Home Gateway là gì? Thông tin về Home Gateway trong Router

29-09-2023
Cập nhật: 21-06-2024

Ngày nay, nhu cầu tự động hóa mọi đồ dùng trong gia đình của con người ngày càng gia tăng khi cuộc sống đang không ngừng phát triển. Đặc biệt, Home Gateway trong Router ra đời được xem là giải pháp hữu hiệu nhất hỗ trợ bạn điều khiển các thiết bị trong nhà dễ dàng hơn. Cùng tìm hiểu thêm về chế độ Home Gateway là gì? và đóng vai trò như thế nào trong Router qua nội dung chia sẻ trong bài viết sau.

Giới thiệu về chế độ Home Gateway là gì?

Home Gateway ra đời được xem là giải pháp toàn diện và linh hoạt để đáp ứng nhu cầu kết nối này và bảo vệ mạng trong gia đình thông minh hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chế độ Home Gateway là gì và đang sở hữu những tính năng gì, cùng tìm hiểu.

Router là gì?

Router là thiết bị mạng có nhiệm vụ kết nối các mạng khác nhau và định tuyến gói tin dữ liệu giữa các mạng này. Thiết bị này thường được lắp đặt trong các hộ gia đình dùng để chuyển các gói dữ liệu đến các thiết bị đầu cuối giúp chuyển gói tin dữ liệu đến đích đồng thời chuyển tiếp thông tin nội bộ giữa các mạng khác nhau.

Home gateway trong Router có vai trò như một trung tâm quản lý mạng gia đình
Home gateway trong Router có vai trò như một trung tâm quản lý mạng gia đình

Bên cạnh đó, các Router thường có khá nhiều cổng LAN để nối mạng Local Area Network với mạng Area Network. Một giao diện kết nối mạng LAN và một giao diện kết nối mạng WAN, tuy nhiên mỗi giao diện sẽ có một địa chỉ IP riêng để nhận diện và định tuyến các gói tin dữ liệu.

Sau khi nhận gói dữ liệu, Router sẽ làm nhiệm vụ tìm địa chỉ IP đích và sử dụng bảng định tuyến để quyết định gửi gói tin này tới địa chỉ cụ thể cho trước. Dựa trên thông tin bảng định tuyến cung cấp về các mạng mà Router biết cùng với đường đi tới các mạng đó thiết bị sẽ chọn được đường đi tối ưu nhất.

Có thể nói, Router là thành phần vô cùng quan trọng trong mạng, đảm bảo việc chuyển tiếp dữ liệu hiệu quả và định tuyến gói tin đúng đích. Không chỉ vậy, thiết bị này còn cung cấp tính năng bảo mật và quản lý mạng để bảo vệ gói dữ liệu được an toàn hơn.

Chế độ Home Gateway trong Router là gì?

Home Gateway là một chế độ hoạt động của Router thường thấy trong mạng gia đình đóng vai trò như một trung tâm quản lý mạng gia đình. Sau khi được kích hoạt, chế độ này sẽ cung cấp các tính năng và chức năng mở rộng, tăng cường khả năng bảo mật, quản lý và cung cấp tiện ích cho mạng gia đình.

Thông qua Home Gateway, Router có thể chia sẻ kết nối Internet cho các thiết bị trong gia đình, mà còn quản lý mạng, cấu hình IP, DHCP và NAT. Ngoài ra, chế độ này còn được tích hợp khả năng hoạt động mạnh mẽ như một tường lửa nhằm bảo vệ mạng gia đình khỏi các cuộc tấn công đáng lo ngại.

Ưu điểm chính của Home Gateway là giúp đơn giản hóa việc kết nối Internet cho thiết bị nên thường được sử dụng rộng rãi trong hệ thống mạng cá nhân. Chế độ này còn được ứng dụng khi bạn muốn Router chịu trách nhiệm chia sẻ kết nối Internet và quản lý mạng nội bộ gia đình.

Home Gateway có những tính năng gì?

Có thể nói Home Gateway mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc xây dựng hệ thống nhà thông minh. Chính vì vậy, khi nghiên cứu và tung ra thị trường chế độ này, nhà sản xuất đã tích hợp thêm rất nhiều tính năng nổi bật mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Có thể kể đến như:

Home Gateway có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng hệ thống Smarthome
Home Gateway có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng hệ thống Smarthome

WiFi

Home Gateway cung cấp chức năng WiFi cho phép các thiết bị không dây kết nối vào mạng nội bộ thông qua kết nối này. Bên cạnh đó, WiFi cũng giúp các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị thông minh khác kết nối vào mạng gia đình một cách đơn giản, dễ dàng và tiện lợi hơn.

