Rơ le thời gian là gì? Cách đấu rơ le thời gian 8 chân chuẩn

28-09-2023
Cập nhật: 21-06-2024

Rơ le thời gian là thiết bị điện dân dụng quan trọng không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình để đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi hệ thống điện bị quá tải, rò rỉ ra bên ngoài. Tuy nhiên, không phải người nào cũng biết đấu rơ le đúng cách và đạt chuẩn. Cùng Hunonic theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về sản phẩm cũng như cấu tạo của relay.

Rơ le thời gian là gì?

Rơ le thời gian hay còn được gọi là Timer, một thiết bị dùng để tạo thời gian chậm lại bằng cách sử dụng bộ mạch điện tử điều khiển thời gian đóng hoặc cắt các tiếp điểm. Ngoài ra, sản phẩm là loại khí cụ điện ứng dụng nhiều trong bảng điều khiển trung tâm tự động.

Rơ le thời gian đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng
Rơ le thời gian đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng

Nhiệm vụ của rơ le thời gian này là tự động đóng ngắt các thiết bị điện thông minh hay thông thường có trong hệ thống khi mọi người không sử dụng nữa. Điều này giúp bạn có thể tiết kiệm được điện năng, giảm chi phí hóa đơn điện hàng tháng. Bên cạnh đó, sản phẩm còn được ứng dụng nhiều trong đời sống để điều khiển tắt/mở: ánh sáng, quạt thông gió, tưới nước, sưởi ấm hoặc cửa tự động.

Cấu tạo của rơ le thời gian

Trên thị trường ngày nay, hai loại rơ le thời gian được nhiều hộ gia đình tin chọn và sử dụng nhiều nhất chính là: On delay, Off delay. Bên cạnh đó, thiết bị này còn sở hữu chức năng bật và tắt theo các khung giờ trong ngày. Đặc điểm chung của hai loại thiết bị này mà bạn nên biết:

 • Cuộn dây rơ le thời gian: được hiểu là điện áp được đặt vào hai đầu cuộn dây relay ghi trên nhãn với công suất là 110V hoặc 220V.
 • Cấu tạo của rơ le thời gian gồm các bộ phận chính: mạch từ của nam châm điện, mạch điện tử có thể đếm thời gian, hệ thống tiếp điểm của thiết bị, vỏ bảo vệ và phần đế của Timer.

Phân loại rơ le thời gian

Hiện nay, nhiều đơn vị sản xuất thiết bị điện dân dụng đã cho ra mắt bộ sản phẩm rơ le thời gian với hai loại chuyên dụng là: relay theo độ trễ, Off delay relay timer. Dưới đây là một số thông tin hữu ích về relay mà người dùng có thể tham khảo.

Theo độ trễ của rơ le

Tính năng này của rơ le thời gian được sử dụng để tự động bật, tắt thiết bị điện theo khoảng thời gian nhất định hoặc đã được cài đặt sẵn. Đặc điểm này được nhà sản xuất phân ra thành hai loại để người sử dụng dễ dàng phân biệt.

Rơ le thời gian tác động trễ ( ON – Delay relay timer )

Rơ le thời gian sở hữu tính năng tác động trễ để duy trì trạng thái của thiết bị tránh trường hợp tăng lên đột ngột gây ra một số nguy hiểm cho người dùng. Mọi người khi mua rơ le thì nên chọn những cuộn dây có chân với độ dài từ 2 đến 7 của Timer ON Delay để sản phẩm được hỗ trợ tốt nhất.

Rơ le thời gian đóng ngắt thiết bị khi nhận thấy dòng điện tăng lên đột ngột
Rơ le thời gian đóng ngắt thiết bị khi nhận thấy dòng điện tăng lên đột ngột

Một số ký hiệu của mỗi bộ phận rơ le thời gian có thể bạn chưa biết:

 • Tiếp điểm tức thời bao gồm: thường đóng, thường hở được viết tắt là T_ON.
 • Tiếp điểm định thời sẽ gồm hai thường: đóng trễ, mở trễ.
 • Cuộn dây của rơ le thời gian.

Nguyên lý hoạt động của rơ le thời gian ON Delay dựa vào điều kiện cấp nguồn của Timer ON Delay. Điều này làm các tiếp điểm tức thời thay đổi trạng thái ngay lập tức và duy trì ổn định.

