Top 10 Phích Cắm Điện Tốt Và Phổ Biến Nhất 2023

 

Phích cắm điện là thiết bị vô cùng quen thuộc và được sử dụng trong mọi công trình liên quan tới điện. Vì việc sử dụng là tất yếu, do vậy người dùng rất quan tâm tới chất lượng của các loại phích cắm để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Vậy phích cắm điện có những loại nào tốt được ưa chuộng nhất hiện nay? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Phích cắm điện là gì ?

Phích cắm điện nào tốt hiện nay?

Phích cắm điện nào tốt hiện nay?

Phích cắm điện là thiết bị dùng để kết nối các bộ phận với nguồn điện nhằm chia sẻ điện năng hoặc cung cấp điện cho các máy móc hoạt động. Sản phẩm vô cùng phổ biến trong các công trình điện dân dụng và trong công nghiệp. Phích cắm được liên kết với dây dẫn để truyền tải điện năng từ vị trí nguồn tới các nhánh khác.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của phích cắm điện

Cấu tạo phích cắm điện

Các phích cắm điện có cấu tạo khá đơn giản. Chúng thường được cấu tạo từ các lá kim loại. Có thể có từ 2, 3 chấu cắm trở lên để cắm vào ổ điện. Phích cắm điện sẽ được nối với phần dây dẫn và bọc lớp cách điện bên ngoài.

Nguyên lý hoạt động của phích cắm điện

Phích cắm điện hoạt động rất đơn giản, khi được kết nối với nguồn điện và các thiết bị điện, chúng sẽ có chức năng dẫn truyền điện, cung cấp dòng điện cho các thiết bị hoạt động ổn định.

Phân loại phích cắm điện

Phích cắm có rất nhiều loại khác nhau về mẫu mã, chức năng, thương hiệu trên thị trường. Có thể phân loại các phích cắm điện theo khu vực sử dụng như sau.

Phích cắm dân dụng

Là các loại phích cắm thường được sử dụng trong hộ gia đình, dạng phổ biến nhất là phích cắm 2 chấu không nối đất, điện áp thường trong khoảng 100V ~ 240V, kèm theo là ổ cắm có số khe tương ứng. Hoặc là loại phích 3 chấu có nối đất, điện áp trong khoảng 220V ~ 240V, dòng điện trong khoảng 2,5 tới 16V, kèm theo dòng ổ cắm tương thích.

Phích cắm công nghiệp

Là dòng phích cắm chuyên dụng cho các nguồn điện áp cao. Giúp kết nối các thiết bị điện công nghiệp công suất lớn với nguồn điện áp và dòng điện cao hơn trong gia đình. Chúng thường được sử dụng trong các hệ thống đa pha, với dòng cao, hoặc khi bảo vệ khỏi các mối nguy hiểm môi trường.

Phích cắm công nghiệp thường có gắn nắp đậy chống nước, chống thấm hay chống rò rỉ điện, hoặc có thể cùng hoạt động với một cầu chì để ngăn chặn những tình huống bất ngờ ngắt kết nối. Một số khu vực nguy hiểm như mỏ than hoặc các nhà máy hóa dầu, nơi có khí dễ cháy sẽ cần sử dụng những phích cắm chuyên dụng với khả năng chịu nhiệt, chịu lực cao. Các phích cắm điện ba pha trong công nghiệp thường sẽ có từ 3 chấu trở lên, có chấu mát (nối đất) tùy theo thiết bị điện.

Thế nào là phích cắm điện đảm bảo an toàn

Khi chọn mua phích cắm điện, bạn nên kiểm tra phích cắm kỹ càng xem chúng có dấu hiệu bị nứt, vỡ, biến dạng, chỗ nối bị hở hay không để lựa chọn được phích cắm đảm bảo.

