Rơ le nhiệt là gì? Ký hiệu, Cấu tạo và Ứng dụng rơ le nhiệt

22-09-2023
Cập nhật: 21-06-2024

Hiện nay, các hộ gia đình đã lắp đặt và trang bị thêm rơ le nhiệt trong nhà của mình để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ cũng như bảo vệ hệ thống điện. Ngoài ra, thiết bị điện dân dụng này còn được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở nhiều công trình xây dựng. Mời quý bạn đọc cùng Hunonic tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về một số thông tin của dòng sản phẩm thông minh này nhé!

Giới thiệu về rơ le nhiệt

Rơ le nhiệt là thiết bị điện dân dụng được xem là một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu của mỗi gia đình, công trình hay dự án lớn. Sản phẩm này được ứng dụng nhiều vào đời sống giúp con người thuận tiện trong công việc cũng như tiết kiệm được nhiều thời gian để làm việc.

Rơ le nhiệt là gì?

Rơ le nhiệt được hiểu là một thiết bị dùng để bảo vệ các mao mạch điện để tránh gây hư hỏng cho hệ thống điện khi dòng điện bị quá tải, tăng lên đột ngột hay bị rò ra bên ngoài. Sản phẩm này còn được gọi là Relay.

Rơ le nhiệt là thiết bị điện dân dụng được nhiều hộ gia đình ưa chuộng và sử dụng
Rơ le nhiệt là thiết bị điện dân dụng được nhiều hộ gia đình ưa chuộng và sử dụng

Ngoài ra, thiết bị nhiệt này còn được sử dụng dòng điện xoay chiều với công suất tiêu thụ lớn lên đến 500V, tần số 50Hz. Bên cạnh đó, rơ le sở hữu nhiều loại lên đến 150A và 440V dành cho dòng điện một chiều.

Người phát minh rơ le nhiệt

Rơ le nhiệt được phát minh, chế tạo lần đầu tiên vào năm 1835 bởi một nhà tiên phong điện từ người Mỹ có tên là Joseph Henry. Trong khoảng thời gian học tập, nghiên cứu thì ông đã có cơ hội sử dụng nam châm điện nhỏ để bật hoặc tắt một cái lớn hơn. Từ đó, Henry đã đưa ra suy đoán rằng rơ le có thể điều khiển các máy điện từ khoảng cách rất dài.

Joseph Henry - Người phát minh ra rơ le nhiệt và tìm được nguyên lý hoạt động của thiết bị
Joseph Henry – Người phát minh ra rơ le nhiệt và tìm được nguyên lý hoạt động của thiết bị

Sau khi phát hiện ra được nguyên lý của rơ le thì Henry đã ứng dụng ý tưởng vào trong một phát minh khác của mình chính là điện bảo điện tử (tiền thân của chiếc điện thoại). Từ đó, rơ le được ứng dụng vào trong đời sống để chuyển mạch điện thoại và máy tính.

Cấu tạo rơ le nhiệt và ý nghĩa của các thông số

Rơ le nhiệt là thiết bị dẫn mạch điện vào trong hệ thống và bảo vệ để tránh tình trạng quá tải hay tăng lên đột ngột gây ra nguy hiểm cho người sử dụng. Dưới đây là một vài thông tin về thiết bị điện dân dụng này mà bạn nên tham khảo.

Cấu tạo rơ le nhiệt

Rơ le nhiệt được cấu tạo đơn giản với các bộ phận chính gồm:

 • Đòn bẩy có trong rơ le nhiệt.
 • Tiếp điểm thường đóng được ký hiệu là NC.
 • Tiếp điểm thường mở viết tắt là NO.
 • Vít chỉnh ngăn dòng điện tác động.
 • Thanh lưỡng kim của rơ le.
 • Dây đốt nóng có trong rơ le.
 • Cần gạt rơ le.
 • Nút phục hồi được kí hiệu là reset.

Giả dụ, cấu tạo của thiết bị rơ le nhiệt hãng ABB bao gồm một tiếp điểm đóng, mở.

