MCB là gì ? Các loại MCB phổ biến ở Việt Nam

26-07-2022
Cập nhật: 22-06-2024

MCB được biết đến là thiết bị sử dụng rất phổ biến các công trình công nghiệp lẫn dân dụng. Mặc dù có khá nhiều gia đình lựa chọn nhưng có thể bạn vẫn chưa hiểu hết khái niệm về MCB là gì? Công dụng ra sao? Cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động như thế nào? Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây từ để hiểu rõ hơn nhé!

Mcb là gì?

Nếu bạn thắc mắc MCB là gì thì đây là bộ ngắt mạch thu nhỏ hay bộ thiết bị điện cơ giúp bảo vệ mạch điện khỏi quá dòng do đoản mạch, quá tải,…Sản phẩm này được sử dụng trong các khu dân cư và thương mại.

Mcb là gì

MCB là gì đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Hiện nay, MCB được xem là một lựa chọn thay thế cực kỳ hiệu quả so với cầu chì, bởi thiết bị này không yêu cầu thay thế khi phát hiện quá tải. Hơn hết là có thể dễ dàng vận hành, do đó mang lại sự an toàn khi sử dụng. Đồng thời tiện lợi hơn vì không phải chịu chi phí vận hành lớn.

MCB được sử dụng để bảo vệ các mạch dòng điện thấp hơn với những thông số kỹ thuật gồm: dòng định mức (Ampe), dòng ngắn mạch (kA) và đường cong type. Đây là thiết bị đóng cắt trong dải từ 0.5-100A.

Dòng ngắn mạch sẽ có định mức được tính là kA và điều này cho biết mức độ khả năng của MCB. Ví dụ như trong dân dụng thông thường sẽ có dòng cắt khoảng 6kA, còn tog ứng dụng công nghiệp lại cần đến dòng cắt 10kA.

Cấu tạo

Đối với 1 bộ MCB hoàn chỉnh sẽ bao gồm 4 bộ phận chính với những chức năng khác nhau. Cụ thể là:

  • Tiếp điểm: Với bộ phận này sẽ gồm có 2 cấp tiếp điểm là tiếp điểm chính và hồ quang. Trong đó, hoạt động diễn ra đầu tiên là khi đóng mạch tiếp điểm hồ quang sẽ đóng trước rồi mới đến tiếp điểm phụ và cuối cùng đến chính. Ngược lại khi ngắt mạch tiếp điểm chính mở trước mới đến phụ , cuối cùng mới đến hồ quang điện.
  • Hộp dập hồ quang: Có 2 kiểu thiết bị dập hồ quang gồm: kiểu kín được đặt trong vỏ kín của MCB và có lỗ thoát khí. Kiểu thứ 2 là hồ quang hở được dùng với điện áp lớn hơn 50kA hoặc điện áp 1000V.
  • Cơ cấu truyền động cắt MCB: Có 2 cách truyền động cắt là bằng tay được thực hiện với các MCB có dòng định mức không lớn. Ngoài ra còn bằng cơ điện được thực hiện với dòng điện lớn hơn.
  • Móc bảo vệ: Đây là bộ phận cuối cùng có tác dụng là bảo vệ thiết bị điện không bị quá tải và ngắn mạch. Có 2 loại móc bảo vệ là kiểu điện từ và móc kiểu rowle nhiệt.

Phân loại

Dựa vào các đặc điểm về hoạt động ngắt của thiết để phân loại MCB. Theo đó, sẽ có những loại tiêu chuẩn như sau:

