Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong cuộc sống

13-08-2020
Cập nhật: 27-04-2022
Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo AI là gì? 

Ngày nay, mỗi khi nhắc tới các thiết bị điện tử hay bất cứ thiết bị nào đi nữa thì người ta đều nhắc đến trí tuệ nhân tạo được tích hợp trên thiết bị đó. Vậy thì trí tuệ nhân tạo là gì và được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Trong một cuộc triển lãm công nghệ tại IFA 2018 diễn ra cách đây 2 năm tại thủ đô Berlin (Đức), bao gồm có hãng sản xuất công nghệ hàng đầu thế giới như Samsung, LG, Sony,… đã đầu tư sáng tạo cho ra các sản phẩm giúp tăng trải nghiệm người dùng với trí tuệ nhân tạo AI như TV BRAVIA, hay Family Hub của Samsung; và một loạt thiết bị gia dụng cao cấp LG Signature của hãng LG; chú chó robot AIBO của hãng Sony và rất nhiều các thiết bị khác từ ngành gia dụng, ngành điện tử cho đến y học của các hãng điện tử trên thế giới đều tập chung chú trọng cho sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. 

Trí tuệ nhân tạo

Vậy trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo haycòn được gọi là trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence  (AL) ) là ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Đó là trí tuệ do con người lập trình và tạo nên với mục tiêu giúp cho máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh giống như con người.

Trí tuệ nhân tạo khác biệt với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình đó là ở việc ứng dụng các hệ thống học máy (machine learning) giúp mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà ở đó con người làm tốt hơn máy tính.

Cụ thể hơn, trí tuệ nhân tạo này giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như là: biết suy nghĩ, lập luận để giải quyết các vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, ngoài ra còn biết học và tự thích nghi,…Việc này áp dụng trong thực tiễn về việc sản xuất các thiết bị điện thông minh cho công nghệ smarthome ngày nay.

Tuy trí thông minh nhân tạo có nghĩa rộng như là trí thông minh trong những tác phẩm khoa học viễn tưởng, nó là một trong những ngành quan trong và chủ yếu của tin học. Trí thông minh nhân tạo còn liên quan đến cách cư xử, sự học hỏi, khả năng thích ứng thông minh của máy móc.

Ứng dụng của công nghệ nhận diện khuôn mặt

Có những loại AI nào?

Công nghệ AI được chia ra làm 4 loại chính:

+ Công nghệ AI phản ứng.

Công nghệ AI phản ứng có khả năng phân tích các động thái khả thi nhất của chính mình và đối thủ, từ đó, đưa ra giải pháp tối ưu nhất.

Một ví dụ điển hình của công nghệ AI phản ứng đó là Deep Blue. Đây là một chương trình chơi cờ vua tự động, được tạo bởi IBM, với khả năng xác định được nước cờ đồng thời nó có thể dự đoán những bước đi tiếp theo của đối thủ. Thông qua đó, Deep Blue đưa ra những nước đi thích hợp nhất.

+ Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Đặc điểm của công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế đó là khả năng sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra được những quyết định trong tương lai. Công nghệ AI này thường kết hợp với hệ thống cảm biến môi trường xung quanh nhằm mục đích dự đoán cho những trường hợp có thể xảy ra và đưa ra quyết định tốt nhất cho thiết bị.

Ví dụ đối với xe không người lái, có nhiều cảm biến được trang bị xung quanh xe và ở đầu xe giúp tính toán khoảng cách với các xe phía trước, công nghệ AI sẽ dự đoán liệu có khả năng xảy ra va chạm, từ đó điều chỉnh tốc độ xe sao cho phù hợp để giữ an toàn người lái và cả chiếc xe.

+ Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Công nghệ AI này có thể tự học hỏi cũng như tự suy nghĩ, sau đó sẽ áp dụng những gì học được để thực hiện một việc, một hành động cụ thể. Hiện nay, công nghệ AI này vẫn chưa trở thành một phương án khả thi cho cuộc sống.

+ Tự nhận thức

Công nghệ AI này có khả năng tự nhận thức về bản thân nó, có ý thức và hành xử giống như con người. Thậm chí và khá đặc biệt, chúng còn có thể bộc lộ cảm xúc cũng như hiểu được những cảm xúc, biểu cảm của con người. Đây được xem là bước phát triển cao nhất công nghệ AI và đến thời điểm hiện tại, thì công nghệ này vẫn chưa khả thi.