Chú ý nên chọn mua các phích cắm tại những cơ sở uy tín, hàng có giấy tờ xuất xứ rõ ràng. Tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Các phích cắm điện chỉ đảm bảo an toàn khi được sử dụng đúng mục đích và đúng thông số hoạt động. Chẳng hạn, bạn không thể dùng phích cắm dân dụng cho các thiết bị điện công nghiệp được, bởi khả năng chịu tải của phích cắm và dây dẫn kém.

Top 10+ loại phích cắm điện phổ biến hiện nay

Dưới đây là danh sách các loại phích cắm hiện nay

Phích cắm loại A

phich cam dien1

Phích cắm loại A thông dụng

Là dòng phích cắm có hai chân cắm song song nhau, phẳng và dẹt. Các chân trên phích cắm loại A có một lỗ gần đầu khớp với các khe của một số ổ cắm, để các chân được kẹp chặt hơn, cho phép tiếp xúc tốt hơn và cũng để tránh phích cắm bị trượt ra khỏi ổ cắm. Một số ổ cắm có gắn thêm lò xo kẹp chặt các cạnh của chân.

Phích cắm loại B

Phích cắm chuẩn loại B

Phích cắm chuẩn loại B

Phích cắm loại B tương tự loại A, cũng có hai chân song song phẳng nhưng có thêm 1 chân tròn. Chân tròn dài hơn hai chân còn lại để thiết bị được chạm đất trước khi kết nối nguồn. Phích cắm loại B chịu dòng điện 15A

Phích cắm loại C

phich cam dien3

Phích cắm hai chân tròn loại C

Phích cắm loại C (Euro Plug) là dòng phích cắm có hai chân tròn. Thiết bị phù hợp với bất kỳ ổ cắm nào có tiếp điểm tròn 4.0 – 4.8 mm trên các trung tâm cấp 19 mm. Nhiều loại ổ cắm tương thích với phích cắm loại C. Phích cắm loại C có giới hạn sử dụng cho các thiết bị cần công suất 2,5 amps trở xuống.

Phích cắm loại D

Phích cắm hai chân tròn loại C

Phích cắm điện 3 chân loại D

Phích cắm điện loại D có ba chân tròn lớn theo dạng hình tam giác. Một số ổ cắm hoạt động tương thích với cả phích cắm loại D và loại M. Phích cắm loại D có công suất nhỏ hơn, cỡ 5 amps.

Phích cắm loại E

Phích cắm điện E cũng có hai chân tròn, kích thước 4,8 mm, với khoảng cách 19mm và một lỗ cho chân tiếp đất của ổ cắm. Phích cắm loại E có hình dạng tròn nên phù hợp với các loại ổ cắm loại E có hốc tròn. Phích cắm điện loại E có công suất 16 amps.

Phích cắm loại F

Phích cắm điện loại này còn được gọi là phích cắm Schuko,có hai chân tròn 4,8 mm, cách nhau 19 mm. Tương tự như phích cắm loại E nhưng có thêm hai khoảng trống. Phích cắm loại F cũng có công suất 16 amps.

Phích cắm loại G

Phích cắm điện 3 chân loại G

Phích cắm điện 3 chân loại G

Phích cắm điện loại G có ba chân dạng hình chữ nhật, xếp ba góc hình tam giác và được tích hợp cầu chì loại 3 ampe cho các thiết bị nhỏ như máy tính và 13 amps cho các thiết bị cao áp hơn như máy sưởi.

Phích cắm loại H

Phích cắm loại H là dòng phích cắm thường dùng ở Israel và có hai chân phẳng theo hình chữ V và 1 chân tiếp đất. Hiện phích cắm này dần ít được sử dụng hơn bởi được chuyển sang phiên bản tròn. Các lỗ trên ổ cắm loại H rộng ở giữa để phù hợp với phiên bản tròn của phích cắm loại H và phích cắm loại C. Phích cắm loại H có công suất cỡ 16 amps.