  • Loại B: Đây là loại sẽ tác động ngay lập tức với tốc độ cao khoảng 3-5 lần so với dòng định mức. Loại này thường được sử dụng cho các tải điện trở hoặc điện cảm nhỏ với chuyển mạch đột biến là rất nhỏ. Chính vì vậy mà hoàn toàn phù hợp cho các hệ thống điện chiếu sáng gia đình, chung cư, văn phòng,….
  • loại C: Đây là loại có tác động cao gấp 5-10 lần so với dòng định mức thường được sử dụng cho các tải cảm ứng nhỏ. Trong đó, các mức chuyển mạch đột biến cao nên loại này phù hợp cho việc lắp đặt tại các khu công nghiệp. Hoặc các khu có dòng cảm điện cao.
  • loại D: Đây là loại có tác động cao gấp 10-25 lần so với dòng định mức. Loại MCB này được sử dụng cho tải có tính cảm ứng cao, trong đó dòng điện xâm nhập luôn ở mức cao thường xuyên. Vậy nên thường ứng dụng chủ yếu tại các khu công nghiệp.
  • MCB loại MA: Đây là loại có tác động tối thiểu gấp 12 lần trở lên so với dòng định mức. Do đó thường được sử dụng để bảo vệ động cơ có dòng khởi động cao.
  • MCB loại K: Đây là dòng có tác động tối thiểu từ 8-12 lần so với dòng định mức. Chính vì vậy thiết bị này thường được ứng dụng trong việc bảo vệ các tải cảm ứng hoặc các tải động cơ có dòng điện khởi động cao.
  • MCB loại Z: Đây là loại có dòng tác động khoảng từ 2-3 lần so với định mức.

Nguyên lý hoạt động của MCB

Như vậy với những thông tin như trên bạn đã hiểu rõ hơn về MCB là gì rồi phải không? Vậy thì nguyên lý hoạt động của thiết bị này như thế nào chắc hẳn cũng có khá nhiều người còn thắc mắc.

Nguyên lý hoạt động của MCB

Nguyên lý hoạt động của MCB

Theo đó, trong điều kiện làm việc bình thường nguyên lý hoạt động của MCB đơn giản chỉ là một công tắc để làm cho mạch Bật và Tắt. Chuyên sâu hơn thì ở trường hợp quá tải, dòng điện qua lưỡng kim và sinh ra nhiệt độ.

Nhiệt lượng sinh ra sẽ gây ra độ lệch do sự giãn nở nhiệt của kim loại và độ lệch này tiếp tục thả chốt ngắt. Do đó mà các tiếp điểm bị tác ra, đồng thời từ trường trong một số MCB do cuộn dây tao ta gây nên lực ké ở trên lưỡng kim để kích hoạt cơ chế ngắt.

Đối với trong điều kiện ngắn mạch hoặc mạch quá tải nặng thì từ trường do cuộn dây tạo ra đủ sức vượt ngưỡng lực lò xo giữ lõi sắt động. Chính vì vậy mà lõi này di chuyển cũng như vận hành cơ chế ngắt. Sự kết hợp của cả cơ chế ngắt từ tính và nhiệt lượng được thực hiện trong hết các MCB.

Xem thêm: Top 10 tủ điện âm tường tốt nhất tại đây

Lợi ích của MCB

Lợi ích mà MCB mang lại là không thể phủ nhận khi thiết bị này giúp dòng điện trên giá trị định mức tồn tại lâu hơn mức bình thường sẽ bảo vệ chống quá tải. Ngoài ra, thiết bị này còn bảo vệ mạng điện, thiết bị điện và con người khi có các lỗi như ngắn mạch hoặc lỗi đường dây.

Khi phát hiện dòng điện cực cao sẽ bị gián đoạn ngay lập tức giúp hạn chế tối đa tình trạng cháy nổ hay hỏng hóc. Đồng thời, MCB còn có nhiệm vụ bật và tắt mạch điện và dùng mục đích khi mạch điện không có công tắc thủ công thích hợp. Đồng thời mở mạch áp thấp, bảo vệ đường dây nếu xảy ra tình trạng quá tải, ngắn mạch.

Ứng dụng của MCB

Với khái niệm về MCB là gì cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động có thể thấy thiết bị này được sử dụng rất phổ biến trong đời sống người dân. Bên cạnh đó, MCB cũng thường được ứng dụng rộng rãi tại các công trình công nghiệp. Ngoài ra còn lắp đặt tại công trình dân dụng, gia đình, căn hộ chung cư…giúp bảo vệ an toàn cho con người mọi lúc mọi nơi.