 • Tiếp điểm NC: Rơ le nhiệt khi quá tải thì tiếp điểm NC sẽ mở, bộ phận này thường được mắc nối tiếp với mạch điều khiển và mọi người có thể hiểu là cuộn hút contactor.
 • Tiếp điểm NO: Rơ le nhiệt khi quá tải tiếp điểm NO sẽ đóng thường được ứng dụng để kết nối với đèn hoặc còi báo động khi có sự cố xảy ra.

Ý nghĩa của các thông số

Thiết bị điện dân dụng rơ le nhiệt được thiết kế nhỏ gọn, tinh xảo. Bên cạnh dải lưỡng kim thì replay còn sở hữu các bộ phận quan trọng khác như:

 • Cài đặt dải khuếch đại: Đây là một núm xoay giúp thiết lập dòng định mức của động cơ. Người dùng có thể ứng dụng cái này để cài đặt dòng điện nằm giữa giới hạn trên hoặc dưới.
 • Phần cuối: Là các đầu cuối được ký hiệu là L1, L2 và L3. Bộ phận này được gắn vào contactor để cung cấp động cơ kết nối với tiếp điểm T1, T2 hoặc T3 …
 • Nút reset: Được hiểu là nút đặt lại của rơ le nhiệt để giúp mọi người có thể đặt lại cũng như xóa lỗi.
 • Lựa chọn đặt lại rơ le thủ công hoặc tự động: Phụ thuộc vào việc đặt thủ công hoặc tự động để thiết bị có thể hoạt động.
 • Liên lạc phụ trợ: Bộ phận này báo hiệu hiệu và ngắt kết nối để đóng cắt dây contactor trực tiếp khi phát hiện ra tình trạng rò dòng điện.
 • Nút kiểm tra: Sẽ giúp người dùng kiểm tra dây điều khiển của rơ le nhiệt một cách chính xác nhất.

Nguyên lý hoạt động rơ le nhiệt

Cơ chế hoạt động của rơ le nhiệt là khi dòng điện quá tải hoặc thiết bị điện thông minh hay thông thường hoạt động liên tục sẽ sản sinh ra một nhiệt lượng rất lớn tác động lên thanh kim loại. Điều này sẽ làm replay có hiện tượng bị giãn nở, hở mao mạch và đồng thời ngắt điện để hạn chế mức độ nguy hiểm khi mọi người sử dụng.

Rơ le nhiệt sản sinh ra hiện tượng nhiệt lớn lên thanh kim loại khi nhận thấy quá tải
Rơ le nhiệt sản sinh ra hiện tượng nhiệt lớn lên thanh kim loại khi nhận thấy quá tải

Quá trình này sẽ khiến dòng điện có sự thay đổi đột ngột nên nhiệt độ sẽ tác động trực tiếp lên thanh kim loại. Đặc biệt trong thành phần cấu tạo thì miếng kim loại đóng vai trò vô cùng quan trọng để thiết bị hoạt động hiệu quả.

Ứng dụng của rơ le nhiệt

Trong những năm trở lại đây, rơ le nhiệt được ứng dụng rộng rãi và phổ biến. Thiết bị này được sử dụng ở điện áp xoay chiều lên đến 500V, mức tần số là 50Hz. Đặc biệt là rơ le nhiệt không có tác động ngay lập tức theo giá trị dòng điện vì replay sở hữu quán tính nhiệt lớn nên cần có một khoảng thời gian nhất định để nóng.

Rơ le nhiệt được ứng dụng nhiều trong đời sống hằng ngày
Rơ le nhiệt được ứng dụng nhiều trong đời sống hằng ngày

Tuy nhiên, thời gian làm việc của rơ le nhiệt sẽ dao động từ vài giấy cho đến chục phút nên không được sử dụng để bảo vệ ngắn mạch. Mọi người khi lắp đặt thiết bị nên trang bị thêm cầu chì để thêm chức năng bảo vệ ngắn mạch.

Một số loại rơ le nhiệt hiện nay

Trên thị trường hiện nay, nhiều đơn vị sản xuất và cung cấp đã cho ra mắt các loại rơ le nhiệt với đa dạng kiểu dáng khác nhau để đáp ứng nhu cầu thị hiếu của mọi người. Bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây để biết thêm về dòng sản phẩm này nhé.