Phích cắm loại I

Phích cắm loại I tương tự có hai chân phẳng theo hình chữ V và chân nối đất. Là hệ thống phích cắm/ổ cắm tiêu chuẩn của Úc có công suất 10 amps, hoặc công suất 15 amps với chân tiếp đất lớn hơn. Một phích cắm công suất cỡ 10 amp tiêu chuẩn sẽ vừa với ổ cắm 15amp nhưng phích cắm 15amp không thể vừa với ổ cắm 10amp.

Phích cắm loại J

Phích cắm loại J cũng có hai chân dạng hình tròn và thêm một chân nối đất. Mặc dù phích cắm loại J trông khá giống với phích cắm loại N nhưng nó không tương thích với ổ cắm loại N. Trong khi phích cắm loại C hoàn toàn tương thích với ổ cắm loại J. Phích cắm loại J có công suất cỡ 10 amps.

Phích cắm loại K

Phích cắm điện loại K

Phích cắm điện loại K

Phích cắm loại K có hai chân tròn và một chân nối đất. Nó tương tự như phích cắm điện loại F nhưng không ghim nối đất. Phích cắm loại C có thể tương thích với ổ cắm loại F.

Phích cắm loại M

Phích cắm loại M cũng có ba chân tròn theo hình tam giác và trông tương tự như phích cắm loại D, nhưng ba chân có kích thước lớn hơn nhiều. Phích cắm loại M đôi khi được sử dụng cho các thiết bị lớn ở các quốc gia thay cho phích cắm loại D ở một số quốc gia. Do đó, ổ cắm ở các quốc gia này có thể hoạt động với phích cắm loại M.

Phích cắm loại N

Phích cắm điện loại N có hai dạng, một dạng có công suất 10 amps và một dạng có công suất 20 amps. Phiên bản 10 amp có hai chân tròn kích thước 4mm và một chân tiếp đất. Phiên bản 20 amp, được sử dụng cho các thiết bị điện công suất lớn hơn, có hai chân tròn đường kính 4,8 mm và một chân tiếp đất. Ổ cắm loại N cũng được thiết kế để hoạt động tương thích với phích cắm loại C.

 

Tại Việt Nam, hầu hết các gia đình đang sử dụng loại ổ cắm và phích cắm chuẩn A và C. Ngoài ra, các phích cắm loại E và F cũng tương thích và có thể dùng với hệ thống ổ cắm điện của các gia đình tại Việt Nam. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm ổ cắm đa năng, thông minh với nhiều tiện ích và an toàn, hãy tham khảo tại Hunonic.com – nơi cung cấp những giải pháp điện thông minh hoàn hảo.

tính năng điều khiển từ xa, hẹn giờ tự động của ổ cắm thông minh SK01
o-cam-thong-minh-sk01

Ổ cắm điện thông minh được ưa chuộng

Kinh nghiệm lựa chọn phích cắm điện phù hợp

Khi chọn mua phích cắm bạn nên xác định rõ nhu cầu sử dụng phích cắm vào mục đích gì, phích cắm dùng cho loại ổ cắm nào ở gia đình, loại có công suất lớn hay nhỏ, dùng cho thiết bị điện nào? Từ đó có thể chọn được phích cắm điện phù hợp nhất. Chú ý nên mua tại những địa chỉ uy tín trên thị trường để được đảm bảo về chất lượng cũng như độ bền.

Lưu ý gì khi sử dụng phích cắm điện an toàn

Để đảm bảo quá trình sử dụng điện an toàn, bạn nên chú ý các quy tắc về an toàn điện, đối với các loại phích cắm hãy chú ý dùng đúng với công suất và ổ cắm tương thích, nhằm tránh các sự cố như quá tải, chập cháy.

Nếu trong khi sử dụng thấy phích cắm nóng bất thường, bạn cần rút phích ra khỏi ổ điện ngay. Sau đó kiểm tra lại ổ điện, phích cắm, dây điện và thiết bị dùng điện, xem chúng có bị lỗi, hư hỏng gì không, nếu có, bạn nên tiến hành thay thế, sửa chữa hoặc gọi thợ điện đến sửa.

Question and answer (0 comments)

GỌI NGAY