Ứng dụng của mcb trong thực tiễn

Ứng dụng của MCB trong đời sống thực tiễn

Các thương hiệu MCB phổ biến ở VN

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu MCB khác nhau từ lâu đời cho đến mới nổi. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu khái niệm MCB là gì nhưng vẫn chưa biết chọn của nhãn hàng nào để phù hợp với nhu cầu cũng như đem đến hiệu quả tốt nhất. Vậy thì hãy để cho Hunonic giới thiệu với bạn top 4 nhà sản xuất đáng lựa chọn dưới đây:

ABB

ABB sẽ là đơn vị được nhắc đến đầu tiên nếu bạn đang có nhu cầu mua và sử dụng MCB. Đây là sản phẩm đến từ tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Zurich, xuất xứ Thụy Sĩ. ABB là tên viết tắt của Asea Brown Boveri – doanh nghiệp có tầm nhìn vượt trội và tận dụng vốn sẵn có từ ASEA và BBC để làm nền tảng xây dựng thương hiệu.

Schneider

Đây là dòng sản phẩm đạt chuẩn theo tiêu chuẩn chất lượng của châu Âu được nhập khẩu từ nước ngoài. MCB đến từ Schneider là nhãn hàng đem đến cho bạn nhiều lựa chọn nhờ sản xuất trên dây chuyền hiện đại, chất liệu cao cấp. Do đó sở hữu nhiều ưu điểm hơn so với các thiết bị cùng loại.

MCB của hãng Schneider sẽ khiến các công trình điện gia tăng tuổi thọ, tạo nét riêng biệt, sang trọng, hiện đại và tính thẩm mỹ cao hơn. Nếu bạn đang nhắc cân nhắc có nên lựa chọn sản phẩm từ thương hiệu này hay không thì hãy sử dụng ngay nhé.

Mitsubishi

Thiết bị đóng cắt Mitsubishi được sử dụng để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện trong ngôi nhà của mình giúp hạn chế được những rủi ro và các hiểm họa không đáng có. Đây cũng chính là vấn đề mà tất cả mọi người đều quan tâm khi mua MCB đến từ thương hiệu này.

Đối với hầu hết các gia đình tại Việt Nam hiện nay thì tiêu chí về độ an toàn luôn là yếu tố hàng đầu. Chính vì vậy mà tập đoàn Mitsubishi trong suốt 20 năm phấn đầu luôn sản xuất và cung cấp các dòng thiết bị điện công nghiệp. Từ đó mang tới sản phẩm với đặc tính tiện lợi, an toàn và thẩm mỹ cao.

Panasonic

Đây chắc chắn không còn là cái tên xa lạ đối với những tín đồ điện tử, điện máy. Các dòng sản phẩm đến từ xứ sở mặt trời mọc luôn nổi tiếng về tính bền bỉ, tuổi thọ cao và MCB Panasonic cũng không phải ngoại lệ. Khi đi vào thị trường Việt Nam đã nhanh chóng chiếm tình cảm của người tiêu dùng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Các sản phẩm MCB Panasonic luôn có ưu thế về độ chính xác, độ nhạy cũng như khả năng hoạt động tức thì giúp đảm bảo an toàn cho hệ thống điện. Ngoài ra, sản phẩm này còn có độ bền cao, hoạt động tốt trong nhiều điều kiện lắp đặt cũng như môi trường khác nhau.

Ứng dụng của MCB thông minh trong smarthome

MCB thông minh trong smarthome là công tắc điện tự động giúp bảo vệ mạch điện thiết bị khi quá tải hoặc ngắn mạch. Chức năng đơn giản là dò tìm những dòng điện bị lỗi và ngắt mạch điện.

Mcb trong smarthome

MCB còn được ứng dụng nhiều trong smarthome

Tuy nhiên, khác với sản phẩm thông thường thì MCB trong smarthone có khả năng điều khiển bật tắt từ xa thông qua app. Chính vì vậy mà chỉ cần ở đâu có mạng wifi hoặc 3g bạn hoàn toàn dễ dàng làm chủ thiết bị thông minh này.

Kết bài

Như vậy, với những thông tin ở trên chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về MCB là gì cũng như hiểu rõ nguyên lý hoạt động, ứng dụng và thương hiệu nào chất lượng để lựa chọn. Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua sản phẩm thì Hunonic sẽ là đơn vị phân phối để khách hàng đặt niềm tin. Bởi tại đây chúng tôi cam kết chất lượng kèm giá bán tốt nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Cập nhật tin công nghệ của Hunonic tại: https://hunonic.com/tin-tuc/tin-cong-nghe/

Bình luận (0 bình luận)