Home Assistant là gì? Những tính năng & đặc điểm của HASS

29-09-2023
Cập nhật: 05-10-2023

Home Assistant được biết đến là một nền tảng quản lý nhà thông minh mã nguồn mở vô cùng tiện lợi, an toàn và hoàn toàn miễn phí khi sử dụng. Thế nhưng vẫn còn nhiều người chưa hiểu chính xác về khái niệm, tính năng cũng như các đặc điểm phổ biến của HASS. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu và chi tiết hơn về phần mềm này, cùng tham khảo.

Home Assistant là gì?

Home Assistant là một nền tảng quản lý nhà thông minh mã nguồn mở được khá nhiều người dùng biết đến. Phần mềm này hoạt động thông qua hầu hết các nền tảng hệ điều hành và quản lý nhà thông minh, từ đó giúp gia chủ dễ dàng điều khiển qua giao diện web hoặc ứng dụng smartphone.

Home Assistant hiện nay đang được sử dụng phổ biến, rộng rãi trong hệ thống smarthome
Home Assistant hiện nay đang được sử dụng phổ biến, rộng rãi trong hệ thống smarthome

HASS hiện nay có 2 phiên bản chính, đó là: “Home Assistant” và “Home Assistant Core”, tất cả đều có thể cài đặt lên bất kỳ nền tảng hệ điều hành nào tương tự như một phần mềm máy tính. Đặc biệt, Home Assistant có thể dễ dàng tương thích với hầu hết mọi thiết bị nhà thông minh không giới hạn từ đó cho phép người dùng kết nối các thiết bị, dữ liệu với nhau để làm việc theo nhu cầu, lệnh của bạn.

Đối với bất kỳ phiên bản nào, trước khi sử dụng người dùng cũng cần cài đặt Home Assistant trước, sau đó hệ thống sẽ tiến hành thao tác quét qua các thiết bị nhà thông minh hiện có. Tiếp theo, bạn có thể tiến hành cấu hình để các thiết bị làm việc theo nhu cầu của bản thân.

Có thể nói, so với các nền tảng nhà thông minh đang hoạt động trên thị trường, HASS có khả năng hoạt động vượt trội hơn khi điều khiển trong mạng nội bộ. Với nền tảng mã nguồn mở này, bạn có thể dễ dàng vận hành hệ thống điều khiển nhà thông minh của mình mà vẫn đảm bảo sự riêng tư và không bị phụ thuộc nhiều vào mạng Internet.

Tính năng chính của Home Assistant

Home Assistant sở hữu vô số tính năng hấp dẫn cho phép người dùng dễ dàng kiểm soát các thiết bị trong hệ thống nhà thông minh một cách hiệu quả. Bao gồm:

 • Home Assistant đóng vai trò như một hub tổng điều khiển đồng thời hỗ trợ quá trình tạo ra các ngữ cảnh để thực hiện các tác vụ nhà thông minh từ đơn giản đến phức tạp.
 • Nền tảng này còn làm nhiệm vụ là cầu nối cho các thiết bị nhà thông minh sử dụng các công nghệ IoT khác nhau như Google, Apple, Amazon, IKEA, Philips, Sonos, Tuya, Xiaomi…
 • HASS được nhà sản xuất trang bị hệ thống giao diện vô cùng đẹp mắt và dễ sử dụng giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc kiểm soát mọi thiết bị thông minh của mình một cách nhanh chóng.
 • Nền tảng nhà thông minh mã nguồn mở này hỗ trợ tự động hoá các thiết bị thông minh bằng cách tạo ra các ngữ cảnh khác nhau.
 • Home Assistant giúp bạn quản lý thông báo từ các thiết bị thông minh, từ đó giúp cho việc quản lý hệ thống Smarthome của bạn trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.
 • HASS còn cho phép người dùng quản lý năng lượng của các thiết bị thông minh nhằm hạn chế độc tố carbon và tiết kiệm điện năng hơn.
 • Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng trợ lý ảo với nền tảng HASS để điều khiển thiết bị nhà thông minh qua giọng nói của mình một cách nhanh chóng và tiện lợi thay vì phải cài đặt nhiều ứng dụng khác nhau để thêm và sử dụng các thiết bị.

Các đặc điểm của Home Assistant

Home Assistant hỗ trợ điều khiển các thiết bị nhà thông minh từ xa trên điện thoại và máy tính thông qua bản client. Không giống như các sản phẩm thương mại trên thị trường hiện nay không được tích hợp sẵn radio, đối với HASS bạn có thể dễ dàng tùy chọn và bổ sung thêm radio mình muốn bằng cách sử dụng USB.

Home Assistant hỗ trợ điều khiển các thiết bị nhà thông minh từ xa trên điện thoại
Home Assistant hỗ trợ điều khiển các thiết bị nhà thông minh từ xa trên điện thoại

Nền tảng nhà thông minh mã nguồn mở này cũng không được bổ sung thêm các thành phần điện toán đám mây để tăng cường an ninh, bảo mật, riêng tư và tính ổn định cao hơn cho người dùng. Chính đặc điểm này đã giúp HASS dễ dàng kết nối với nhiều nền tảng khác nhau từ Nest đến Arduino hay Kodi.

