vệ ngân hàng tụ điện

Thiết bị dân dụng MCCB có thể bảo vệ hàng tụ điện bởi vì nếu thiếu yếu tố này thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng hiệu chỉnh hệ số công suất. Ngoài ra, bộ phận này còn hạn chế được dòng điện và ngăn chặn phí từ các công ty điện lực.

MCCB giúp người tiêu dùng tiết kiệm được chi phí sửa chữa, bảo dưỡng đồ vật
MCCB giúp người tiêu dùng tiết kiệm được chi phí sửa chữa, bảo dưỡng đồ vật

Người tiêu dùng có thể tiết kiệm một số chi phí vì khi sử dụng thiết bị MCCB này thì hệ thống điện sẽ được bảo trì tránh hư hỏng, ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố bên ngoài. Điều này còn đảm bảo được sự an toàn trong chính ngôi nhà của bạn.

Để đảm bảo an toàn điện được nâng cao trong gia đình, nhiều người dân còn sử dụng cả thiết bị chống sét lan truyền

Bảo vệ máy phát điện

Bộ sản phẩm MCCB sở hữu tính năng bảo vệ máy phát điện. Đây là một điểm cộng dành cho thiết bị này vì MCCB sẽ cung cấp sản lượng điện lên đến hàng trăm ampe để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng khi mất điện.

MCCB được thiết kế với nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú
MCCB được thiết kế với nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú

Ngoài ra, quý khách hàng nên lưu ý về bộ gen có giá rất đắt tiền nên việc sở hữu sản phẩm cầu dao khối là điều cần thiết. Đồng thời, các đường ngắt mạch được thiết kế bởi vỏ đúc sẽ cho phép MCCB cung cấp sự bảo vệ tốt nhất cho người dùng.

Phân biệt giữa MCCB và MCB một cách cơ bản

Mọi người khi chọn mua đồ điện dân dụng sẽ không khỏi nhầm lẫn, khó phân biệt giữa cầu dao khối MCCB và MCB vì cả hai thiết bị đều có những điểm tương đồng nhau. Tuy nhiên, MCCB được sản xuất với chức năng chịu nhiệt tốt hơn, khả năng mở rộng và tùy chỉnh hay điều khiển từ xa đều có.

Tìm hiểu MCB là gì ?

MCCB có tính năng vượt trội, ưu việt hơn hẳn MCB thông thường
MCCB có tính năng vượt trội, ưu việt hơn hẳn MCB thông thường

Ngoài ra, dòng điện trong MCCB luôn cao hơn MCB là 1000V và được thiết kế theo dạng át khối. Thiết bị MCCB được sử dụng trong điện công nghiệp, các tủ điện tổng còn MCB bình thưởng ứng dụng trong điện dân dụng và tủ điện phân phối ánh sáng.

Một số thương hiệu MCCB phổ biến trên thị trường hiện nay

Trên thị trường đồ điện dân dụng Việt Nam hiện nay, nhiều sản phẩm được thiết kế với các tính năng vượt trội và ưu việt. Điều này giúp cho chất lượng cuộc sống của người tiêu dùng trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn.

Mitsubishi

Một thương hiệu đến từ Nhật Bản luôn được người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn để mua sắm chính là Mitsubishi. Các thiết bị, sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại đạt chuẩn năm sao.

MCCB của thương hiệu Mitsubishi cam kết 100% về chất lượng
MCCB của thương hiệu Mitsubishi cam kết 100% về chất lượng

Ngoài ra, sản phẩm MCCB được thiết kế với nhiều mẫu mã và kiểu dáng đa dạng phù hợp với mọi không gian trong nhà. Người tiêu dùng có thể an tâm về chất lượng của thiết bị này vì có thể đảm bảo an toàn cho mọi thành viên gia đình.

Sino

Sino là một thương hiệu mới ra mắt đến từ Việt Nam sở hữu ưu điểm vượt trội, ưu việt. Người tiêu dùng có thể tham khảo, lựa chọn để mua sắm sản phẩm của đơn vị sản xuất này.

Thương hiệu Sino đến từ Việt Nam với các sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại
Thương hiệu Sino đến từ Việt Nam với các sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại

Thương hiệu Sino cam kết đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng cũng như bảo vệ hệ thống điện trong gia đình của bạn. Chất lượng của sản phẩm ổn định có thể sử dụng dài lâu, ít bị hư hỏng và hư hại.

Schneider

Thương hiệu đến từ Pháp đảm bảo về chất lượng, uy tín gọi tên đơn vị sản xuất Schneider. Đây là nơi cung cấp thiết bị điện dân dụng thuộc top đầu thế giới với độ kiểm soát chặt chẽ đạt tiêu chuẩn của Châu Âu.

MCCB của thương hiệu Schneider được kiểm duyệt chất lượng rất chặt chẽ
MCCB của thương hiệu Schneider được kiểm duyệt chất lượng rất chặt chẽ

Ngoài ra, người tiêu dùng không phải quá lo lắng về vấn đề giá cả vì thương hiệu Schneider cam kết luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Thiết bị đảm bảo an toàn cho mọi người, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người cũng như môi trường.

Panasonic

Panasonic là một trong những thương hiệu thuộc top đầu về chất lượng, độ uy tín và không còn quá xa lạ với người tiêu dùng Việt. Thiết bị MCCB được sản xuất trên dây chuyền hiện đại đạt chuẩn năm sao quốc tế.

Panasonic là thương hiệu được người tiêu dùng Việt tin chọn vì đảm bảo chất lượng sản phẩm
Panasonic là thương hiệu được người tiêu dùng Việt tin chọn vì đảm bảo chất lượng sản phẩm

Sản phẩm này được ứng dụng trong nhiều công trình lớn như: công nghiệp, nhà máy, khu xưởng. Điều này đảm bảo được sự an toàn cho hệ thống điện khi bị quá tải có thể tự động đóng ngắt mạch.

Lời kết

MCCB là một thiết bị không còn xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam được lắp đặt, trang bị trong mỗi hộ gia đình hay các khu công nghiệp lớn. Hy vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ có thêm hiểu biết về sản phẩm thông minh này cũng như đơn vị cung cấp chính hãng đảm bảo chất lượng và độ uy tín. Để tìm hiểu thêm về kinh nghiệm sử dụng các thiết bị điện mời theo dõi qua chuyên mục Điện dân dụng của Hunonic

CÔNG TY CỔ PHẦN HUNONIC VIỆT NAM

 • Nhà máy sản xuất: Tổ 28 – Phường Phú Xá – Thành phố Thái Nguyên
 • Hotline: 0983 988 828
 • Email: info@hunonic.vn
Bình luận (0 bình luận)