Kết nối với mạng LAN

Thiết bị mạng Home Gateway cũng kết nối với mạng LAN trong gia đình thông qua các cổng Ethernet hoặc kết nối không dây. Bao gồm: máy tính, điện thoại thông minh, máy in và thiết bị thông minh khác. Những thiết bị này được hỗ trợ để kết nối với Home Gateway cho phép truy cập Internet và giao tiếp cùng nhau trong mạng nội bộ.

Kết nối với mạng WAN

Home Gateway còn cho phép kết nối với mạng WAN thông qua một kết nối đường dây hoặc không dây với các nhà cung cấp dịch vụ internet. Tính năng này mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng khắc phục được những vấn đề của WiFi truyền thống cho khả năng chịu tải lớn hơn, tốc độ và độ ổn định cao hơn.

Quản lý mạng

Router trong chế độ Home Gateway cung cấp tính năng quản lý mạng gia đình, bao gồm: cấu hình IP, DHCP, NAT, bảo mật mạng và quản lý người dùng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chia sẻ kết nối Internet của mình với máy tính bảng, tivi, điện thoại thông minh và các thiết bị khác một cách dễ dàng hơn.

Router có thể bảo vệ mạng gia đình khỏi các cuộc tấn công từ bên ngoài
Router có thể bảo vệ mạng gia đình khỏi các cuộc tấn công từ bên ngoài

Tường lửa (Firewall)

Với tính năng Firewall được nhà sản xuất tích hợp bên trong, Router có thể bảo vệ mạng gia đình khỏi các cuộc tấn công từ bên ngoài. Không chỉ vậy, Home Gateway trong Router còn cho phép kết nối với các thiết bị điện có khả năng bảo mật cao trong gia đình một cách nhanh chóng, dễ dàng. Từ đó hình thành nên mạng lưới tiện lợi, thông minh mang đến cuộc sống hiện đại và đầy đủ tiện nghi cho mọi người.

VPN (Virtual Private Network)

Thiết bị có thể hỗ trợ kết nối VPN từ đó cho phép người dùng truy cập an toàn vào mạng nội bộ từ xa thông qua Internet.Khi sử dụng Home Gateway bạn có thể yên tâm khi đi chơi hay công tác mà vẫn có thể giám sát, điều khiển thiết bị điện thông minh trong nhà mọi lúc, mọi nơi thông qua tính năng này.

Quản lý băng thông

Thiết bị định tuyến có khả năng quản lý băng thông sử dụng cho các thiết bị trong mạng gia đình, đảm bảo công bằng và mức ổn định cao nhất. Với Home Gateway, mọi thành viên trong gia đình cũng cảm thấy yên tâm hơn về mức độ an toàn mà hệ thống mang lại.

Quản lý truy cập (Access Control)

Home Gateway còn được nhà sản xuất tích hợp thêm tính năng Access Control cho phép bạn kiểm soát quyền truy cập và quản lý các thiết bị kết nối vào mạng gia đình. Không chỉ có vậy, thiết bị còn giúp người dùng tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức khi quản lý các thiết bị điện từ xa trên điện thoại thông minh.

Một số tính năng mở rộng khác

Home Gateway còn cung cấp đến người dùng vô số tính năng mở rộng khác, đó là: quản lý camera an ninh, điều khiển thiết bị thông minh trong nhà, định tuyến thông minh hay các tính năng mạng nâng cao khác. Kể từ khi được nhà sản xuất tung ra thị trường Home Gateway đã được đông đảo người tiêu dùng đón nhận và lựa chọn sử dụng trong chính hệ thống nhà thông minh của mình.

Những ưu điểm của Home Gateway

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, trung tâm quản lý mạng toàn diện Home Gateway được tích hợp thêm nhiều tính năng vô cùng tiện lợi giúp người dùng dễ dàng thao tác. Bên cạnh đó, thiết bị này còn mang đến vô số sự tiện ích khác, có thể kể đến như:

tính năng bộ điều khiển trung tâm hunonic home server
bo-dieu-khien-trung-tam-hunonic-home-server
 • Home Gateway hỗ trợ các thiết bị trong mạng gia đình truy cập Internet và giao tiếp cùng nhau một cách hiệu quả hơn.
 • Các thiết bị trong mạng gia đình được cải thiện tốc độ và độ ổn định kết nối thông qua chế độ Home Gateway trong Router.
 • Gia đình hay các văn phòng có thể tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ bằng cách sử dụng một dịch vụ Internet duy nhất cho nhiều thiết bị.
 • Home Gateway có khả năng phát hiện và ngăn chặn các hoạt động không mong muốn từ đó ngăn chặn các cuộc tấn công mạng đảm bảo an toàn cho gia đình.
 • Người dùng có thể dễ dàng kiểm tra và giám sát lưu lượng mạng cũng như quản lý và cài đặt các chính sách mạng sử dụng trong gia đình.
 • Home Gateway giúp tạo ra môi trường kết nối và tự động hóa các thiết bị thông minh trong gia đình từ đó đến sự tiện ích và hiệu quả cho người sử dụng.
 • Bạn có thể dễ dàng tiếp cận và tận hưởng các dịch vụ truyền hình, điện thoại một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất.