Rơ le thời gian ngắt ( OFF-Delay relay timer )

Rơ le thời gian ngắt hay còn gọi là OFF Delay relay timer được sử dụng để tự động đóng ngắt khi nhận thấy hiện tượng quá tải, rò rỉ dòng điện ra bên ngoài. Đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng đặc biệt là các em bé nhỏ.

Rơ le thời gian ngắt tự đóng ngắt khi phát hiện thấy tình trạng quá tải của dòng điện
Rơ le thời gian ngắt tự đóng ngắt khi phát hiện thấy tình trạng quá tải của dòng điện

Các ký hiệu của một số bộ phận của rơ le thời gian đóng ngắt bao gồm:

 • Tiếp điểm tức thời gồm có: thường đóng, thường hở được viết tắt là T_ON.
 • Tiếp điểm định thời bao gồm hai thường: đóng trễ, mở trễ ký hiệu là T_OFF.
 • Cuộn dây của rơ le thời gian ngắt.

Nguyên lý hoạt động của rơ le thời gian OFF Delay sử dụng khi cấp nguồn vào cuộn dây của Timer OFF Delay làm cho các tiếp điểm thay đổi trạng thái ngay lập tức. Đồng thời một số tiếp điểm tức thời sẽ trở về hình thái bên đầu.

Theo nguyên tắc làm việc

Thiết bị điện dân dụng rơ le thời gian được phân loại theo nguyên tắc làm việc gồm: giảm chấn khí, điện từ, điện tử và điện. Dưới đây là một số cơ chế hoạt động cũng như thông tin và các dòng sản phẩm này mọi người có thể tham khảo.

Rơ le thời gian điện

Thiết bị này sử dụng một động cơ đồng bộ thu nhỏ để điều khiển giảm tốc. Điều đặc biệt là rơ le thời gian điện sở hữu phạm vi trễ rộng lên đến 72 giờ, đồng thời không gây ảnh hưởng đến nhiệt độ xung quanh.

Rơ le thời gian điện không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài
Rơ le thời gian điện không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài

Rơ le thời gian điện tử

Rơ le thời gian điện tử được hoạt động theo nguyên lý phân rã chậm sau khi cuộn dây điện bị cắt để làm trễ phản ứng của hệ thống kích từ sản phẩm. Ngoài ra, loại thiết bị này có công suất tiếp xúc cao phù hợp để điều khiển mạch một chiều.

Rơ le thời gian điện tử làm trễ phản ứng của bộ kích từ dòng điện
Rơ le thời gian điện tử làm trễ phản ứng của bộ kích từ dòng điện

Rơ le thời gian điện từ

Dòng sản phẩm điện từ sử dụng một động cơ đồng bộ thu nhỏ để điều khiển giảm tốc với phạm vi trễ rộng lên đến 72 giờ. Tuy nhiên, loại thiết bị này có cấu tạo phức tạp và khối lượng lớn đồng thời tuổi thọ ngắn mà giá thành lại cao nên mọi người phải cân nhắc trước khi sử dụng.

Rơ le thời gian điện từ điều khiển dòng điện giảm tốc trên phạm vị rộng
Rơ le thời gian điện từ điều khiển dòng điện giảm tốc trên phạm vị rộng

Rơ le thời gian giảm chấn khí

Sản phẩm điện từ này được hình thành theo nguyên lý tắt dẫn của không khí đi qua các lỗ nhỏ. Cấu tạo của rơ le thời gian giảm chấn khí được hình thành bởi ba bộ phận: cơ cấu trễ, hệ thống điện từ và các tiếp điểm.

Rơ le chân khí tắt dẫn chân khí đi qua các lỗ nhỏ để thông
Rơ le chân khí tắt dẫn chân khí đi qua các lỗ nhỏ để thông

>> Xem thêm: Rơ le trung gian là gì? Cấu tạo, cách đấu rơ le trung gian.

Sơ đồ đấu dây rơ le thời gian

Sơ đồ mạch điện là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu để mọi người có thể lắp đặt rơ le thời gian đúng kỹ thuật, chính xác mà không tốn nhiều thời gian cũng như công sức.

Sơ đồ đấu dây rơ le thời gian vô cùng đơn giản mà bạn có thể lắp đặt được
Sơ đồ đấu dây rơ le thời gian vô cùng đơn giản mà bạn có thể lắp đặt được

Trước khi đấu rơ le thời gian, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau để quá trình lắp đặt nhanh chóng và thuận tiện đồng thời tiết kiệm thời gian hơn. Bao gồm: tua vít, bóng đèn, dây kim loại.