Ngoài ra, người dùng có thể dễ dàng nhận thấy một đặc điểm nổi trội khác của Home Assistant đó chính là việc mở rộng hệ thống rất dễ dàng thông qua Python. Với ngôn ngữ năng động này, bạn có thể tạo ra sự linh hoạt trong các ngữ cảnh khác nhau, đây cũng là điều mà những nhà lập trình Java luôn mong muốn có được.

Đặc biệt, Home Assistant còn có khả năng kết hợp máy trạng thái theo dõi thực thể – tất cả các thiết bị được chọn cũng như đối tượng mà bạn muốn theo dõi. Giả sử, để tích hợp Philips Hue vào hệ thống người dùng cần phải sử dụng thành phần ánh sáng để bật đèn và biết cách đọc trạng thái của đèn. Lúc này HASS sẽ cung cấp các thành phần cho mọi thiết bị được hỗ trợ vào các nhóm thành phần như ánh sáng, nhiệt, công tắc thông minh thông qua khả năng phát hiện các thành phần và quét mạng hoàn toàn tự động.

Phân biệt giữa Home Assistant và Hass.io

Home Assistant hay còn được biết đến với tên gọi khác là “HA” hoặc “HASS”. Tuy nhiên, không ít người vẫn lầm tưởng HASS và Hass.io đều là những mã nguồn mở để quản lý hệ thống.

Thực tế, Home Assistant và Hass.io hoàn toàn khác nhau, HASS là một phần mềm độc lập hoạt động thông qua hầu hết các nền tảng hệ điều hành nhằm hỗ trợ mọi người dùng điều khiển qua giao diện Web hoặc ứng dụng trên smartphone. Còn Hass.io không phải một hệ thống hoàn chỉnh mà được cài đặt và nằm trong Home Assistant có vai trò hỗ trợ quản lý các chức năng của hệ thống hay cài đặt thêm chức năng cho HA chỉ với 1 đến 2 cú click chuột.

Ngoài ra, Hass.io còn mang đến một giao diện đồ họa và quản lý để giúp người dùng cài đặt và quản lý Home Assistant thuận tiện hơn mà không cần cài đặt hệ điều hành trước. Trái lại, HASS được xem là một phần mềm quản lý nhà thông minh mã nguồn mở có thể chạy mượt mà trên hệ điều hành như Windows, mac OS, hay Linux, tương tự như Word hay Excel.

Ứng dụng của Home Assistant trong không gian nhà thông minh

Home Assistant là một nền tảng quản lý nhà thông minh đáng tin cậy và hiệu quả đồng thời được xem là sự lựa chọn tuyệt vời để xây dựng nên hệ thống smarthome đầy đủ tiện nghi. Với giao diện đẹp mắt, dễ dàng sử dụng, cùng tính năng tự động hoá và hỗ trợ nhiều giao thức khác nhau trong việc kết nối các thiết bị thông minh, phần mềm được ứng dụng rộng rãi trong các không gian nhà thông minh hiện nay. Cụ thể như sau:

Với HASS, người dùng có thể theo dõi và giám sát tất cả các thiết bị thông minh trong nhà
Với HASS, người dùng có thể theo dõi và giám sát tất cả các thiết bị thông minh trong nhà

Giám sát & theo dõi các thiết bị khác

Với HASS, người dùng có thể theo dõi và giám sát tất cả các thiết bị điện thông minh được Home Assistant hỗ trợ trong ngôi nhà của mình. Hiện nay, nền tảng này hỗ trợ hơn 1500 thiết bị từ các hãng chuyên sản xuất thiết bị thông minh khác nhau. Bao gồm: IFTTT, Google, Hue, MQTT, Wemo, Arduino, Adobe, Amazon, Apple, Facebook, Huawei, LG, Microsoft…

Ngoài ra, HASS cũng hỗ trợ xem video MPC-HC, Kodi, Tivi Netcast của LG, Smart TV của Samsung, hệ thống đèn thông minh Philips Hue Light hay hệ thống khóa cửa của Adobe, MQTT… Đây được xem là một phần mềm phổ biến và được các tín đồ nhà thông minh tin dùng bởi rất dễ sử dụng, dễ cài đặt và hoàn toàn miễn phí mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng và tiện ích trong ngôi nhà thông minh.

Điều khiển & kết nối nhanh chóng

Sau khi kết nối các thiết bị với nhau, Home Assistant cho phép người dùng điều khiển các thiết bị điện thông minh trong nhà một cách nhanh chóng và dễ dàng trên điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet. HASS hỗ trợ hầu như tất cả các thiết bị đã có trên thế giới: bóng đèn, khóa cửa, máy điều hòa, máy sưởi từ đó góp phần nâng cao trải nghiệm người dùng.

Với Home Assistant bạn có thể dễ dàng kiểm soát hệ thống đèn chiếu sáng, kiểm soát nhiệt độ của các thiết bị như máy sưởi, máy lạnh và các đồ gia dụng khác từ xa và tự động hóa các kịch bản để điều khiển. Không chỉ vậy, nền tảng này còn dễ dàng kết nối với các thiết bị giám sát an ninh như cảm biến chuyển động, camera và hệ thống báo động giúp người dùng giám sát các hoạt động xung quanh nhà mình một cách thuận tiện nhất.