Rơ le nhiệt 1 pha

Thiết bị rơ le nhiệt một pha được nhiều hộ gia đình sử dụng cho dòng điện có động cơ 220V để đảm bảo an toàn cho mọi thành viên cũng như hệ thống điện trong nhà. Ngoài ra, dòng sản phẩm này còn có thể giám sát các quá trình hoạt động để ngăn chặn rủi ro có thể xảy ra khi có sự cố chập cháy động cơ bên trong.

Rơ le nhiệt 1 pha thích hợp để sử dụng trong gia đình
Rơ le nhiệt 1 pha thích hợp để sử dụng trong gia đình

Rơ le nhiệt 3 pha

Dòng sản phẩm 3 pha là một trong những thiết bị điện có công suất lớn nhất từ 3kw, 4kw cho đến 4.5kw. Rơ le nhiệt 3 pha thường được sử dụng trong công nghiệp để đảm bảo hiệu suất mà dòng điện có thể cung cấp. Ngoài ra, khi gặp sự cố thì rơ le sẽ có nhiệm vụ tắc nguồn điện lực ra khỏi động cơ để giảm thiểu mọi nguy hiểm.

Rơ le nhiệt 3 pha được sử dụng trong những khu công nghiệp, dự án lớn
Rơ le nhiệt 3 pha được sử dụng trong những khu công nghiệp, dự án lớn

Rơle nhiệt nồi cơm điện

Rơ le nhiệt nồi cơm điện có nguyên lý hoạt động giãn nở của các thanh kim loại khi đốt nóng để có thể tự động đóng ngắt dòng điện khi có dấu hiệu quá tải. Bên cạnh đó, thiết bị dân dụng này còn được thiết kế theo hình tròn nhỏ gắn ở giữa mâm nhiệt có khả năng cảm biến.

Rơ le nhiệt nồi cơm điện được thiết kế nhỏ gọn, tinh xảo dễ sử dụng
Rơ le nhiệt nồi cơm điện được thiết kế nhỏ gọn, tinh xảo dễ sử dụng

Rơle nhiệt máy bơm nước

Thiết bị điện dân dụng này sở hữu chức năng bảo vệ máy bơm nước khi hoạt động quá tải để rơ le nhiệt bắt đầu giãn nở, tự động ngắt điện để đảm bảo an toàn tránh các mối nguy hiểm có thể xảy ra. Sản phẩm còn có khả năng bảo vệ động cơ khỏi bị chập cháy.

Rơ le nhiệt có chức năng bảo vệ máy bơm nước khi hoạt động quá tải
Rơ le nhiệt có chức năng bảo vệ máy bơm nước khi hoạt động quá tải

Rơle nhiệt bàn là

Rơ le nhiệt bàn là hoạt động theo nguyên lý khi nhiệt độ tăng, băng kép cong đồng thời ngắt mạch điện và nhiệt độ giảm thì băng kép sẽ thẳng kết hợp nối mạch điện đốt nóng bàn là lên. Vậy nên người dùng phải chú ý để điều chỉnh tăng, giảm nhiệt độ một cách hợp lý tránh gây ra nguy hiểm.

Rơ le nhiệt bàn là cho phép người dùng điều chỉnh nhiệt độ
Rơ le nhiệt bàn là cho phép người dùng điều chỉnh nhiệt độ

Rơle nhiệt bình nóng lạnh

Rơ le nhiệt bình nóng lạnh có khả năng không cho nước trong bình vượt quá nhiệt độ giới hạn. Thiết bị này sẽ tự động đóng ngắt dòng điện khi nhận thấy dấu hiệu nhiệt độ quá cao và ngược lại. Sản phẩm này cũng tương tự như bàn là nên bạn có thể tùy ý điều chỉnh tăng, giảm nhiệt độ phù hợp.

Rơ le bình nóng lạnh có thể tự đóng ngắt thiết bị khi phát hiện quá tải
Rơ le bình nóng lạnh có thể tự đóng ngắt thiết bị khi phát hiện quá tải

Tham khảo cách đấu rơ le nhiệt tiêu chuẩn

Cách đấu rơ le nhiệt không quá phức tạp mà lại vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần làm theo những chỉ dẫn dưới đây là có thể sử dụng được thiết bị này ngay trong ngôi nhà của mình.