Sau khi đã chuẩn bị xong các dụng cụ cần thiết để lắp đặt thì mọi người tiến hành đấu bóng đèn mắc nối tiếp tới tiếp điểm thường hở của Timer. Tuy nhiên, khi bật lên đèn sẽ không sáng ngay lập tức mà còn phải đặt trước thời gian. Cuối cùng, người dùng nên bật nút reset để thiết lập lại thời gian ban đầu.

Các ứng dụng của rơ le thời gian mà bạn nên biết

Ngày nay, rơ le thời gian được đưa vào ứng dụng thực tế trong cuộc sống hằng ngày. Thiết bị này giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của con người, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

 • Rơ le thời gian được sử dụng trong thiết bị cơ khí để chuyển đổi máy chu kỳ, khởi động động cơ tam giác đảm bảo quá trình tự động hóa công nghiệp.
 • Thiết bị điện dân dụng được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong các tòa nhà để điều khiển máy bơm cũng như hệ thống tưới tiêu.
 • Rơ le được sử dụng để khởi động, tắt máy móc trong khoảng thời gian đã đặt trước.
 • Relay thời gian kích hoạt cảnh báo khi phát hiện lỗi.

Cách đấu rơ le thời gian 8 chân đúng cách

Mách bạn một số thông tin về cách đấu nối, lắp đặt rơ le thời gian thông minh đúng kỹ thuật và chính xác mà người dùng nên biết.

 • Bước 1: Mở hai cặp tiếp điểm là: thường đóng và thường mở.
 • Bước 2: Sau khi mở hai cặp tiếp điểm xong thì mọi người tiến hành đấu cấp nguồn từ 12, 24, 220v vào chân 1 và 5 của cuộn dây. Trong đó sẽ có 2 cặp thường mở: 2 – 4, 6 – 8. Ngoài ra, còn có thêm hai cặp thường đóng là: 2 – 3, 6 – 7.

Nguyên lý hoạt động của rơ le thời gian 8 chân tương tự như 4, 5 chân. Đặc biệt là khi chưa có nguồn thì các cặp 2 – 4, 6 – 8 ở dạng thường mở và 2 – 3, 6 – 7 thường đóng. Bên cạnh đó, khi mọi người đóng cấp nguồn lại thì hai cặp cực sẽ mở ra.

Đơn vị cung cấp rơ le thời gian chất lượng, giá rẻ

Hiện nay trên thị trường, nhiều đơn vị cung cấp đã cho ra mắt những bộ sản phẩm rơ le thời gian chất lượng để đáp ứng nhu cầu cũng như thị hiếu của người tiêu dùng. Một trong số đó phải kể đến Hunonic – Thương hiệu uy tín, chất lượng luôn được người Việt tin chọn.

Hunonic là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị đồ điện dân dụng cho nhà thông minh chất lượng, cam kết 100% chính hãng. Công ty tự hào là địa chỉ phân phối uy tín, hỗ trợ xử lý khiếu nại của người tiêu dùng khi gặp phải một số vấn đề về sản phẩm.

Thương hiệu Hunonic là sự lựa chọn tuyệt vời của người tiêu dùng Việt
Thương hiệu Hunonic là sự lựa chọn tuyệt vời của người tiêu dùng Việt

Ngoài ra, đội ngũ nhân viên được tuyển chọn và đào tạo bài bản luôn đảm bảo quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu. Bộ phận chăm sóc khách hàng luôn túc trực 24/7 để hỗ trợ các thông tin về sản phẩm cũng như giải quyết một số vấn đề mà người tiêu dùng gặp phải khi nhận được hàng.

Lời kết

Rơ le thời gian là một thiết bị điện dân dụng đảm bảo an toàn cho người dùng cũng như hệ thống điện trong nhà. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc sẽ có thêm một số thông tin hữu ích về dòng sản phẩm này cũng như đơn vị cung cấp uy tín và chất lượng nhất nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN HUNONIC VIỆT NAM

 • Địa Chỉ: Hunonic Center, Đường CMT8, Tổ 2, Phường Cam Giá, TP Thái Nguyên.
 • Nhà máy sản xuất: Ngõ 1261, Tổ 12, phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên.
 • Hotline: 0983 988 828
 • Email: info@hunonic.vn
Bình luận (0 bình luận)