>> Xem thêm: Home Assistant là gì? Những tính năng & đặc điểm của HASS.

Phân loại những thiết bị Home Gateway được ưa chuộng hiện nay

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều thiết bị Home Gateway khiến người dùng băn khoăn không biết nên lựa chọn như thế nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Dưới đây là các cách phân loại những thiết bị Home Gateway được ưa chuộng hiện nay để bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.

Theo quy mô và tính năng mở rộng

Dựa trên quy mô và tính năng mở rộng thiết bị Home Gateway được phân thành nhiều loại khác nhau. Có thể kể đến như:

 • Home Gateway cơ bản được tích hợp các tính năng và quy mô cơ bản, phù hợp sử dụng cho mạng gia đình nhỏ hoặc vừa.
 • Enterprise Gateway được nhà sản xuất trang bị thêm tính năng mở rộng và quy mô lớn, phù hợp cho các doanh nghiệp hoặc mạng gia đình có yêu cầu cao về băng thông và quản lý mạng.
 • Home Gateway tích hợp được bổ sung thêm nhiều tính năng mới như: định tuyến, điểm truy cập không dây – Access Point, bộ chia mạng – Switch, địa chỉ IP tĩnh cùng các dịch vụ IPTV, điện thoại VoIP…

Theo công nghệ kết nối

Khi phân loại theo công nghệ kết nối, người dùng có thể lựa chọn thiết bị Home Gateway không dây hoặc có dây phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Bao gồm:

 • Home Gateway Ethernet: Kết nối với mạng LAN và mạng WAN thông qua kết nối Ethernet.
 • Home Gateway cáp quang: Kết nối với mạng LAN và mạng WAN thông qua kết nối cáp quang.
 • Home Gateway DSL: Sử dụng kết nối ADSL hoặc VDSL để kết nối với nhà cung cấp dịch vụ Internet.
 • Home Gateway WiFi: Kết nối với các thiết bị trong mạng LAN và mạng WAN thông qua kết nối không dây WiFi.
 • Home Gateway Bluetooth: Kết nối với các thiết bị trong mạng LAN và mạng WAN thông qua kết nối không dây Bluetooth.
 • Home Gateway Zigbee hoặc Z-Wave: Sử dụng kết nối không dây Zigbee, Z-Wave để kết nối và quản lý các thiết bị IoT trong mạng gia đình.

Theo chức năng

Ngoài 2 cách phân loại Home Gateway vừa chia sẻ trên, bạn có thể phân loại thiết bị dựa theo chức năng. Đó là:

 • Home Gateway thông thường có chức năng cơ bản để kết nối và định tuyến dữ liệu trong mạng gia đình.
 • Smart Home Gateway được tích hợp các giao thức IoT và các thiết bị công nghệ cao cho phép người dùng dễ dàng quản lý và điều khiển các thiết bị thông minh trong mạng gia đình.
 • Home Gateway với tính năng bảo mật cao sở hữu tính năng bảo mật tường lửa để phát hiện xâm nhập, mã hóa dữ liệu và quản lý người dùng để bảo vệ mạng gia đình khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài.

Theo nhà cung cấp

Cuối cùng, người dùng có thể phân biệt thiết bị Home Gateway dựa trên tiêu chí về nhà cung cấp. Cụ thể là:

 • Home Gateway từ nhà cung cấp dịch vụ Internet được tích hợp sẵn các tính năng cần thiết để kết nối và sử dụng dịch vụ Internet của đơn vị cung cấp.
 • Home Gateway tự mua được người dùng mua riêng và cấu hình theo nhu cầu sử dụng trong gia đình.

>> Xem thêm: Samsung SmartThings là gì? Các tính năng và cách thiết lập?

Nên mua Home Gateway nào để làm nhà thông minh?

Như đã biết, mỗi hãng sẽ tung ra thị trường những loại Home Gateway khác nhau chính vì vậy tùy theo mục đích sử dụng của mình mà bạn có thể lựa chọn thiết bị tương ứng. Giả sử, khách hàng muốn sử dụng các cảm biến hay công tắc thông minh của Xiaomi có thể lựa chọn Xiaomi Gateway cho hệ thống nhà thông minh.