Cách đấu rơ le một pha

Rơ le nhiệt một pha thường được thiết kế ba cực độ lập cho 3 pha khác nhau. Nếu mọi người muốn sử dụng cho dòng điện 1 pha mà chỉ cần đến 2 cực thì bạn nối đầu của thiết bị với dòng điện, thanh kim loại nhưng đặc biệt lưu ý phải kiểm tra công suất trước khi lắp tránh để xảy ra nguy hiểm.

Cách đấu rơ le một pha rất đơn giản bạn có thể thực hiện được
Cách đấu rơ le một pha rất đơn giản bạn có thể thực hiện được

Cách đấu rơ le nhiệt 3 pha

Rơ le nhiệt 3 pha là loại có công suất lớn được sử dụng trong công nghiệp nên mọi người đặc biệt lưu ý để đấu thiết bị hợp lý. Điều này sẽ giúp tránh làm hư hỏng máy móc cũng như giảm tuổi thọ của sản phẩm.

Cách đấu rơ le nhiệt 3 pha công nghiệp khá phức tạp nên bạn có thể nhờ thợ đến lắp
Cách đấu rơ le nhiệt 3 pha công nghiệp khá phức tạp nên bạn có thể nhờ thợ đến lắp

Cách đấu rơ le nhiệt 3 pha này được phân ra thành hai dòng: bảo vệ theo nguyên lý điện áp, bảo vệ theo nguyên lý dòng. Trong đó:

 • MC bên tay trái: 3 tiếp điểm động lực của khởi động từ MC bên phải được tiếp điểm A1 đến A2 của cuộn hút.
 • R,S,T: Là vị trí được đấu vào 3 pha.
 • Load: Tải thiết bị sử dụng.

Hướng dẫn cách chọn rơ le nhiệt phù hợp

Ngày nay, nhiều thương hiệu sản xuất đã cho ra mắt các dòng rơ le nhiệt đạt chuẩn chất lượng quốc tế. Tuy nhiên, một số người dùng vẫn luôn băn khoăn không biết nên chọn loại thiết bị nào nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Dưới đây là những sản phẩm phổ biến nhất Việt Nam hiện nay mọi người có thể tham khảo.

Chọn rơ le nhiệt theo thông số

Người tiêu dùng khi chọn rơ le nhiệt theo thông số thì cần chú ý đến: dòng làm việc, dòng sản phẩm để lựa chọn thiết bị phù hợp với hệ thống điện của nhà mình. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng loại có ngưỡng điều chỉnh tương ứng với dải hoạt động của động cơ hoặc mức chênh lệch chỉ có 10% so với ban đầu.

Chọn rơ le nhiệt theo thông số để biết loại nào phù hợp với ngôi nhà của mình
Chọn rơ le nhiệt theo thông số để biết loại nào phù hợp với ngôi nhà của mình

Ngoài ra, mọi người lựa chọn rơ le nhiệt thì nên sử dụng loại có sẵn chân cắm vào contactor tương thích với thiết bị. Điều này giúp sản phẩm có khả năng bảo vệ dòng điện cao tránh quá tải đảm bảo an toàn trong gia đình.

Chọn rơ le nhiệt theo thương hiệu

Hiện nay, nhiều chủng loại rơ le nhiệt được sản xuất và bày bán trên thị trường để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Nếu bạn vẫn đang còn băn khoăn, đắn đo không biết nên chọn loại thiết bị nào tốt nhất cho ngôi nhà của mình thì hãy tham khảo ngay một số thông tin bổ ích dưới đây.

Rơ le nhiệt Schneider

Trên thị trường, sản phẩm đồ điện gia dụng đến từ thương hiệu Schneider được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng cũng như các chức năng mà rơ le nhiệt này sở hữu. Thiết bị điện tử nhạy cảm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, công nghệ cao đạt chuẩn quốc tế.

