IoT – internet of thing là gì ? ứng dụng của nó trong cuộc sống

05-08-2020
Cập nhật: 22-06-2024
11

Khái niệm IoT 

IoT (Internet of Things) được nghiên cứu ra đời vào năm 1999 khi con người nhận thấy tiềm năng phát triển rất nhiều nghành, nghề của xu hướng này. Song song với việc Internet vẫn còn một số rào cản ngăn cách sự phát triển thì đối ngành khoa học công nghệ đã và đang dần được khai phá.

Công nghệ IoT được hiểu là sự kết nối, kiểm soát và theo dõi trạng thái của mọi thiết bị điện tử thông minh bởi internet. Công tắc thông minh, đèn chiếu sáng, chuông cửa, máy bơm thông minh được điều khiển bằng điện thoại smartphone từ xa, thì thiết bị đó sẽ được gọi là một thiết bị IoT.

Chính vì sự ra đời và phát triển của IoT khiến cho các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực khoa học công nghệ đã nghiên cứu và áp dụng vào trong cuộc sống cực kì hiệu quả và đem lại rất nhiều thành tựu về các lĩnh vực như: Quản lý hạ tầng cơ sở, ứng dụng trong nhà thông minh, giao thông thông minh,..

giới thiệu về hunonic

IoT và ứng dụng trong cuộc sống

Ứng dụng của internet of things trong nhà thông minh

Với IoT đây có lẽ là ứng dụng phổ biến nhất, đem lại hiệu quả thiết thực nhất. Được nghiên cứu thiết kế nhằm cung cấp cho người sử dụng sự an toàn tiện ích tối ưu. Những ngôi nhà thông minh giúp bạn khi về chính ngôi nhà của mình giống như bước vào một thiên đường mới trong lành, hiện đại, tinh tế đến từng chi tiết.

Nhà thông minh là một hệ thống cho phép giám sát, theo dõi quản lý và điều khiển từ xa thông qua điện thoại hoặc máy tính bảng, để người sử dụng có thể điều khiển các trạng théo theo ý muốn ở bất cư nơi nào và với tất cả các thiết bị có kết nối thông minh như bóng đèn chiếu sáng, cửa cuốn, máy bơm phun tưới, rèm cửa,…

Hệ thống nhà thông minh sẽ giúp bạn và gia đình cảm thấy luôn thoải mái, an toàn, tiện lợi hơn bao giờ hết. Hãy tưởng tượng điều khiển ánh sáng của ngôi nhà của bạn từ xa để tạo ấn tượng như bạn đang thực sự đi nghỉ ở một khu resort 5 sao.

Nếu điều hòa của bạn được bật chính xác 20 phút trước khi bạn về đến nhà để có nhiệt độ phòng hoàn hảo một không khi tươi mới, giống như có một người đang âm thầm chăm chút tỉ mỉ cho cuộc sống của bạn. Thật quá thuận tiện nhất phải không?

Ở tại Việt Nam đang rất phát công nghệ IoT trong lĩnh vực nhà thông minh, thiết bị điện thông minh đang rất phát triển, với nhiều công dụng điển hình cho điều khiển hệ thống ánh sáng, chuông cửa, quạt, điều hòa, bình nóng lạnh, cửa cuốn, máy bơm nước và các thiết bị khác.

ng dụng của Internet of things trong quản lý hạ tầng

Internet of things và những ứng dụng quan trọng nhất của chúng trong quản lý cơ sở hạ tầng, IoT hoàn toàn có thể giám sát và kiểm soát chặt chẽ tất cả các hoạt động cơ sở hạ tầng ở đô thị và nông thôn như trang trại, tàu hòa, đường đi, cầu cảng…

Mục đính chính của IoT là để sử dụng theo dõi bất kỳ thay đổi hoặc những sự kiện trong trường hợp mà cơ cấu có thể ảnh hưởng đến mức độ an toàn và sự nguy hiểm đến hạ tầng đang thi công điều này đã đem lại thành tựu vô cùng hiệu quả

Đồng thời ứng dụng IoT được sử dụng lập kế hoạch giúp cho hoạt động sửa chữa và bảo trì một cách hiệu quả.

IoT trong lĩnh vự đô thị thông minh

Ứng dụng của Internet of things trong giao thông

Các sản phẩm của IoT dùng để hỗ trợ trong trường hợp tích hợp các thông tin liên lạc, kiểm soát chính xác kết hợp luôn xử lý thông tin với nhiều hệ thống giao thông vận tải. Ứng dụng này còn được mở rộng đến hầu hết các khía cạnh về giao thông chủ yếu là đường bộ, ví dụ như là xe, cơ sở vật chất và hạ tầng, cùng với người lái xe sử dụng.