Home Gateway đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết nối và quản lý mạng nội bộ
Home Gateway đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết nối và quản lý mạng nội bộ

Ngoài ra, người dùng muốn điều khiển các thiết bị qua hồng ngoại như Tivi, máy lạnh, quạt có thể tham khảo cục trung tâm của Broadlink. Đây là một Home Gateway có giá tầm trung tuy nhiên chất lượng và khả năng kết nối được nhiều người đánh giá rất cao.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý trong việc lựa chọn Home Gateway để làm nhà thông minh với các cục modem của nhà mạng khi nối Internet. Thông thường, nhà mạng sẽ dùng các Home Gateway này kết nối Internet và quản lý đường truyền khi người dùng sử dụng những dịch vụ liên quan.

Giải đáp một số thắc mắc thường gặp về Home Gateway

Thị trường Home Gateway đang ngày càng sôi động với sự phát triển của nhiều thương hiệu nổi tiếng. Điều này khiến người tiêu dùng, đặc biệt là những khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu và sử dụng Home Gateway để làm nhà thông minh đưa ra rất nhiều thắc mắc xung quanh thiết bị này.

Ưu điểm của Home Gateway tự mua

Home Gateway đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết nối và quản lý mạng nội bộ. Không chỉ vậy, thiết bị này còn cung cấp tính năng bảo mật và quản lý lưu lượng mạng cho các thiết bị trong văn phòng hoặc gia đình. Với sự phát triển sôi động của thị trường hiện nay, người dùng sẽ có nhiều lựa chọn về đơn vị cung cấp và tính năng của thiết bị Home Gateway khi tự mua.

Có phải Router nào cũng có tích hợp chế độ Home Gateway không?

Như đã biết, thuật ngữ “Home Gateway” được sử dụng để chỉ một chế độ hoạt động của Router. Tuy nhiên trên thực tế, không phải tất cả các Router đều được nhà sản xuất tích hợp chế độ Home Gateway. Bởi vậy, người dùng nên chú ý kiểm tra và xác định xem thiết bị mình muốn mua có hỗ trợ chế độ này hay không.

Thiết bị Home Gateway từ nhà cung cấp dịch vụ Internet nào uy tín?

Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet uy tín chuyên cung cấp các loại Home Gateway chất lượng cho người dùng như: Viettel, FPT Telecom, VNPT hay CMC Telecom,… Tất cả đều có khả năng phủ sóng đến mọi ngóc ngách trong căn nhà hay các cơ sở kinh doanh, mang đến khả năng kết nối Internet ổn định, thông suốt mà không cần phải lo lắng về vấn đề sử dụng nhiều thiết bị kích sóng hay phát sóng.

Nên sử dụng thiết bị Home Gateway chuyên dụng hay Router có tích hợp Home Gateway?

Router có tích hợp chế độ Home Gateway luôn được đánh giá cao và được xem là một giải pháp đơn giản và tiện lợi trong việc kết nối và quản lý mạng nội bộ, bảo mật và quản lý lưu lượng mạng cho các thiết bị trong văn phòng hoặc gia đình. Bên cạnh đó, những thiết bị Home Gateway chuyên dụng lại cung cấp nhiều tính năng và khả năng tùy chỉnh mạnh hơn.

Ngoài ra, Router có tích hợp chế độ Home Gateway sẽ có giá rẻ hơn so với việc mua một thiết bị Home Gateway riêng biệt. Chính vì vậy, tùy theo nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của bản thân, bạn có thể lựa chọn thiết bị Home Gateway chuyên dụng hoặc Router có tích hợp Home Gateway.

Lời kết

Hy vọng những thông tin hữu ích vừa chia sẻ trên sẽ giúp người tiêu dùng hiểu thêm về ưu điểm nổi trội của Home Gateway trong Router. Nếu đang muốn tìm mua thiết bị cho ngôi nhà thông minh của mình, khách hàng có thể lựa chọn Hunonic là điểm đến lý tưởng. Tất cả các sản phẩm tại đây đều được đảm bảo chất lượng, giá thành và chế độ hậu mãi vô cùng tốt.

CÔNG TY CỔ PHẦN HUNONIC VIỆT NAM

 • Địa Chỉ: Hunonic Center, Đường CMT8, Tổ 2, Phường Cam Giá, TP Thái Nguyên.
 • Nhà máy sản xuất: Ngõ 1261, Tổ 12, phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên.
 • Hotline: 0983 988 828
 • Email: info@hunonic.vn
Bình luận (0 bình luận)