Rơ le nhiệt Schneider nổi tiếng là thương hiệu đi đầu về chất lượng
Rơ le nhiệt Schneider nổi tiếng là thương hiệu đi đầu về chất lượng

Rơ le nhiệt đến từ thương hiệu Schneider sở hữu nhiều chức năng ưu việt, vượt trội. Tuy nhiên, sản phẩm điện dân dụng này sẽ có giá thành hơi cao so với một số loại thông thường.

Rơ le nhiệt Mitsubishi

Trong thời gian gần đây, thương hiệu Mitsubishi đã ghi điểm tuyệt đối với người tiêu dùng về độ uy tín cũng như chất lượng của sản phẩm được bày bán ra thị trường. Các dòng rơ le nhiệt được thiết kế đơn giản, tinh xảo và hiện đại phù hợp với mọi không gian nhà ở hiện nay.

Mitsubishi - Thương hiệu tới từ Nhật Bản sở hữu nhiều thiết bị điện dân dụng chất lượng
Mitsubishi – Thương hiệu tới từ Nhật Bản sở hữu nhiều thiết bị điện dân dụng chất lượng

Rơ le nhiệt Sino là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều hộ gia đình, công trình và dự án lớn. Ngoài ra, quy trình lắp đặt và thi công sản phẩm rất nhanh chóng và thuận tiện.

Rơ le nhiệt LS

Rơ le nhiệt Roman được thiết kế bằng nhựa chất lượng cao với dây điện làm bằng vỏ đồng dày có tính đàn hồi và dẫn điện tốt. Điều này sẽ giúp sản phẩm không bị biến màu, mài mòn theo thời gian.

Rơ le nhiệt LS được ứng dụng nhiều trong các công trình, dự án lớn
Rơ le nhiệt LS được ứng dụng nhiều trong các công trình, dự án lớn

Ngoài ra, rơ le nhiệt này còn được ứng dụng vào các công trình dân dụng và văn phòng làm việc. Sản phẩm được thiết kế tinh xảo, nhỏ gọn đảm bảo được tính thẩm mỹ.

Rơ le nhiệt Fuji Electric

Fuji Electric tự hào là thương hiệu cung cấp sản phẩm uy tín, chất lượng đến từ Châu Á. Các thiết bị điện tử nhạy cảm của công ty này đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt chuẩn chất lượng năm sao.

Rơ le nhiệt Fuji Electric nhỏ gọn, tinh xảo phù hợp với mọi không gian trong nhà
Rơ le nhiệt Fuji Electric nhỏ gọn, tinh xảo phù hợp với mọi không gian trong nhà

Bên cạnh đó, rơ le nhiệt Fuji Electric được thiết kế nhỏ gọn và tinh xảo đảm bảo được tính thẩm mỹ của sản phẩm. Thiết bị điện tử nhạy cảm này là lựa chọn hàng đầu của các công trình, dự án lớn.

>> Xem thêm: 99+ Mẫu Công Tắc Thông Minh bán chạy nhất【Hunonic】

Cách chỉnh rơ le nhiệt đúng cách

Việc chỉnh rơ le nhiệt giúp thiết bị hoạt động tốt hơn, phù hợp với định mức cũng như công suất trong nhà của bạn. Ngoài ra, điều này còn có thể tăng thêm tuổi thọ của sản phẩm và hạn chế hư hỏng máy móc khi sử dụng. Các cách chỉnh replay đúng cách mà người dùng nên tham khảo.

 • Bước 1: Đo dòng điện tổng trên dây pha vào động cơ lúc đang làm việc nặng nhất. Tuy nhiên, mọi người nên lưu ý giá trị dòng điện phải nhỏ hơn dòng định mức của thiết bị.
 • Bước 2: Bạn có thể chỉnh rơ le nhiệt thông qua cách đo dòng thực tế với quy chuẩn dòng điện chỉ định = 1.1 xltt.

CÔNG TY CỔ PHẦN HUNONIC VIỆT NAM

 • Địa Chỉ: Hunonic Center, Đường CMT8, Tổ 2, Phường Cam Giá, TP Thái Nguyên.
 • Nhà máy sản xuất: Ngõ 1261, Tổ 12, phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên.
 • Hotline: 0983 988 828
 • Email: info@hunonic.vn
Bình luận (0 bình luận)