Kết nối giữa các thành phần của một hệ thống giao thông vận tải cho phép con người có thể điều khiển giao thông thông minh, không cần phải đến tận nơi điều khiển như phương pháp truyền thống, đồng thời hình thành nên bãi, nhà để xe thông minh, hàng loạt hệ thống thu phí điện tử được lắp đặt, quản lý tất cả đội xe, với mục tiêu an toàn và hỗ trợ cho ngành đường bộ.

Mặt khác IoT còn có khả năng làm giảm thiểu phần nào tai nạn giao thông, những va chạm trên các tuyến đường một cách hiệu quả.

Nhờ đó mà chúng ta đã ứng dụng vào đến các trụ đèn phát sáng hai bên đường để thiết bị tự động cảm biến, tự nhận dạng ngày và đêm để thiết lập các chương trình hoạt động hợp lý nhất.

IoT ứng dụng trong lĩnh vực giao thông

Internet of things ứng dụng trong Y tế

Thiết bị internet of thing hoàn toàn có thể sử dụng để theo dõi sức khỏe từ xa và hệ thống thông báo khẩn cấp khi có những thay đổi về tình trạng sức khỏe cơ thể.

Những thiết bị theo dõi sức khỏe này có thể thực hiện đo huyết áp và nhịp tim bất cứ lúc nào với các thiết bị tiên tiến cao cấp hơn thì chúng còn có khả năng giám sát cấy ghép đặc biệt, ví dụ như máy điều hòa nhịp tim hoặc trợ thính.

Bộ cảm biến đặc biệt còn được trang bị trong không gian sinh hoạt của người già giúp theo dõi thông báo tình trạng sức khỏe thường xuyên tránh được rất nhiều nguy cơ đột tử

Thành tự đắt giá mà công nghệ IoT đem lại cho ngành y tế phải kể đến đó là những thiết bị thông minh theo dõi sức khỏe con người như đo nhịp tim, theo dõi đường huyết, kiểm tra đường huyết, phát hiện hydra hóa và rất nhiều chức năng khác.

Ứng dụng của Internet of things trong nông nghiệp

Thiết bị IoT có thể hỗ trợ người nông dân giám sát thông số về nhiệt đô, độ ẩm không khí, tốc độ gió… giúp người nông dân luôn chủ động đối với thời tiết thay đổi thất thường. Giảm khả năng sâu bệnh, tăng hiệu quả năng suất chất lượng của sản phẩm.
Hệ thông tưới tiêu tự động cũng là một trong những ứng dụng hàng đầu giúp nông nghiệp ngày một phát triển, tiết kiệm thời gian và công sức cho người nông dân.

Vai trò của Iot và ứng dụng IoT trong nhà máy sản xuất

Vai trò của internet of thing và ứng dụng của chúng đang ngày càng trở nên nổi bật ấn tượng hơn trong việc cho phép truy nhập vào máy móc và các thiết bị, ở trong các hệ thống sản xuất tự động. IoT sẽ kết nối nhà máy với một loạt chương trình hoạt động từng thao tác để giúp có được ứng dụng hoàn toàn mới, hoạt động hoàn thiện trên toàn quy trình sản xuất. 

Khi máy móc thiết bị được kết nối, chúng có thể liên tục truyền tải những dữ liệu sản xuất.
Điều này giúp các thiết bị máy móc tự động tổ chức và thu thập phân tích xử lý dữ liệu theo một quy trình đơn giản duy nhất. Các lỗi bị phát hiện sẽ có biện pháp khắc phục có thể được thực hiện bắt ngay lập tức nếu dữ liệu đó không đúng với dữ liệu cài đặt tiêu chuẩn.
Đặc biệt hơn, việc sử dụng internet of thing còn cho phép kiểm tra tất cả trạng thái máy móc và hệ thống sản xuất cũng như khắc phục trực tiếp các vấn đề liên quan đến cấu hình máy từ xa.

Ngoài ra sản xuất thông minh trong môi trường đã kết nối IoT có thể giúp một phần nào đó làm giảm bớt lõi sản phẩm, xác định lỗi và hỏng hóc của thiết bị một cách chính xác nhanh hơn.
Thực hiện giám sát dây chuyền sản xuất bằng IoT có thể giúp phát hiện mọi thay đổi dù là nhỏ nhất về mức độ sản xuất, hoạt động của thiết bị và chất lượng sản phẩm.
Những bộ cảm biến tự động có thể xác định, phát hiện rò rỉ chất lỏng, sự thay đổi áp suất, hơn nữa chúng còn giúp con người chúng ta tận dụng tài sản tốt hơn đồng thơi chủ động hơn để lên kế hoạch bảo trì, sửa chữa các thiết bị quan trọng.

Bình luận (0 bình luận)