Tự động hóa cuộc sống

Home Assistant cho phép người dùng thiết lập các kịch bản tự động để điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà, qua đó làm cho cuộc sống của bạn tiện ích và hiện đại hơn. Với nền tảng này gia chủ có thể dễ dàng giám sát, quản lý thông tin từ các thiết bị thông minh khác trong ngôi nhà của mình một cách chủ động ngay trên chính chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet.

Nếu không sử dụng HASS, bạn khó có thể điều khiển hay kiểm soát đồ dùng điện thông qua ứng dụng trên Smartphone. Giờ đây, người dùng chỉ cần một nút chạm trên điện thoại di động hay máy tính bảng là sẽ dễ dàng điều khiển những thiết bị trong nhà.

Home Assistant có thật sự cần trong không gian nhà thông minh?

Khi sử dụng Home Assistant, người dùng sẽ dễ dàng điều khiển và kiểm soát các thiết bị thông minh mà không cần tốn quá nhiều thời gian, công sức. Có thể nói, HASS là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bất kỳ ai đang muốn xây dựng giải pháp Smarthome hiện đại, hoàn mỹ.

HASS còn hỗ trợ liên kết các thiết bị từ các hãng khác trên một giao diện quản lý duy nhất
HASS còn hỗ trợ liên kết các thiết bị từ các hãng khác trên một giao diện quản lý duy nhất

Việc sử dụng Home Assistant

Có thể nói Home Assistant mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc xây dựng hệ thống nhà thông minh. Với nền tảng người dùng có thể quản lý các thiết bị thông minh dễ dàng và hiệu quả qua đó hình thành nên mạng lưới thông minh, tiện lợi mang đến cuộc sống hiện đại và đầy đủ tiện nghi.

Không chỉ vậy, HASS còn hỗ trợ liên kết các thiết bị từ các hãng khác trên một giao diện quản lý duy nhất bởi vậy bạn có thể yên tâm khi đi chơi hay công tác mà vẫn có thể điều khiển hay giám sát hoạt động của các thiết bị điện trong nhà ở mọi lúc, mọi nơi. Giờ đây, bạn không cần phải tốn quá nhiều thời gian và công sức di chuyển để thực hiện bật/tắt giống như khi sử dụng thiết bị truyền thống.

Ngôi nhà của bạn sẽ trở nên hiện đại, sang trọng cùng với tiện nghi đầy đủ mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu cho mọi người khi trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi. Đây cũng chính là lý do vì sao nền tảng này được đông đảo người tiêu dùng đón nhận và tin tưởng lựa chọn lắp đặt cho hệ thống Smarthome.

Hiện nay để có thể biết cấu hình và setup Home Assistant quản lý các thiết bị điện thông minh trong nhà bạn cũng cần một chút kiến thức về kỹ thuật như: SSH, SSL, Raspberry là gì. Không chỉ vậy, người dùng còn phải cập nhật thêm các thông tin liên quan đến các loại sóng phổ biến như: sóng Z-Wave, Sóng Zigbee và các loại cảm biến trên thị trường…

Việc không sử dụng Home Assistant

Khi không sử dụng nền tảng Home Assistant bạn cần cài nhiều app để quản lý các thiết bị của những thương hiệu khác nhau để có thể sử dụng cùng lúc. Đặc biệt, các thương hiệu sản xuất thiết bị thông minh có máy chủ đặt tại nước ngoài khiến việc quản lý hệ thống có Internet chập chờn, không ổn định trong trường hợp “cá mập cắn cáp”.

Bên cạnh đó, khi không sử dụng HASS người dùng khó có thể kiểm soát thiết bị điện hay kiểm soát tình trạng an ninh xung quanh nhà một cách tốt nhất. Thay vào đó, bạn sẽ phải tốn khá nhiều công sức và thời gian di chuyển để điều khiển hay kiểm soát đồ dùng điện.

Lời kết

Qua thông tin bài viết vừa chia sẻ hy vọng có thể giúp người dùng hiểu rõ hơn về khái niệm, tính năng cũng như các đặc điểm phổ biến của Home Assistant. Nếu đang có nhu cầu tìm mua các thiết bị thông minh được HASS hỗ trợ bạn có thể tham khảo sản phẩm tại Hunonic. Đây là Công ty dẫn đầu thị trường hiện nay trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị điện, điện tử thông minh có hệ thống server đặt tại Việt Nam được đông đảo khách hàng Việt đánh giá cao về chất lượng cũng như giá thành.

CÔNG TY CỔ PHẦN HUNONIC VIỆT NAM

 • Địa Chỉ: Hunonic Center, Đường CMT8, Tổ 2, Phường Cam Giá, TP Thái Nguyên.
 • Nhà máy sản xuất: Ngõ 1261, Tổ 12, phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên.
 • Hotline: 0983 988 828
 • Email: info@hunonic.vn
Bình luận (0 bình luận)

GỌI NGAY