IOT là gì ? ứng dụng của nó trong cuộc sống

khả năng tự nhận thức-

Công nghệ AI được ứng dụng thế nào trong cuộc sống hiện tại và tương lai

Ứng dụng AI trong ngành vận tải

Trí tuệ nhân tạo Al được ứng dụng trên những phương tiện vận tải tự lái, điển hình như là ô tô. Ứng dụng này góp phần mang lại lợi ích kinh tế cao hơn nhiều nhờ khả năng cắt giảm chi phí đặc biệt hạn chế những tai nạn nguy hiểm đến tính mạng con người.

Vào năm 2016, phát triển xe tự lái thuộc hãng Uber đã vận chuyển thành công 50.000 lon bia Budweisers bằng chiếc xe tự lái trên quãng đường dài 193 km. Theo dự đoán công ty tư vấn công nghệ thông tin Gartner, trong tương lai, những chiếc xe đó có thể kết nối với nhau thông qua Wifi để đưa ra những lộ trình vận tải tốt nhất

xe vận tải

Ứng dụng trong sản xuất

Trí tuệ nhân tạo còn được ứng dụng để xây dựng những quy trình sản xuất tối ưu hơn. Công nghệ AI còn có khả năng phân tích cao, làm cơ sở định hướng cho khả năng ra quyết định trong sản xuất.

Ứng dụng trong y tế

Ứng dụng tiêu biểu của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế đó chính là máy bay thiết bị bay không cần người lái được sử dụng trong những trường hợp cứu hộ khẩn cấp. Thiết bị bay không người lái có thể đạt được tốc độ nhanh hơn xe chuyên dụng đến 40% và cực kì thích hợp để sử dụng ở những nơi có địa hình hiểm trở.

Ứng dụng trong giáo dục

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo đã tạo ra những thay đổi lớn trong lĩnh vực giáo dục. Các hoạt động giáo dục như là chấm điểm hay dạy kèm cho học sinh có thể được tự động hóa hoàn toàn nhờ công nghệ AI. Nhiều trò chơi, phần mềm giáo dục được ra đời đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng học sinh, giúp cho học sinh cải thiện rất nhiều về tình hình học tập theo tốc độ riêng của mình.

Trí tuệ nhân tạo còn có thể chỉ ra được những vấn đề mà các khóa học cần phải cải thiện. Chẳng hạn khi nhiều học sinh được phát hiện việc gửi đáp án sai cho bài tập, hệ thống sẽ thực hiện thông báo cho giáo viên đồng thời gửi thông điệp đến cho học sinh để chỉnh sửa đáp án phù hợp. Công nghệ AI còn có khả năng giúp theo dõi sự tiến bộ của các học sinh và thông báo đến giáo viên khi phát hiện vấn đề đối với kết quả học tập của học sinh.

Hơn thế nữa, sinh viên có thể học hỏi được bất cứ nơi nào trên thế giới thông qua việc sử dụng phần mềm có hỗ trợ AI. Công nghệ AI còn cung cấp dữ liệu nhằm giúp sinh viên lựa chọn được những khóa học tốt nhất, phù hợp nhất cho mình.

Ứng dụng trong truyền thông

Đối với lĩnh vực truyền thông thì sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đã góp phần làm thay đổi cách thức tiếp cận với khách hàng mục tiêu. Nhờ ưu điểm của công nghệ AI, các công ty đã có thể cung cấp quảng cáo vào đúng thời điểm,cho đúng khách hàng tiềm năng, dựa trên việc phân tích những đặc điểm về nhân khẩu học, thói quen hoạt động trực tuyến những nội dung khách hàng thường xem trên quảng cáo.

Ứng dụng trong ngành dịch vụ

Công nghệ AI còn giúp ngành dịch vụ hoạt động một cách tối ưu hơn từ đó góp phần mang đến những trải nghiệm mới mẻ hơn, tốt hơn cho khách hàng. Thông qua thu thập và phân tích dữ liệu, công nghệ AI còn nắm bắt thông tin về hành vi sử dụng những dịch vụ của khách hàng, từ đó đã mang lại những giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu của từng khách hàng.
Ý tưởng công nghệ lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Question and answer (0 comments)

GỌI NGAY